Cập nhật ngày 02/11/2020 - 15:06:06

           

Ứng dụng chất chitin, những điều bạn chưa biết

- Khi xã hội ngày càng phát triển hơn theo hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa. Để hỗ trợ tốt hơn trong đời sống con người, xã hội, người ta luôn tìm kiếm những thứ mới mẻ. Trong đó, ứng dụng chất chitin là một ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy ứng dụng chất chitin là gì? Vai trò của nó ra sao?

Chất chitin là gì?


Chitin có thành phần cấu tạo của cơ thể hỗ trợ của động vật, côn trùng

Chất chitin có tên gọi khác: Kitin. Chitin là một loại mucopolysaccharide là một chất tự nhiên nhằm để giúp hỗ trợ cho tạo ra cơ thể cho một số loại côn trùng và động vật giáp xác. Còn chitosan là dẫn xuất N-deacetylated của chitin. Đây là những chất mà ngày nay được sử dụng vô cùng rộng rãi và được rất nhiều các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau lựa chọn để áp dụng bởi lẽ chúng có tính ứng dụng vô cùng cao trong xã hội. Về cơ bẩn thì chất Chitin chính là một chuỗi dài các phân tử polyme của một N-Acetylglucosamine. Thông thường, những chất này sẽ tồn tại ở dạng rắn, dạng vẩy hay dạng bột, bên cạnh đó sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà trong tự nhiên. Ngoài ra, các chất này đều không mùi, không vị.

Cấu trúc của chitin là Chitin được cấu tạo như một mạng lưới được nối với nhau vô cùng chặt chẽ với cấu trúc hình tinh thể. Đồng thời, việc xảy ra các phản ứng hóa học đối với chất này là vô cùng thập .

Chitin được sản xuất như thế nào?

Để sản xuất Chitin, quy trình được thực hiện theo một công đoạn khép kín. Chitin được thu từ vỏ của các động vật giáp xác và các loại nấm sợi, chính vì thế mà nó thường được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm. Một số quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên giáp xác lớn chưa được khai thác như Na Uy, Mexico và Chile. Việc sản xuất chitosan từ vỏ động vật giáp xác sẽ mang lại hiệu quả rất cao về mặt kinh tế cũng như xã hội ngày nay.

Vai trò chitin


Vai trò của chitin là Chitin được sử dụng ra khắp các đất nước trên thế giới bởi những vai trò quan trọng

Vai trò của chitin là Chitin được sử dụng ra khắp các đất nước trên thế giới bởi những vai trò quan trọng của nó mang tới nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống. Ứng dụng cao với mục đích y tế và công nghiệp vì có hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, có khả năng tự phân huỷ sinh học cao, không gây dị ứng, không gây độc hại cho người. Có vai trò quan trọng để cấu tạo nên từ bộ xương ngoài của một số động vật như tôm,cua.  

Tế bào của nấm cũng được cấu tạo từ chất này, để giúp cho thành tế bào Protein cứng và không thấm nước. Làm nguyên liệu cho sợi nhân tạo: Các sợi làm từ chitin dùng để sản xuất chỉ khâu tự tan và các loại băng vết thương. Đặc điểm của chỉ khâu làm từ chitin có độ bền cao, có khả năng chịu được môi trường “khắc nghiệt” như bên trong mật, nước tiểu và dịch tụy, điều mà những loại chỉ khâu tự tan khác không thể làm được. Sản phẩm còn rất tốt đối với sức khỏe của mỗi người bằng cách đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện thích hợp sẽ có chitosan. Chitosan tạo thành màng liên kết, gắn vào mật và axit béo ở trong ruột. Các màng sau đó sẽ đi qua hệ thống tiêu hóa làm tăng lượng chất béo được loại bỏ trong phân.

Ngoài ra nó còn giúp làm giảm mệt mỏi.Chitosan làm tăng năng lượng và sức chịu đựng, bên cạnh đó còn giúp làm giảm mức độ dư thừa của hormone cortisol gây căng thẳng và tăng mức độ của một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là superoxide futase. Cải thiện sức khỏe các khớp xương rất tốt.bạn nên kết hợp chitosan với glucosamine có thể cải thiện khả năng hấp thu glucosamine trong cơ thể từ 2-3 lần để cải thiện sức khỏe xương khớp tốt. 

Tác động đến thận bằng cách Chitosan được phát hiện có lợi cho những người mắc bệnh thận hoặc suy thận. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong số người bị suy thận được bổ sung chitosan đã có dấu hiệu cải thiện sức mạnh, sự thèm ăn và ngủ rõ rệt sau 12 tuần. Cũng làm tăng huyết sắc tố và giảm nồng độ creatinin và urê trong máu, giúp cải thiện chức năng thận.

Hiếu Nghi
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan