Cập nhật ngày 29/04/2018 - 20:03:38

           

Triển vọng công nghệ nhận dạng khuôn mặt với đời sống

- Trong thời buổi ngày nay, khi mà kinh tế ngày càng phát triển thì công nghệ nhận dạng khuôn mặt trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Con người có quyền kì vọng nhiều lợi ích mà nó mang lại trong tương lai.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Một trong những điểm tuyệt vời nhất mà công nghệ nhận dạng khuôn mặt đem lại cho con người là nó có thể hoạt động ở khoảng cách xa. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tiếp xúc trực tiếp với bất kì hệ thống bảo mật nào kể cả máy quét vân tay xưa nay ta vẫn sử dụng. Hệ thống nhận diện khuôn mặt hoạt động bằng cách tạo ra một bản thiết kế các dạng khuôn mặt khác nhau. Điều này được thực hiện bằng cách chụp lại bằng camera và sau đó đo khoảng cách trên gương mặt, được gọi là các điểm nút, bao gồm giữa mắt và chiều rộng của mũi. Hình ảnh này sau đó có thể được sử dụng như tài liệu tham khảo. Điều này cho phép hệ thống được sử dụng cho mục đích xác thực.

Triển vọng công nghệ nhận dạng khuôn mặt với đời sống trong tương lai

Phát hiện tội phạm nguy hiểm

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang được một số lực lượng cảnh sát sử dụng để hỗ trợ vào việc thực thi pháp luật. Ví dụ, các nhân viên ở Ireland có ý định sử dụng công nghệ này để giúp xác định các nghi phạm ở các khu vực đông đúc. Các nhân viên ở New York đã sử dụng công nghệ này để bắt giữ một nghi can trong vụ hỏa hoạn.

Ngoài ra, các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc tại đường sắt cao tốc Zhengzhou East ở thủ phủ tỉnh Hà Nam cũng đang sử dụng công nghệ này để giúp xác định các nghi phạm. Hệ thống của họ sử dụng thiết bị di động được kết nối với máy ảnh, được gắn trên một cặp kính râm.

Hệ thống kiểm tra chuyến bay

Năm ngoái, Baidu đã giới thiệu một hệ thống nhận diện khuôn mặt tại sân bay chính của Bắc Kinh, cho phép xác minh phi hành đoàn và nhân viên của hãng hàng không. Một sân bay ở thành phố Nanyang tỉnh Hà Nam cũng đang sử dụng một hệ thống tương tự như vậy. Tuy nhiên, hệ thống của họ đang áp dụng cho hành khách. Việc quét mặt được thực hiện và sử dụng để xác minh danh tính của họ trước khi lên máy bay.

Quét khuôn mặt để mở khóa điện thoại

“Mở khóa bằng khuôn mặt” là tính năng cho phép bạn mở khóa điện thoại thông minh, cụ thể ở đây là Android bằng cách sử dụng “bản thiết kế”, tức là bản đồ cấu trúc độc đáo của khuôn mặt bạn. Vào tháng 6, theo eWeek.com, Google đã cấp bằng sáng chế một công nghệ có thể biến những biểu cảm trên khuôn mặt như một cái nháy mắt, một nụ cười,… thành một mã để mở khóa các thiết bị. Hi vọng điều này sẽ khó khăn hơn để giả mạo.

Hỗ trợ trong việc thanh toán

Vào tháng Bảy, một công ty Phần Lan, Uniqul đã tạo ra một hệ thống có thể thanh toán tiền thông qua nhận dạng khuôn mặt. Tại một cửa hàng, thay vì thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, bạn chỉ cần đưa ra một biểu cảm cho máy quét để mua hàng. Một bài báo của Huffington Post mô tả công nghệ mới này, họ đã sử dụng nhận dạng khuôn mặt làm phương pháp bảo mật chính.

Ta có thể thấy, nhận diện khuôn mặt đang phát triển một cách nhanh chóng. Qua đó, con người có thể kì vọng  một số lợi ích mà nó mang lại trong đời sống.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan