Cập nhật ngày 18/12/2015 - 15:50:35

           

Lắc dầu và nước: Phương pháp có thể loại bỏ các vật liệu nano trong nước

- Vật liệu nano đã đạt được rất nhiều tiến bộ khoa học quan trọng trong thời gian gần đây, nhưng kích thước thu nhỏ của các đối tượng này lại là một vấn đề khó khăn khi muốn loại bỏ chúng ở những nơi như đại dương, nguồn nước. May mắn thay, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tìm ra một phương pháp có thể nhìn thấy và lọc được vật liệu nano từ nước bị ô nhiễm.

Yoke Khin Yap từ Đại học Công nghệ Michigan, thành viên của nhóm nghiên cứu giải thích: "Hãy nhìn vào những cặn nhựa, những vật liệu này đã thay đổi thế giới trong những thập kỷ qua - nhưng chúng ta có thể dọn sạch tất cả chúng trong đại dương. Chúng tôi đang đấu tranh để làm sạch từng mét vật liệu cặn nhựa, vì vậy những tiếp theo chúng ta cần phải làm là làm sạch những vật liệu nano.

Phương pháp này nghe có vẻ giống như công thức trong một cuốn sách nào đó: thêm một ít nước, và một ít dầu, sau đó lắc. Như dầu và nước không bị trộn lẫn, chúng tách ra trong quá trình lắc và dầu cuốn theo bất kỳ vật liệu nano trong dung dịch mà nó đang đi qua.

Các nhà nghiên cứu Vật lý Yoke Khin Yap, Dongyan Zhang và Bishnu Tiwari đã đưa ra một cách đơn giản, mới lạ và rất dễ để loại bỏ gần như 100% các vật liệu nano từ nước bị ô nhiễm.Chỉ cần lắc chúng ra.

Các thí nghiệm được thử bằng cách sử dụng các loại khác nhau của vật liệu nano, bao gồm cả các ống nano carbon, graphene, các ống nano boron nitride, nanosheets boron nitride, và các dây nano oxit kẽm hay những thứ mà bạn có thể tìm thấy trong các câu lạc bộ golf, những sản phẩm từ sợi carbon và kem chống nắng. Nếu chúng ta lựa chọn những siêu vật liệu trong tương lai, chúng ta cần phải chắc chắn rằng chúng sẽ không có ảnh hưởng xấu đến môi trường, và nghiên cứu này là một phần trong phân tích đó.

"Lý tưởng nhất cho một công nghệ mới được triển khai thành công, nó cần phải được chứng minh công nghệ này không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường" đó là lời giải thích các báo cáo, công bố đăng trên tạp chí của hội Hóa Học Mỹ, Applied Materials & Interfaces. "Vì vậy, trừ khi những rủi ro tiềm năng của vật liệu nano đưa vào môi trường được giải quyết đúng cách, nếu không những vật liệu này sẽ cản trở sự nghiệp công nghiệp các sản phẩm tích hợp công nghệ nano."

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, có hơn 1.300 sản phẩm thương mại sử dụng một số loại vật liệu nano - một con số đó là có khả năng tăng mạnh trong tương lai - và tại thời điểm này chúng tôi thực sự không biết nhiều về  tác động đầy đủ của chúng trên sức khỏe và môi trường.

Phương pháp thay thế như giấy lọc và lưới thường không đủ hiệu quả trong việc làm sạch các vật liệu nano, lãnh đạo đội Dongyan Zhang cho biết, đó là lý do ông và các đồng nghiệp của ông nghiên cứu chính trên các giải pháp dầu và nước. "Các nguyên liệu này rất rất nhỏ, và điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng để loại bỏ chúng và làm sạch chúng ra khỏi nước bị ô nhiễm là khá khó khăn," ông nói.

Phát hiện của nhóm sẽ giúp thúc đẩy phát triển công nghệ nano, cũng như làm sạch các vật liệu này ngay sau đó là điều tương đối đơn giản.

L.T
Tham khảo sciencealert
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan