Cập nhật ngày 27/10/2015 - 10:41:52

           

Kỹ thuật đơn giản, giá rẻ biến nước biển thành nước uống

- Các nhà nghiên cứu từ Đại học Alexandria đã phát triển một kỹ thuật rẻ hơn, đơn giản hơn và có khả năng biến nước biển thành nước uống sạch hơn các phương pháp thông thường.

Điều này có thể có một tác động rất lớn đối với các khu vực nông thôn của Trung Đông và Bắc Phi, nơi tiếp cận với nước sạch sẽ là một vấn đề cấp bách trong vấn đề cải thiện và ổn định xã hội, phát triển kinh tế.

Hiện nay, khử mặn nước biển là cách duy nhất khả thi để cung cấp nước cho dân số ngày càng tăng lên, và có một nhà máy khử muối lớn vào thời điểm này là một thực tế cần thiết cho cuộc sống ở Ai Cập và các nước Trung Đông.

Các nhà nghiên cứu tại Cairo đã phát minh ra một cách đơn giản, rẻ tiền để biến nước biển thành nước uống (Ảnh: Shutterstock)

Hầu hết các nhà máy này dựa trên một quá trình gồm nhiều bước dựa trên thẩm thấu ngược, đòi hỏi đầu tư cơ sở hạ tầng tốn kém và lượng điện lớn. Những thực vật giải phóng một lượng lớn nước muối có nồng độ cao và các chất ô nhiễm khác trở về biển và đại dương như là một phần của quá trình khử muối, tạo ra vấn đề cho môi trường biển.

Đó là lý do tại sao đây là một cuộc đua để tìm ra một cách tiết kiệm năng lượng rẻ hơn, sạch hơn và nhiều hơn nữa bằng cách khử mặn nước biển.

Trong một bài báo được đăng vào tháng trước trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Nước, các nhà nghiên cứu Mona Naim, Mahmoud Elewa, Ahmed El-Shafei và Abeer Moneer công bố rằng họ đã phát triển một cách mới để làm sạch nước biển bằng cách sử dụng những vật liệu có thể sản xuất dễ dàng và giá rẻ ở hầu hết các nước, và phương pháp này không phụ thuộc vào điện.

Công nghệ này sử dụng một phương pháp tách các chất lỏng và chất rắn gọi là pervaporation. Pervaporation là một quá trình hai bước đơn giản - bước đầu tiên liên quan đến việc lọc các chất lỏng thông qua một màng gốm hoặc polyme, trong khi bước thứ hai yêu cầu bốc hơi và lấy nước đặc. Pervaporation  nhanh hơn, sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với phương pháp thông thường.

Pervaporation không mới - nó đã được sử dụng trong nhiều năm. Nhưng màng đang được sử dụng để lọc trong bước một quá tốn kém và phức tạp để sản xuất.

Bước đột phá trong nghiên cứu này là phát minh ra một lớp màng hút muối mới,  nhúng với bột xenlulozo axetat để sử dụng trong bước một trong quá trình pervaporation. Bột xenlulozo axetat là một chất xơ có nguồn gốc từ bột gỗ và lá, theo các nhà nghiên cứu, vật liệu này giá rẻ và dễ dàng để thực hiện trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào.

Theo bài báo, lớp màng có thể nhanh chóng khử nước mặn, tập trung cao độ và làm sạch nước biển thậm chí ngay cả nước biển bị ô nhiễm. Nó cũng có thể được sử dụng để giữ các chất ô nhiễm và các tinh thể muối để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Màng này có thể được sử dụng trong những tình huống ở nơi xa xôi, hẻo lánh không có điện, bằng cách sử dụng lửa để làm bay hơi nước.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được khả năng thương mại của sản phẩm, nhưng nếu họ có thể chứng minh thành công, nó có thể là một thay thế đầy hứa hẹn cho các nước đang phát triển, nơi điện và nước là một nguồn tài nguyên khan hiếm./.

Linh Tuyền
Dịch từ: gizmag /Scidev
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan