Cập nhật ngày 01/10/2015 - 09:50:08

           

OK Google, hỏi gì đáp nấy

Ngày 30-9, Google Việt Nam bắt đầu mở chương trình cổ vũ tìm kiếm qua giọng nói, giúp người dùng smartphone lẫn máy tính biết thêm về khả năng này. Giờ đây, người dùng Việt Nam có thể tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt với công cụ Google Search. Hỏi bất kỳ điều gì, Google sẽ trả lời.

Thử nghiệm hỏi Google tìm kiếm qua giọng nói tiếng Việt ngày 30-9-  Ảnh: T.Trực

Kết quả tìm kiếm trên màn hình smartphone (Ảnh) được phóng to trên màn hình lớn, nhận diện chính xác câu hỏi, cụm từ người dùng đọc và hồi đáp

Trên máy tính, người dùng có thể kích hoạt tìm kiếm qua giọng nói bằng cách nhấn vào biểu tượng microphone trên thanh công cụ tìm kiếm Google.com. Sau khi kích hoạt, chỉ cần nói vào microphone trên máy tính "OK, Google" (phiên âm đọc là "ô kê gu gồ"), Google chuyển sang chế độ nhận diện câu lệnh tìm kiếm bằng giọng nói từ người dùng.

Trên điện thoại thông minh (smartphone) cũng tương tự như máy tính, ứng dụng tìm kiếm Google và Voice Search đã có sẵn trên hầu hết các điện thoại dùng hệ điều hành Android. Nhấn vào biểu tượng microphone của Google Search, nói vào điện thoại "OK, Google" để "lắng nghe", đọc tiếp câu hỏi trọn vẹn, thay vì một từ hay cụm từ.

Hỏi gì đáp nấy

Theo đại diện Google, các kỹ sư Google đã nghiên cứu xây dựng dữ liệu ngôn ngữ tiếng Việt trong bốn năm qua nên Google Voice Search có thể nhận diện rất tốt giọng nói tiếng Việt, bao gồm các câu hỏi ngữ nghĩa dài hơi hay giọng vùng miền.

Thử nghiệm cho thấy độ nhận diện chính xác, ngay cả khi người dùng đọc một câu hỏi dài như "Tôi muốn ăn bánh cam ở đâu trong Sài Gòn?". Google lắng nghe thật kỹ và trả về kết quả tìm kiếm là các website có thông tin giải đáp nội dung câu hỏi.

Người dùng cũng có thể hỏi một số câu dạng chuyển đổi dữ liệu như "6 inch bằng bao nhiêu cm?". Khi đó, Google giải đáp ngay con số trực tiếp bên cạnh các liên kết website. 

 

Để dùng tính năng hỏi Google qua giọng nói, người dùng cần kết nối Internet cho smartphone. Để Google nhận diện được tiếng Việt, vào phần Settings (Thiết lập) > Language and Input (Ngôn ngữ và Bộ gõ) > nhấn vào Google voice typing > Languages > chọn Tiếng Việt (Việt Nam).

Hiện Google chưa đưa gói ngôn ngữ tiếng Việt cho phép tải về dùng không cần kết nối Internet (Offline speech recognition). 

* Để dùng tính năng hỏi Google qua giọng nói khi đeo tai nghe Bluetooth (headset), chọn Bluetooth headset trong phần Settings > Language and Input.

Theo Thanh Trực
Nguồn: TTO
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan