Cập nhật ngày 26/03/2018 - 10:24:16

           

In 3D hứa hẹn đột phá trong cuộc sống

- Con người ngày càng nghiên cứu và sáng tạo ra rất nhiều những sản phẩm khác nhau để phục vụ đời sống. Và máy in 3D chính là một trong số thiết bị được đánh giá về việc sẽ mang đến nhiều những đột phá trong cuộc sống của chúng ta. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn chính xác về vấn đề này.

Tìm hiểu in 3D là gì?

Trước khi đến với sự đột phá trong cuộc sống với những chiếc máy in 3D thì chúng ta cùng tìm hiểu xem in 3D là gì nhé. Theo đó đây là một quá trình sản xuất trong đó thì những chất liệu như nhựa, kim loại… sẽ được sắp xếp từng lớp theo một hệ thống từ đó tạo thành vật thể 3 chiều. Tiếp đến với những biện pháp kỹ thuật thì chiếc máy ấy sẽ biến các file kỹ thuật số chứa dữ liệu 3 chiều được tạo ra thành những vật thể thực thụ. Một cách khác thì máy in 3D tuy rằng không giống như những máy in tài liệu nhưng nó vẫn in ra được nhiều vật thể tùy vào sở thích của con người. 

Những đột phá của in 3D trong cuộc sống

Thiết kế quần áo: Công nghệ in 3D tương lai sẽ làm thay đổi ngành thiết kế thời trang thế giới. Theo đó con người sẽ dùng máy quét lên cơ thể từ đó tạo nên những bộ quần áo phù hợp nhất với mỗi người. Đặc biệt hơn là khi sử dụng bạn sẽ dễ dàng chỉnh được quần áo của mình theo sở thích.

Chân tay giả: Tiếp đến nhờ công nghệ in 3D thì con người có thể tạo ra được các bộ phận chân tay giá giá rẻ để phục vụ ngành y học. Đây chắc chắn sẽ là một tin đáng vui mừng đối với con người chúng ta đúng không nào?

Linh kiện đa năng: Dùng công nghệ in 3D chúng ta còn có thể sáng tạo để tạo thành nhiều các linh kiện để phục vụ cho việc sáng tạo lắp ráp máy móc. Bạn biết không hiện tại thì trên website của Thingiverse đã có đến hơn 2500 linh kiện dùng để thay thế nhiều đồ vật khác nhau.

Thực phẩm: Công nghệ in 3D tuyệt vời còn giúp chúng ta có thể tạo ra được nhiều các món ăn đặc biệt như là những loại kẹo từ nguyên liệu như là đường, socola, vani cùng với hương liệu…

Xây dựng: Đối với ngành xây dựng thì công nghệ in 3D được ứng dụng để phun xăng hoặc tái chế nhiều nguyên liệu thay thế những loại bê tông xây nhà. Chúng thường sẽ có giá thành khá rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.

Tạo ra những cơ quan cấy ghép trong cơ thể: Ngoài việc chế tạo tay chân giá rẻ thì công nghệ in 3D còn là bước tiến lớn trong việc ghép cấy những cơ quan bên trong của cơ thể con người. Theo đó thì những nhà khoa học sẽ dùng tế bào của những người từ sinh thiết để nhân bản và sử dụng mực sinh học nhằm tạo nên những cơ quan nội tạng cho con người.

Nghệ thuật: Dùng công nghệ in 3D các nghệ sĩ sẽ dễ dàng sáng tạo nên nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Trong tương lai thì có thể những tác phẩm nghệ thuật sẽ dễ dàng được số hóa để mỗi người tải về từ đó tạo nên bản sao từ máy in 3D.

Vũ khí: Con người có thể ứng dụng công nghệ in 3D để tạo thành vũ khí như là súng nhựa. Nó hứa hẹn sẽ giúp con người tạo ra nhiều vũ khí mới giá rẻ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng đem lại những rủi ro vì có thể nhiều người có thể tái các bản thiết kế trên mạng để từ đó tự chế tạo khẩu súng cho riêng mình.

Có thể khẳng định rằng công nghệ in 3D chính là xu hướng phát triển của khoa học kỹ thuật trong thời gian tới. Nó hứa hẹn sẽ mang đến sự đột phá mạnh mẽ trong cuộc sống con người. Chúng ta hãy cùng chờ xem những điều thú vị này trong thời gian sắp đến.

Quỳnh Trâm
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan