Cập nhật ngày 11/11/2015 - 10:13:56

           

Đã có thể dùng Google Maps ngay cả khi không có Internet

- Google Maps vừa bổ sung tính năng lưu bản đồ để sử dụng ngay cả khi offline (không có Internet) dành cho Android và sẽ sớm cập nhật cho iOS.

Cách đây gần 6 tháng tại Hội nghị Google I/O 2015, Google từng demo tính năng điều hướng offline trên dịch vụ bản đồ Google Maps của hãng. Và tính năng này cuối cùng cũng đã được ra mắt người dùng.

Cập nhật cho phép người dùng tải bản đồ của một khu vực nhất định nào đó về bộ nhớ smartphone/tablet, để sử dụng trong trường hợp không có kết nối dữ liệu di động/ Internet hoặc kết nối quá kém.

Để lưu bản đồ, bạn tìm kiếm thành phố, hoặc quốc gia có bản đồ cần lưu. Sau khi tìm xong, ở giao diện bản đồ bạn sẽ thấy có nút download, và nhấn vào nút này sẽ giúp bản đồ khu vực bạn vừa tìm kiếm được lưu về thiết bị.

Google demo bản đồ thành phố San Francisco (Mỹ) chiếm dụng 375 MB bộ nhớ

Sau khi được lưu, Google Maps sẽ hoạt động hoàn toàn tương tự bản online, cho phép bạn tìm kiếm, điều hướng chi tiết (turn-by-turn), xem các thông tin như các đánh giá, giờ mở cửa các cửa hàng. Tuy nhiên các thông tin về giao thông sẽ không khả dụng ở chế độ Google Maps ngoại tuyến.

Trước đó, Google Maps đã có tính năng lưu lại một phần bản đồ để xem khi ngoại tuyến nhưng chỉ dừng lại ở xem bản đồ đơn thuần. Còn hiện tại người dùng còn có thể nhận chỉ đường theo lượt, tìm một địa điểm nhất định và cập nhật các thông tin về địa điểm mình quan tâm. Thông tin ngoại tuyến được tải về này sẽ được cập nhật định kỳ 15 ngày một lần khi smartphone được cắm sạc và kết nối với một mạng Wi-Fi nào đó.

Ngoài ra, chúng ta còn có tính năng "Offline Access" nằm trong thanh điều hướng Google Maps cho phép bạn xem và quản lý bản đồ offline của mình.

Trên trang blog của mình, Google nói rằng hiện nay 60% dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận với Internet và kể cả những khu vực có kết nối, chất lượng kết nối cũng chưa được đảm bảo. Chính vì thế Google cần phát triển những cách thức dễ dàng và nhanh chóng hơn để người dùng có thể tiếp cận được thông tin cần thiết. Được biết Google đã chuẩn bị cho tính năng này trong khoảng thời gian suốt 2 đến 3 năm qua.

Bên cạnh tính năng sử dụng khi ngoại tuyến, Google Maps cũng sẽ hoạt động nhanh hơn và ổn định hơn cùng cập nhật mới. Người dùng Android sẽ nhận được cập nhật Google Maps ngay, trong khi đó người dùng iOS cũng sẽ sớm được update.

L.T
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan