Cập nhật ngày 19/12/2016 - 16:51:55

           

Công nghệ vân tay mới báo hiệu cái chết của nút Home trên iPhone

- Đích đến của chúng tôi đó là chúng ta sẽ không cần nút Home nữa mà chỉ cần mặt kính. Một mặt kính hoàn toàn dành cho điện thoại thông minh.


Ảnh: SYNAPTICS

Đó là lời hứa của công nghệ điện thoại thông minh trong tương lai, theo Synaptics, một công ty xây dựng giao diện người dùng, chuyên sản xuất nhiều thiết bị, bao gồm máy quét dấu vân tay, màn hình cảm ứng và bàn di chuột. (Synaptics là công ty chịu trách nhiệm về sản xuất bánh răng cuộn của iPod.)

Mới đây, Synaptics đã công bố những gì mà họ gọi là cảm biến vân tay quang học đầu tiên dựa trên ứng dụng của các điện thoại thông minh. Cảm biến FS9100 mới được thiết kế để phát hiện dấu vân tay xuyên qua lớp kính lên đến 1mm. Điều đó có nghĩa là điện thoại trong tương lai sẽ có thể bỏ qua những nhu cầu cho một cảm biến dấu vân tay độc lập; thay vào đó là cảm biến sẽ được xây dựng ngay vào màn hình.

Điều đó có thể và có nghĩa là sẽ kết thúc thời đại của nút Home.

"Bằng việc đưa công nghệ cảm biến quang với ưu điểm ít tiêu tốn ít điện năng hơn, tích hợp được dưới mặt kính, chống trầy, chống nước, chống phóng tĩnh điện, Synaptics là cho biết đây là một bước quan trọng để loại bỏ nút Home và tiến tới thời kỳ màn hình tràn cạnh dành cho điện thoại thông minh và màn hình tablet ", Giám đốc Nghiên cứu của IDC- Les Santiago cho biết trong một thông cáo báo chí.

Công nghệ này có thể xuất hiện trong iPhone 8 đã được đồn đại là một màn hình OLED tràn cạnh và hoàn toàn bằng kính bao phủ.

Synaptics tuyên bố cảm biến FS9100 có hai điện cực mỏng và thấp - hai rào cản mà trước đó đã ngăn cản ứng dụng cảm biến quang học thực tế cho các thiết bị di động, nơi mà kích thước và tiêu thụ pin là những vấn đề quan trọng cần cân nhắc.

Tuy nhiên, một lo ngại về vấn đề bảo mật được đưa ra, đó là kẻ gian có thể sử dụng vật liệu dạng keo mềm để lấy dấu vân tay, sau đó sử dụng để đăng nhập vào thiết bị. Giải thích về điều này, Synaptics cho biết, hãng sử dụng SentryPoint Security Suite, trong đó có công nghệ Quantum Matcher PurePrint dùng trí thông minh nhân tạo để chống lại các bản in dấu vân tay giả.

Theo công bố, FS9100 sẽ được sản xuất vào Quý II/ 2017, cùng thời điểm ra mắt iPhone mới. Tuy nhiên, Apple có thể chọn bỏ qua công nghệ quang học của Synaptic.

Apple thường không nói về các nhà cung cấp của họ, nhưng họ đã không sử dụng Synaptics tục ngay từ những ngày đầu của iPod. Ngoài ra, công nghệ ID Touch đã hoạt động thông qua một lớp vật liệu trong suốt  là sapphire.

Quan trọng hơn, công ty gần đây đã được cấp bằng sáng chế công nghệ vân tay cảm ứng cho phép đọc dấu vân tay bất kỳ trên một của màn hình iPhone hoặc iPad, có nghĩa là có thể họ đã tìm ra công nghệ này bằng các phương tiện khác, và nó có thể không cần hoặc không quan tâm đến giải pháp của Synaptics. 


Ảnh: patentlyapple

Nhưng vẫn còn Samsung. Rất có thể công nghệ này sẽ được áp dụng trên mẫu Galaxy S8 sắp tới của Samsung.

L.T
Tham khảo Mashable
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan