Cập nhật ngày 08/09/2017 - 09:00:00

           

World Wide Web ra đời thế nào?

- Khởi đầu là một dự án nhỏ chia sẻ thông tin nội bộ trong một nhóm người, giờ đây, nó đã trở thành công cụ cực kì quan trọng cuộc sống hiện đại.

WWW hiện nay là một công cụ cực kì quan trọng của cuộc sống hiện đại

Ai là cha đẻ của WWW?

World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW là mạng lưới toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và viết) qua các thiết bị kết nối với mạng Internet. Tim Berners – Lee, một nhà vật lý học đồng thờ cũng là một chuyên gia về máy tính chính là “Cha đẻ” của World Wide Web (WWW). Ông sinh ra ở thủ đô nước Anh, trong suốt quãng thời gian hoạt động tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) ở Geneva, ông đã không ngừng nghiên cứu và đưa ra ý tưởng xây dựng một mạng lưới giúp các đồng nghiệp của mình kết nối với nhau tốt hơn. Ông đề xuất WWW lần đầu vào 1989 và tuyên bố dự án này “nhắm tới mục tiêu cho phép tất cả các đường dẫn được tạo ra cho bất cứ thông tin nào, ở bất cứ đâu”. Ông cho rằng có thể “toàn cầu hóa” ý tưởng sử dụng siêu văn bản "để liên kết và truy cập thông tin như một mạng lưới các nút trong đó người dùng có thể duyệt thông tin theo ý muốn".

 

Tim Berners – Lee, cha đẻ của WWW

Sự phát triển không ngừng của WWW

Ngày 6 tháng 8 năm 1991,  Tim Berners – Lee lần đầu tiên công bố một trang web mẫu lên internet. Khi WWW ra đời, Berners-Lee bấy giờ đã 56 tuổi. Bằng sự kêu gọi sự hỗ trợ từ những nhóm người quan tâm đến dự án, ông tiếp tục phát triển nó. Thành quả cho sự nỗ lực chung ấy là vào năm 1992, số lượng máy chủ web trên toàn thế giới đã tăng lên tới 50 máy, chỉ sau một năm WWW ra mắt. 

Tim Benrners - Lee đã có những đóng góp cực kì to lớn trong việc phát triển thành công ba công nghệ giúp người dùng có thể tìm kiếm và chia sẻ thông tin tốt trên hệ thống Internet. Đó là : 

URLs (địa chỉ internet), giống như là thông tin địa chỉ mail

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), cũng chính là mã mà trình duyệt web cần để hiển thị văn bản, đồ họa và hệ thống siêu liên kết.

Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) cho phép yêu cầu và truyền tải file có thể thực hiện giữa trình duyệt web và máy chủ web.

Số lượng trang web ngày càng tăng lên với tốc độ chóng mặt, và cho đên nay, con số đã đạt tới mức không thể đếm nổi. Những dự đoán của Tim Berners đã trở thành sự thật, khi giờ đây, WWW là không gian kết nối khổng lồ và gắn liền với cuộc sống của con người./.

Tuyết Mai
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan