Cập nhật ngày 31/05/2018 - 22:54:30

           

Dấu ấn công nghệ Motion capture trong điện ảnh

- Công nghệ Motion capture được biết đến với tên gọi khác là công nghệ ghi hình chuyển động. Đây là công nghệ được ứng dụng khá rộng rãi, nhất là trong lĩnh vực điện ảnh để cho ra đời những siêu phẩm bom tấn.

Tìm hiểu về công nghệ Motion capture

Công nghệ Motion capture ghi lại chuyển động của diễn viên và áp dụng vào nhân vật 2D hoặc 3D

Công nghệ Motion capture hay còn gọi là công nghệ ghi hình chuyển động thực chất là một loại công nghệ, giúp nắm bắt được chuyển động của người hay đối tượng nào đó. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào trong lĩnh vực thể thao, giải trí hoặc là giải phẫu…

Trong lĩnh vực điện ảnh, công nghệ Motion capture sẽ giúp ghi nhớ từng động tác của diễn viên sau đó ứng vào các nhân vật hoạt hình 3D, 2D. Và mỗi khi công nghệ Motion capture làm các chuyển động mặt hay tay nhân vật, gọi chuyển động riêng hay motion tracking.

Ưu điểm của công nghệ Motion capture trong lĩnh vực điện ảnh

Sử dụng công nghệ Motion capture giúp tiết kiệm chi phí làm phim tối đa

Khi sử dụng công nghệ Motion capture để ghi lại chuyển động của diễn viên, thì tất cả những chuyển động ấy sẽ được ghi lại rất nhiều lần trong thời gian 1 giây. Đây là điểm khác biệt với những kỹ thuật được sử dụng trước đây trong làm phim. Bởi với những kỹ thuật trước thì chỉ sử dụng được những hình ảnh từ camera nhằm tính toán vị trí 3D, với mục đích là ghi lại chuyển động của diễn viên mà không xuất hiện hình ảnh của nhân vật.

Tất cả những dữ liệu chuyển động này sẽ  được ráp vào một mô hình 3D và hoạt động giống như là một diễn viên thực thụ. Hiện nay, rất nhiều bộ phim nổi tiếng áp dụng công nghệ này và tạo được tiếng vang lớn như bộ phim Người đẹp và quái vật, Kong: Skull island…

Bằng việc sử dụng công nghệ Motion capture, sẽ giúp các nhà làm phim có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Cứ thử nghĩ mà xem nhé, thay vì phải tìm cách hóa trang nhân vật hay một mô hình giống hệt để phải tiêu tốn đi chục nghìn đô la, thì bây giờ chỉ cần mặc một bộ quần áo quân dụng và tạo dáng tất cả những hình ảnh của nhân vật để ghi lại. Rất đơn giản và dễ dàng phải không?

Đám hải tặc trong phim cướp biển vùng Caribean

Bên cạnh đó, công nghệ Motion capture còn giúp tạo nên những tính cách mới, hoặc là thực hiện những màn biểu diễn khác thường tức là những màn biểu diễn mà diễn viên thường bị hạn chế không thể thực hiện được. Chỉ  cần dựa vào công nghệ Motion capture mà những pha hành động cần nhiều kỹ xảo cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

Và trong khâu hậu kỳ, hình ảnh của diễn viên thực hiện những cảnh quay sẽ nhanh chóng bị xóa đi và thay thế vào đó, chính là các nhân vật ảo có những hành động, cử chỉ giống hệt. Để có được điều này là nhờ vào sự tương ứng giữa các đốm màu ở trên trang phục cùng với những điểm đã được định trước ở trên mô hình.

Và ở trên khuôn mặt của mô hình nhân vật cũng không thể nào thiếu đi những điểm đánh dấu, trùng khớp với những đốm đen đã được vẻ ở trên khuôn mặt của diễn viên, nhằm ghi lại diễn xuất nét mặt trong một khuôn hình cận cảnh.

Với sự ra đời của công nghệ Motion capture đã tạo nên một cuộc cải cách mới trong lĩnh vực điện ảnh. Nhờ đó mà những nhà làm phim có thể tạo ra những hiệu ứng chuyển động nhân vật đơn giản, để tiết kiệm chi phí làm phim. Nhưng đồng thời cũng mang đến những siêu phẩm hấp dẫn và độc đáo, khiến người xem tò mò không biết đằng sau đã sử dụng công nghệ, kỹ xảo hiện đại nào.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan