Cập nhật ngày 16/10/2017 - 15:35:06

           

Thịt "nhân tạo" với những hứa hẹn bất ngờ

- Mỗi năm, lượng thực phẩm và thịt dùng để nuôi con người trên thế giới lên đến hàng triệu tấn. Con số này có thể còn khủng khiếp hơn sau này. Trước nhu cầu đó, các nhà khoa học trên thế giới đã cho ra đời thịt “nhân tạo”- loại thực phẩm có thể thay thế thịt động vật trong tương lai.

Thịt “nhân tạo” hứa hẹn thay thế thịt gia súc trong tương lai

Thịt “nhân tạo” là gì?

Thịt nhân tạo được biết đến với những cái tên khác nhau như thịt cấy, thịt tổng hợp,... Loại thịt này được các nhà khoa học nghiên cứu và tạo ra trong phòng thí nghiệm. 

Các nhà khao học sử dụng những tế bào gốc từ động vật, được nuôi cấy trong môi trường hợp lí, đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để chúng có thể phát triển và phân chia. Các tế bào mới được sản sinh từ tế bào gốc với số lượng lớn. 1 tế bào gốc có thể tạo ra một lượng thịt khổng lồ. 

Tiềm năng của thịt “nhân tạo” trong tương lai

Nếu thành công sản xuất và đưa thịt “nhân tạo” vào thị trường, thì có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề. 

Với nhu cầu lớn từ thị trường, mỗi năm các lò mổ phải giết heo, bò lên đến con số hàng chục triệu. Nếu thịt “nhân tạo” có thể thay thế thịt động vật sống, thì chúng ta không cần phải giết mổ gia súc nữa. Con người có thể thôi tranh cãi những vấn đề liên quan tới đạo đức. . 

Đối với môi trường, thậm chí, dù không thể thay thế hoàn toàn và ngăn chặn hoàn toàn hành động giết mổ gia súc thì thịt “nhân tạo” cũng có thể hạn chế tối đa những tác động xấu đến môi trường. Con người có thể giải quyết được nỗi lo về thực phẩm mà không cần lo lắng về việc làm tổn hại đến môi trường nữa. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường ĐH. Oxford (Anh) chỉ ra rằng sản xuất thịt “nhân tạo” có thể giảm được tiêu hao 35% - 60% năng lượng, đồng thời ngăn chặn 80 -90% khí thải nhà kính khi chăn nuôi gia súc.

 

Sử dụng thịt “nhân tạo” để bảo vệ môi trường

Đối với người chăn nuôi và chính phủ mỗi nước thì việc sử dụng thịt “nhân tạo” có thể giảm được sức ép từ chi phí chăn nuôi gia súc, chi phí vận chuyển và tiêu thụ lẫn chi phí giết mổ chúng. Chi phí của thức ăn cho gia súc cũng được cắt giảm. Đó sẽ là một khoảng tiết kiệm lớn cho nền kinh tế. 

Đối với người tiêu dùng, thịt “nhân tạo” sẽ là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe. với phương pháp sản xuất đặc biệt, các nhà khoa học có thể kiểm soát được lượng mỡ trong thịt ở mức có lợi với sức khỏe người dùng. Vì vậy, trong tương lai không xa, bạn có thể ăn thịt mà không cần lo lắng về các vấn đề về sức khỏe như cân nặng, bệnh tật./.

Tuyết Mai
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan