Cập nhật ngày 25/09/2014 - 09:38:19

           

Những bí ẩn chưa lời đáp ...

Nhà vật lý học Brian Cox từng nói: “Tôi cảm thấy thích thú với những điều chưa biết bởi vì đó là cội nguồn của khoa học. Có hàng triệu nơi ngoài kia mà chúng ta chưa từng biết đến. Và sự thật là chúng ta không biết gì lại kích thích tôi. Đó chính là khoa học. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu bạn cảm thấy không thích thú với những điều bạn chưa biết, sẽ rất khó để trở thành một nhà khoa học.”

Vậy thì những bí ẩn khiến các nhà khoa học luôn bận rộn tìm lời giải đáp là gì? Dưới đây là những bí ẩn chưa lời đáp về khoa học:

Các nguyên tử Lithium đang ở đâu?

Trước đây, giai đoạn nhiệt độ của vũ trụ đang ở rất cao, đồng vị Hydrogen, Helium và Lithum được tạo ra rất phóng phú. Đến nay, Hydrogen và Helium vẫn được sản sinh đều đặn và chiếm gần như toàn bộ hệ vũ trụ, trong khi đó, chỉ khoảng 1/3 Lithium được con người tìm thấy. Có rất nhiều giải thiết về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng giải thích sử vắng mặt của Lithium trong vũ trụ.

Vì sao chúng ta lại ngủ?

Trong khi chúng ta đều biết rằng cơ thể người thường hoạt động theo nhịp sinh học ngủ/thức, chúng ta đều không biết vì sao lại như vậy? Ngủ là thời gian cơ thể nghỉ ngơi và con người dành gần 1/3 thời gian suốt cuộc đời để ngủ. Nhiều loài khác không cần phải ngủ, vậy thì tại sao chúng ta lại cần điều đó?

Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời nào thỏa đáng. Nhiều lý thuyết cho rằng động vật có khả năng ngủ thì khả năng chạy trốn khỏi kẻ săn mồi tiến hóa hơn. Mặc dù các nhà khoa học cũng không có lời lý giải thích đáng nhưng chúng ta đang bắt đầu tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này và giấc ngủ có tác động đến bộ não như thế nào.

Trọng lực hoạt động ra sao?

Chúng ta đều biết trọng lực từ mặt trăng gây ra thủy triều, trọng lực từ trái đất giữ chúng ta trên bề mặt đất và trọng lực từ mặt trời giúp hành tinh của chúng ta theo quỹ đạo, nhưng chúng ta hiểu về trọng lực được bao nhiêu? Mặc dù các nhà khoa học đều hiểu về trọng lực nhưng họ không hiểu vì sao trọng lực lại tồn tại. Vì sao nguyên tử gần như trống rỗng? Vì sao lực giữ các hạt nguyên tử lại khác so với trọng lực?

Mọi người đang ở đâu?

Hệ vũ trụ có thể nhìn thấy được nằm trong đường kính 92 tỷ năm ánh sáng, bao gồm hàng tỷ dãy ngân hà với những ngôi sao và các hành tinh, nhưng bằng chứng duy nhất về sự sống chỉ có tại Trái đất và đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào về sự sống ở hành tinh khác trong vũ trụ.

Điều gì tạo nên bóng tối trong vũ trụ?

Khoảng 80% của hệ vũ trụ rộng lớn là bóng tối. Mặc dù được đặt vấn đề cách đây 60 năm nhưng đến nay vẫn không có bằng chứng nào về vật chất tạo nên bóng tối của vũ trụ.

Sự sống bắt đầu như thế nào?

Sự sống bắt đầu ở đâu trên Trái đất? Và nó diễn ra như thế nào? Nhiều người cho rằng trước đây, quá trình tăng số lượng phân tử là nguồn gốc của sự sống. Điều này diễn ra trên đại dương. Học thuyết khác lại cho rằng sự hiện diện của các hoạt động núi lửa hay sấm chớp là khởi điểm của sự sống. Dù cho các học thuyết là đúng thì vẫn không trả lời được câu hỏi nguồn gốc của sự sống bắt đầu như thế nào.

Kiến tạo địa chất đã hoạt động như thế nào?

Nhiều học thuyết cho rằng các lục địa di chuyển xa nhau hoặc lại gần nhau do các địa chấn như động đất, núi lửa hay thậm chí là sự hình thành các ngọn núi. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời hoàn chỉnh về địa chất được kiến tạo như thế nào.

Thiên An
Nguồn: IFL Science
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan