Cập nhật ngày 13/07/2015 - 17:29:13

           

Mắt kính giúp ngủ ngon

- Lối sống hiện đại đang khiến mức độ hoạt động của chúng ta giảm xuống và chúng ta không có thời gian để ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thay vào đó là tăng thời gian ngồi trước màn hình máy vi tính và tiếp xúc với ánh sáng màn hình nhiều hơn. Điều đó khiến chúng ta thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi và mất ngủ.

Hai nhà nghiên cứu Aleksandar Dimitrov và  Branislav Nikolic đã mất rất nhiều công sức để nghiên cứu thành công một phát minh mới, với mục đích dùng ánh sáng giúp người dùng đảo ngược một số tác nhân gây hại do thói quen ngủ chưa đúng của chúng ta.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nhịp độ sinh học tự nhiên của cơ thể người phụ thuộc một phần vào ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng màu xanh. Loại ánh sáng này  giúp cho cơ thể ngừng các hoạt động sản xuất melatonin - một loại hoóc môn chống lại cơn buồn ngủ. Chính vì thế các chuyên gia đã nghiên cứu và ứng dụng ánh sáng xanh vào chế tạo mắt kính giúp ngủ ngon Ayo.

Mắt kính giúp ngủ ngon Ayo (Nguồn: Courtesy Of Ayo)

Dimitrov và cộng sự Branislav Nikolic đã nảy ra ý tưởng chế tạo mắt kính Ayo sau khi trải qua những ngày tháng khó khăn mất ngủ khi còn học đại học ở Hà Lan. Dimitrov kể rằng: Trong thời gian nghỉ ngơi ngắn, nhất là vào những ngày mùa đông ảm đạm, việc thức dậy khỏe khoắn tràn đầy năng lượng là một vấn đề cực khó và cả hai đã nhận thấy ánh sáng trong một không gian nhỏ không dễ để tận dụng và mang lại năng lượng cho chúng ta. Vì vậy sau hai năm nghiên cứu phát triển ở Bulgarie, Ayo đã ra đời. Mắt kính Ayo có thiết kế trông có vẻ kỳ lạ giống một người bạn đã nổi tiếng khác là Google Glass (Một chiếc kính thông minh có thể kết nối với điện thoại thông minh để thực hiện các tác vụ đơn giản như: Tìm đường đi, chụp ảnh, chia sẻ video, chat bằng Google hangout…). Vì vậy mà nhiều người sử dụng Ayo bị lầm tưởng là tín đồ của Google Glass.

Mắt kính Ayo sử dụng tần số đặc biệt của ánh sáng xanh để giúp cải thiện giấc ngủ và năng lượng cho người dùng (Nguồn: Courtesy Of Ayo)

Ayo -  mắt kính giúp ngủ ngon, đeo như một mắt kính bình thường, sử dụng tần số đặc biệt của ánh sáng màu xanh để giúp cải thiện giấc ngủ và mức năng lượng. Người sáng lập Aleksandar Dimitrov cho biết: Đeo kính Ayo trong 20 phút, vài lần một ngày giúp bù đắp lại năng lượng bị thiếu hụt khi bạn nghỉ ngơi ngắn và giúp bạn trở về đúng với nhịp điệu sinh học ban đầu.

Ngoài ra mắt kính Ayo còn nhiều lợi ích khác như điều chỉnh và cân bằng các phản ứng do sai múi giờ, tăng mức năng lượng chống lại chứng trầm cảm theo mùa và đồng bộ hóa thời gian ngủ của bạn thông qua một ứng dụng miễn phí được cài đặt sẵn.

Đây là một phát minh hữu ích cho những người hay bị chứng mất ngủ, trầm cảm hay đôi khi phải thay đổi địa điểm lệch múi giờ và khó ngủ.

Linh Tuyền (dịch từ Courtesy Of Ayo)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan