Cập nhật ngày 06/04/2018 - 15:40:10

           

Doanh nghiệp tạo tác động đến xã hội như thế nào?

- Trong các diễn đàn doanh nghiệp trong nước, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: đừng nhầm lẫn giữa khái niệm doanh nghiệp tạo tác động xã hội với CSR, hoạt động từ thiện. Doanh nghiệp tạo tác động xã hội được xây dựng với một mục đích và một hướng tiếp cận hoàn khác, không chỉ đơn thuần phục vụ lợi ích của bản thân mà luôn cân nhắc đến sự bền vững thực sự và giá trị mà doanh nghiệp thực sự mang đến cho cộng đồng.

Theo một báo cáo của Global Social Entrepreneurship Network, Mỹ, Canada, Anh, Singapore, và Israel là top 5 những quốc gia ứng dụng thành công xu hướng đưa những vấn đề cấp thiết của xã hội gắn liền với sứ mệnh doanh nghiệp như tận dụng nguồn rác thải tạo ra sản phẩm phân bón tự nhiên, tạo ra cơ hội việc làm cho các phụ nữ nội trợ thất nghiệp, hay những mô hình giáo dục sáng tạo để phát triển tiềm năng của trẻ em. Những doanh nghiệp này đều vừa tạo ra lợi nhuận, vừa tạo tác động tích cực đến cộng đồng.

Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội sẽ giúp các doanh nghiệp hoặc những người muốn khởi nghiệp hiểu rõ hơn thế nào là phát triển kinh doanh tác động đến xã hội

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển với tiềm năng dân số trẻ, tốc độ phát triển GDP tốt, tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao, và rất nhiều nhân tài. Tuy nhiên, song song với những xu hướng tích cực này lại tồn đọng những vấn đề xã hội nghiêm trọng, đặc biệt với nhóm đối tượng có thu nhập thấp. 30% người trưởng thành Việt Nam không có tài khoản ngân hàng, bỏ ngỏ cơ hội cho các dịch vụ tài chính. Phần lớn dân số không được tiếp cận dịch vụ y tế và giáo dục giá cả hợp lý, chất lượng cao. Đó là cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp mong muốn nhắm tới nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi, đem lại cả lợi nhuận hấp dẫn.

Chương trình sẽ bao gồm các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước cũng như các CEO của các tập đoàn kinh tế lớn.

Nhằm hướng đến sự phát triển của các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp muốn đầu tư vào các lĩnh vực có thể tác động tích cực đến cộng đồng, xã hội, học viện Seed Planter phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và hỗ trợ bởi Lãnh sự quán Mỹ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội vào ngày 14/4 tại TP.HCM.

Đây là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm về những mô hình đã thành công, vừa thu về lợi nhuận, vừa tạo tác động tích cực đến xã hội, cũng như góc nhìn từ phía nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Chương trình sẽ được tổ chức vào sáng ngày 14/4/2018 tại khách sạn Đại Nam (79 Trần Hưng Đạo, Quận 1). Các doanh nghiệp, tổ chức, hay nhà khởi nghiệp trẻ muốn tham gia diễn đàn có thể đăng ký tại website: www.seedplanter.vn/summit

Diễn đàn được tổ chức sẽ xoay quanh các chủ đề như:

- Các công ty khởi nghiệp trong mảng giáo dục, nông nghiệp, công nghệ đang giải quyết các vấn đề xã hội như thế nào?

- Các công ty tạo tác động xã hội làm sao để gọi vốn triệu đô từ các nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist)?

- Cơ hội nào ở Việt Nam cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp giai quyết vấn đề xã hội?

P.V
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan