Cập nhật ngày 10/05/2018 - 12:49:36

           

Bài viết truyền thông Cuộc thi Leadership 4.0

Đánh thức tiềm năng lãnh đạo từ Leadership 4.0

- Vài năm trở lại đây, trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các diễn đàn khoa học, cụm từ “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, nói ngắn gọn là cách mạng 4.0 được đề cập ngày càng thường xuyên. Bối cảnh cuộc cách mạng đang diễn ra và dần cho thấy sự ảnh hưởng của nó trên phạm vi toàn thế giới. Đi cùng với sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ là sự thay thế dần dần của máy móc đối với con người trong rất nhiều lĩnh vực. Từ đó làm dấy lên cuộc cạnh tranh giữa con người và máy móc trong kỷ nguyên 4.0.

Xác định vai trò của con người trong cuộc cách mạng 4.0, hay làm thế nào để mỗi người “sống” một cuộc đời đúng nghĩa thay vì chỉ “tồn tại” bên cạnh các cỗ máy vô hồn không còn là viễn tưởng mà nó đang hiện hữu như một vấn đề mang tính triết học trong thời đại ngày nay. Khoa học lãnh đạo – vì thế cũng đứng trước nhiều thử thách đòi hỏi đề cao hơn nữa tinh thần làm chủ bản thân, thái độ sống nhiệt thành, năng lực tự học hỏi nơi các leaders để hướng đến những giải pháp đổi mới, sáng tạo từ trong cốt lõi dựa trên những kiến thức về lý luận như triết học, logic học hay các môn khoa học cơ bản – cơ sở như: kinh tế học, chính trị học, tâm lý học... Song, một vấn đề đang tồn tại hiện nay chính là vẫn còn nhiều nhầm lẫn giữa lãnh đạo và quản lý, nên có rất nhiều những cuộc thi, sự kiện, hội thảo dù mang tên lãnh đạo nhưng vẫn chỉ dừng lại ở việc thảo luận, đánh giá các kỹ năng, phẩm chất thiên về quản lý, còn những tố chất lãnh đạo thực sự, do vô tình hay hữu ý vẫn chưa được bàn tới và khai thác một cách đúng mức.

Vì lẽ đó, LEADERSHIP 4.0 - cuộc thi mới dành cho các bạn sinh viên do CLB Lý luận trẻ FTU2 trực thuộc Đoàn Thanh niên - Trường đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TPHCM được ra đời. Sứ mệnh của cuộc thi là tạo ra một môi trường để sinh viên – lực lượng quan trọng cho nguồn nhân lực chất lượng cao thời cách mạng 4.0 khám phá bản thân, phát hiện và trau dồi tố chất lãnh đạo một cách nghiêm túc và bài bản theo hình thức thi và đào tạo song hành - mỗi phần thi là một khóa đào tạo. Với nội dung và hình thức mang tính đột phá, chú trọng đánh giá thái độ và năng lực cốt lõi của thí sinh, cuộc thi nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị uy tín: Nhà tài trợ kim cương Unilever Việt Nam, Nhà tài trợ bạc Aqua Palace, “Bảo trợ chuyên môn” - Công ty Cổ phần tư vấn và đào tạo quản trị tinh thần Proself, “Đối tác cố vấn truyền thông và marketing” - IMAS Communications. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ các đối tác: Nhà tài trợ đồng hành FTMS, Bảo trợ truyền thông từ YBOX.VN và Edu2Review.

Sự khác biệt của Leadership 4.0 được thể hiện qua 4 điểm chính: Kết hợp đánh giá và đào tạo thí sinh - “Leadership 4.0” không chỉ là cuộc thi mà là một chương trình đào tạo, đồng hành và phát triển cùng thí sinh trong từng chặng đường, thể hiện qua tính “dài hơi” của cuộc thi nhằm đảm bảo có những chuyển biến căn bản từ nội tại; Nội dung vừa toàn diện vừa chuyên sâu, khắc họa rõ nét chân dung nhà lãnh đạo so với nhà quản lý, sử dụng các công cụ kiểm tra hiện đại và hiệu quả nhằm sàng lọc thí sinh theo chiều sâu, từ đó nhắm đến thay đổi căn bản về thế giới quan và phương pháp luận cho thí sinh để định hướng tầm nhìn; Phối hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn, mỗi vòng thi đều có những thử thách yêu cầu thí sinh thể hiện năng lực giải quyết vấn đề thực tế thông qua các giải pháp cốt lõi, từ đó phát triển phẩm chất lãnh đạo trên nhiều góc độ; Cơ cấu giải thưởng đặc biệt vừa bao gồm tiền mặt, vừa là những học bổng chuyên biệt về lãnh đạo đáng giá từ những đơn vị đào tạo uy tín với tổng giá trị giải thưởng trên 800 triệu đồng.

Trải qua gần 5 tháng diễn ra, không chỉ là một sân chơi về tri thức và kỹ năng, Leadership 4.0 còn chú trọng rèn luyện cho thí sinh về mặt thái độ - nhân tố quan trọng và cũng chính là nhân tố có ý nghĩa bản chất trong mối quan hệ giữa con người và máy móc, công nghệ hiện nay. “Thi thực, học thực, lợi ích thực” – Đó chính là phương châm mà cũng là giá trị mà cuộc thi hướng đến.

Vòng Chung kết: “Lãnh đạo thực tài” của cuộc thi được diễn ra vào ngày 11/05/2018 tại Trung tâm Hội nghị và Yến tiệc Aqua Palace với sự tổng hợp, kết tinh của những nội dung thi đấu từ các vòng thi trước để tìm ra gương mặt đại diện của Nhà lãnh đạo 4.0 - 2018. Nội dung tranh tài của Top 4 gồm 3 phần: Phần 1 - Decoding: Trả lời nhanh kiến thức tổng hợp dưới dạng ô chữ/đoán từ khoá; Phần 2 - Planning: Thuyết trình và bảo vệ dự án; Phần 3 - Shinning: Giải quyết tình huống lãnh đạo dựa trên kỹ năng ứng biến nhanh. Thẩm định và góp phần vinh danh tài năng của các thí sinh là Hội đồng giám khảo chính thức với những chuyên gia uy tín từ nhiều đơn vị tên tuổi cùng với Hội đồng giám khảo khách mời là những nhà lãnh đạo trẻ đã đạt được những cột mốc nhất định trong sự nghiệp.

Tiếp nối thành công đã đạt được, cuộc thi Leadership 4.0 sẽ mở rộng quy mô toàn thành phố trong lần tổ chức thứ 2 vào năm 2019.

Trung Hoàng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan