Cập nhật ngày 12/06/2017 - 22:29:24

           

Ngân hàng là bước tiếp theo hợp lý trong cuộc cách mạng trợ giúp cá nhân

- Có vẻ như trợ lý điện thoại yêu cầu được biết chi tiết tài khoản ngân hàng của bạn có thể xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ.

Samsung gần đây đã hợp tác với ba ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc tiến hành làm ngân hàng lệnh thoại trở thành hiện thực cho người sử dụng Hàn Quốc.

Bixby - được vận chuyển bằng Samsung Galaxy S8 - có thể thực hiện các giao dịch tài chính bằng lệnh qua  giọng nói thông qua Samsung Pay và Samsung Pass, đây là câu trả lời của gã khổng lồ về Touch ID.

Đó là một khái niệm tương tự như quan hệ đối tác Amazon được thực hiện với Capital One của Virginia vào năm ngoái, nơi mà khách hàng của Capital One có thể kiểm tra số dư tài khoản, các giao dịch gần đây và thậm chí thanh toán hoá đơn bằng cách nói chuyện với Alexa.

Sự phổ biến của các trợ lý cá nhân và gia đình có nghĩa là các ngân hàng có thể tìm thấy một lựa chọn rẻ hơn và tốt hơn bằng việc hỗ trợ Alexa, Siri hoặc Bixby vì công nghệ hỗ trợ ngân hàng kích hoạt bằng giọng nói đã được tích hợp sẵn trong điện thoại thông minh.

Chia Tek Yew, Giám đốc Tư vấn Dịch vụ Tài chính tại KPMG Singapore, nói với Mashable rằng lợi ích của ngân hàng là đẩy mạnh dịch vụ vì nó giúp cắt giảm nhân lực và chi phí.

"Và ở trang chủ, đó sẽ là một kênh lựa chọn thuận tiện do sự phổ biến của các trợ lý - Amazon Echo, Google Home và HomePod của Apple," Chia nói thêm. "Mọi người sẽ có thể rút tiền ra để mua sắm và giao dịch thông qua giọng nói."

Michael Yeo, giám đốc nghiên cứu thị trường của công ty nghiên cứu thị trường IDC, cho biết các nhà quản lý không có khả năng thúc đẩy giao dịch ngân hàng bằng giọng nói.

Yeo nói với Mashable: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến những bước phát triển cần thúc đẩy những gì có thể làm được bằng tiếng nói. Chúng tôi đã thấy các ví dụ ở Trung Quốc và Singapore, nơi các lệnh bằng giọng nói có thể phát hành thanh toán."

"Các ngân hàng đã sử dụng các trợ lý giọng nói để thực hiện các giao dịch ngân hàng. Santander ở Tây Ban Nha là một ví dụ , đang cung cấp dịch vụ ngân hàng lệnh bằng giọng nói trong ứng dụng di động của họ.”

Đôi mắt của bạn có thể là trung tâm của tất cả những điều này

Nếu những phát triển gần đây là một đầu mối, quét sinh trắc học có thể là một phần quan trọng trong hoạt động ngân hàng lệnh bằng giọng nói.

Vì Touch ID của Apple đã thực hiện việc quét vân tay với điện thoại thông minh nên việc xác thực sinh trắc học là một yếu tố chủ đạo. Có vẻ như việc quét mống mắt sẽ được thực hiện với iPhone 8, theo  tin đồn có một hệ thống camera 3D mặt trước, có thể mở khóa điện thoại dựa trên sự nhận dạng Iris hoặc nhận dạng khuôn mặt, tương tự như máy quét mống mắt của S8.

Sự hội nhập của Bixby với các ngân hàng Hàn Quốc dường như có nghĩa là người dùng Hàn Quốc có thể nói lời tạm biệt với những chiếc dongle ngân hàng của họ. (Dongle là một thiết bị nhỏ có thể được kết nối và sử dụng với máy tính, đặc biệt là cho phép truy cập vào băng thông rộng không dây hoặc sử dụng phần mềm được bảo vệ.)

Điều đó chắc chắn an toàn hơn sự tích hợp của Amazon với Capital One, nơi người dùng chỉ được yêu cầu thêm số PIN.

Yeo cho biết: "Các máy quét Iris và công nghệ nhận dạng vân tay thường nằm ngoài nhiều phương pháp hiện có, chẳng hạn như mật khẩu, được sử dụng bởi phần lớn các ngân hàng ở ngoài đó.”

Antony Eldridge, một nhà cung cấp dịch vụ tài chính và nhà lãnh đạo fintech tại PwC Singapore, nói rằng máy quét mống mắt và dấu vân tay là an toàn hơn vì chúng "khó giả hơn".

Eldridge nói: "Những điều này có vẻ chấp nhận được cả với công chúng và chính quyền.

Tuy nhiên, hầu hết các tiêu chuẩn an toàn ngân hàng được viết bởi các cơ quan quản lý như Cơ quan Quản lý Ngân hàng châu Âu và FFIEC đều yêu cầu xác thực đa yếu tố cho các giao dịch ngân hàng.

Xác thực đa yếu tố phụ thuộc vào nhiều hơn một trong ba điều - Bạn là ai, như dấu vân tay hoặc mô hình mống mắt; Những gì bạn có, như thẻ vật lý, thẻ ATM hoặc điện thoại của bạn; Và những gì bạn biết, giống như một mật khẩu.

Vì vậy, trong khi các ngân hàng có thể tích hợp sinh trắc học vào một khuôn khổ xác thực hai yếu tố, toàn bộ khía cạnh của phương pháp khác - như dongle ngân hàng của bạn hoặc mật khẩu - không có khả năng thay đổi, Yeo nói.

"Toàn bộ bản chất của xác thực hai yếu tố [là nó] yêu cầu xác nhận bằng các phương tiện khác", ông nói thêm.

Nhưng nếu danh tính của bạn được gắn với điện thoại của bạn - như trong Samsung Pass, nơi mà mỗi thiết bị chỉ có thể được lập trình để nhận ra một bộ iris thì nó có thể vẫn được trong mắt của các nhà quản lý, xem xét xác định hai yếu tố, Chia nói.

Cho dù ngân hàng kích hoạt bằng giọng nói sẽ phụ thuộc vào cách trợ giúp cá nhân ở khắp mọi nơi. Nó có thể vẫn là một lựa chọn, nhưng chỉ cần như vậy, vì một số sẽ không bao giờ sử dụng tính năng này, Yeo nói.

Nhiều người vẫn thấy khó sử dụng Siri hoặc Google Assistant trên điện thoại thông minh của họ, "Yeo nói./.

Đỗ Nam
Tham khảo Mashable
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan