Cập nhật ngày 10/04/2015 - 17:46:42

           

Apple Watch có xứng đáng để bỏ tiền ra mua?

“Chiếc đồng hồ này không thể thay đổi cuộc sống, tuy nhiên đó là một sản phẩm tuyệt vời. Apple có thể bán được hàng triệu máy, và nhiều người sẽ cảm thấy yêu thích sản phẩm này”. Đó là lời nhận xét từ trang công nghệ Macworld về mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch sắp ra mắt của "nhà táo".

Apple sẽ bắt đầu mở đơn đặt hàng đầu tiên dành cho Apple Watch vào hôm nay 10.4, nhưng điều đó không có nghĩa mọi người sẽ cần phải mua sản phẩm ngay lập tức. Đối với những người đang có suy nghĩ trong việc chi hàng triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng chỉ để mua chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay từ Apple, thì dưới đây là một số lời đánh giá về máy để bạn có một cái nhìn tốt nhất.

Apple Watch có giá bán khởi điểm là 349 USD - Ảnh: Apple

Thiết kế

Apple Watch được phát triển để trở thành một sản phẩm thời trang cao cấp, nhưng trông nó giống như một chiếc “đồng hồ iPod”. Mặc dù có 3 phiên bản Apple Watch, nhưng người dùng có thêm lựa chọn dây đeo cổ tay khác nhau để phù hợp với thị hiếu của mình. Công bằng mà nói, Apple Watch trông đẹp hơn so với nhiều smartwatch đã được ra mắt trước đó.

Mặc dù Apple Watch dày hơn so với dự kiến, nhưng chất lượng màn hình của máy hiển thị rất đẹp, và nó có thể dễ dàng đánh bật những smartwatch khác đang có mặt trên thị trường.

Giao diện người dùng

Những trải nghiệm mới là sự kết hợp của các thao tác với Digital Crown (núm điều khiển bên phải đồng hồ), Force Touch (công nghệ cảm biến chạm mới) và swiping để xem các thông báo. Đây là mẫu giao diện khác hoàn toàn so với iOS - nơi bạn có thể truy cập vào trung tâm thông báo và trung tâm điều khiển ở khắp mọi nơi - khiến việc điều hướng giao diện Apple Watch thêm phần rắc rối, cho đến khi bạn thực sự làm quen với nó.
Theo một chuyên gia đánh giá, điều hướng là một điểm yếu lớn có trên Apple Watch, bởi không có nhiều lựa chọn khi người dùng nhấn vào màn hình, hoặc bất cứ điều gì xảy ra khi xoay núm điều khiển. Khi đã quá quen với các giao diện trên các thiết bị công nghệ hiện nay, việc nhấn màn hình hoặc xoay núm mà không có gì xảy ra sẽ tạo ra một cảm giác rất “ngớ ngẩn”.

Giao diện người dùng Apple Watch không giống như iPhone, đòi hỏi làm quen với những cử chỉ mới - Ảnh: Apple

Theo dõi tập luyện thể thao

Nhiều người rất hứng thú về khả năng theo dõi hoạt động tập luyện thể thao có trên Apple Watch. Một chuyên gia công nghệ đánh giá cao khả năng hiển thị tỷ lệ nhịp tim khi đạp xe đạp trên màn hình, trông rất gần gũi và thật tiện lợi khi đeo trên cổ tay.

Vẫn còn nhiều câu hỏi cho khả năng theo dõi tập luyện thể thao trên Apple Watch - Ảnh: Apple

Tuy nhiên, cũng rất nhiều người vẫn do dự về việc mua Apple Watch để phục vụ như là một công cụ theo dõi hoạt động tập luyện, vì vậy chỉ khi sản phẩm chính thức được phát hành ra thị trường vào ngày 24.4, mọi người mới có được cái nhìn chính xác nhất về khả năng này.

Tapic engine

Tính năng này được "nhà táo" cung cấp trên Apple Watch, cho phép bạn gõ nhẹ vào thông báo để biết được bạn bè của mình nhắn gửi điều gì qua số lần chạm và cường độ rung của thiết bị. Thông qua tapic engine, màn hình cảm ứng có thể nhận biết được đâu là thao tác chạm, và đâu là thao tác ấn giữ để tùy biến trong các ứng dụng. Nó sẽ giải quyết khó khăn mỗi khi bạn phải nhấn vào các phím bé xíu trên màn hình nhỏ như của Apple Watch.

Dựa vào iPhone

Khi giới thiệu lần đầu tiên, "nhà táo" cho biết Apple Watch được xem như là một phụ kiện đặc biệt dành cho iPhone, và nó không có khả năng hoạt động độc lập, điều khiến một số người cảm thấy khó chịu, bởi nếu mua Apple Watch phải mua thêm iPhone, và máy chỉ tương thích với iPhone 5 trở về sau.

Apple Watch có thể thực hiện một vài công việc cơ bản khi không có iPhone bên cạnh - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo các đánh giá mới nhất cho biết, Apple Watch vẫn có thể hoạt động độc lập ở mức tối thiểu khi nó tìm thấy kết nối không dây.

Khi Apple Watch phát hiện một điểm truy cập Wi-Fi, nó có thể thực hiện các chức năng trực tuyến quan trọng nhất, ngay cả khi điện thoại kết hợp bị tắt, hoặc đơn giản là không ở bên. Ví dụ, nó có thể tương tác với Siri, gửi/nhận tin nhắn văn bản... Đây là một tính năng ấn tượng và đáng ngạc nhiên, bởi Apple không hề đề cập về nó khi ra mắt.

Khả năng làm việc

Vì sản phẩm dựa trên iPhone để lấy thông tin nên khả năng lấy thông tin trên Apple Watch có thể sẽ chậm chạp. Ví dụ, đôi khi lấy thông tin vị trí và dữ liệu từ iPhone qua Bluetooth và Wi-Fi mất một thời gian. Đôi khi các ứng dụng cũng phải chờ một lúc để tải, trong khi các ứng dụng thứ ba không phải lúc nào cũng cho tốc độ xử lý nhanh chóng.

Apple cho biết, công ty đang phát triển bản cập nhật phần mềm mới dành cho Apple Watch để giải quyết vấn đề về độ trễ trong khả năng xử lý thông tin trên đồng hồ, nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì ở thời điểm hiện tại sản phẩm vẫn chưa thể tránh khỏi điều này. Nhất là khi Apple Watch không có kết nối di động, do đó bạn sẽ phải cần một iPhone đồng hành để nhiều chức năng có thể làm việc.

Chất lượng pin

Các đánh giá cho thấy pin của Apple Watch mặc dù hoạt động được “cả ngày”, nhưng nó sẽ chỉ còn một lượng rất nhỏ năng lượng vào cuối mỗi ngày, đặc biệt nếu sử dụng để phục vụ tập luyện thể thao. Mặc dù có trang bị chế độ dự trữ năng lượng, giúp kéo dài thêm một vài giờ nữa, nhưng chỉ hiển thị thời gian.

Thời lượng pin là điều rất được người dùng quan tâm trên Apple Watch - Ảnh: Reuters

Theo tuyên bố của "nhà táo", thời lượng pin trên Apple Watch sẽ là 18 giờ, có lẽ điều này dựa vào những nhu cầu sử dụng nặng nhọc hằng ngày. Với Apple, người dùng bắt đầu sạc pin cho Apple Watch cũng là lúc màn đêm bắt đầu buông xuống, và năng lượng của nó sẵn sàng phục vụ khi họ thức dậy.

Kiến Văn
Nguồn: TNO
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan