Cập nhật ngày 03/08/2017 - 14:59:40

           

Cảnh báo từ trí thông minh nhân tạo (AI)

- Sự phát triển của trí thông minh nhân tạo AI có thể gây ảnh hưởng nguy hại không thể lường trước đến con người.

Khoa học ngày càng phát triển và con người ngày càng sáng tạo ra rất nhiều những nghiên cứu lớn lao. Trí thông minh nhân tạo còn được viết tắt là AI là thuật ngữ dùng để chỉ về những sản phẩm máy móc vô cùng thông minh. Thế nhưng kèm theo những ưu điểm, những lợi ích tuyệt vời mà trí thông minh nhân tạo mang đến thì nó còn chính là những lời cảnh báo đầy nguy hiểm đối với con người.

 

Trí thông minh nhân tạo là thuật ngữ dùng để chỉ về những sản phẩm máy móc vô cùng thông minh

Có thể nói hiện nay các hệ thống nhân tạo đã được sản xuất ứng dụng trong rất nhiều những ngành nghề như: y dược, kinh tế, quân sự kỹ thuật và đặc biệt là trong những phần mềm máy tính, các trò chơi điện tử. Đặc biệt đã có xuất hiện những sản phẩm được ứng dụng hệ điều hành mới và tiên tiến để triển khai các hệ thống tế bào thần kinh từ đó giúp chúng có thể hoạt động.

Tuy nhiên đi kèm với những lợi ích mà trí thông minh nhân tạo mang đến nó còn được ví như là con dao hai lưỡi đối với con người. Bởi vì thực tế vì nó quá thông minh nên nó có thể vượt qua tầm kiểm soát của con người và ngược lại sẽ gây hại cho chính chủ nhân của nó. Rất nhiều nhà khoa học đã nhận định rằng khi AI càng được phát triển và càng thông minh thì lúc đó nó sẽ hòa nhập với con người một cách vô cùng linh hoạt. Nó sẽ học được tất cả những điều khác từ con người và từ đó những bí mật riêng của chúng ta có thể cũng sẽ bị xâm phạm. Nếu như có ai đó sử dụng thiết bị của chúng ta thì rất có thể tất cả những hoạt động hay bí mật riêng tư đều có thể bị tiết lộ thông qua những trí thông minh nhân tạo này.

Trí thông minh nhân tạo có thể tiết lộ những hoạt động bí mật riêng tư

Bên cạnh đó cũng đã có những cảnh báo cho rằng trí thông minh nhân tạo ngày càng phát triển hơn và đến một lúc nào đó nó sẽ cướp tất cả công việc của con người. Bởi vì nó hoạt động nhanh, chính xác dựa trên lập trình nên các công việc mà nó thực hiện hầu hết đều rất nghiêm ngặt do đó đe dọa đến việc làm của con người chúng ta. Điều này dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Những thiết bị AI này chỉ cần được huấn luyện về một nghề nghiệp nào đó thì sau khi thuần thục chúng được sao chép hàng loạt sẽ trở thành vô số những lao động nhuần nhuyễn. Và đối với những kẻ xấu thì họ sẽ lợi dụng điều này để sản xuất ra những người máy với trình độ AI tương tự như điệp viên để khiến cho thế giới lâm vào tình trạng nguy hiểm…

Trí thông minh nhân tạo có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt cho con người

Có thể thấy rõ rằng trí thông minh nhân tạo nếu đi theo chiều hướng tích cực thì nó sẽ mang đến những lợi ích cho con người. Tuy nhiên nếu hoạt động sai mục đích thì nó sẽ phá hủy thế giới và làm hại con người vô cùng nguy hiểm. Vì thế cần phải có sự kiểm soát AI một cách chặt chẽ và luôn luôn chủ động trong việc kiểm soát chúng./.

Quỳnh Trâm
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan