Cập nhật ngày 10/04/2018 - 09:24:43

           

Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao

- Với thầy giáo Đinh Văn Liễu, hiệu trưởng trường THCS thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, vùng đất Tây Nguyên Gia Lai đã trở thành máu thịt. Nơi ấy, ngoài tình yêu thương của bao lớp học trò, sự tin yêu của đồng nghiệp, còn đong đầy những kỉ niệm về một thời vượt khó. Thầy ở lại không chỉ bởi tình yêu với mái trường, với học sinh thân yêu, mà còn trả lại tình nghĩa mà miền quê ấy đã mang đến cho mình.

Người thầy ưu tú của ngôi trường nhỏ

Tôi gặp thầy trong một dịp hết sức tình cờ, tình cờ như cái duyên đã đưa thầy đến mảnh đất Tây Nguyên này. Khác với vẻ ngoài chỉnh chu trong vai trò của nhà quản lý, sự thân thiện và gần gũi là cảm giác đầu tiên tôi có khi tiếp xúc với thầy. Những dự định, những ấp ủ trong việc xây dựng một ngôi trường giáo dục chuẩn nhất, toàn diện được thầy say sưa kể ngay từ câu hỏi đầu tiên tôi dành cho thầy. Vốn xuất thân từ một gia đình truyền thống, nên ngay từ những ngày đầu theo nghiệp trồng người, thầy đã xác định cho mình một phương pháp giáo dục nhẹ nhàng, đặt giáo dục đạo đức lễ nghĩa lên trên tri thức để từ đó uốn nắn, dạy dỗ học sinh thấu hiểu nghĩa ở đời. “Những năm tháng công tác ở trường THCS thị trấn Phú Hòa sẽ là những năm tháng để lại cho thầy nhiều kỷ niệm. Kỷ niệm về sự yêu thương quấn quýt giữa thầy và trò, kỷ niệm về những cố gắng của tập thể thầy cô giáo, hằng ngày bên trang giáo án, chỉ có một ước mơ, làm sao để các em có đầy đủ kiến thức, xem như là hành trang để các em bước vào đời”, thầy chia sẻ.

Thầy Hiệu trưởng Đinh Văn Liễu

Mới đó mà đã 37 năm, kể từ năm 1981 khi thầy đến với sự nghiệp trồng người ở vùng đất Gia Lai. Những năm đầu thập niên 80 ấy thật gian khó và vất vả. Học sinh bỏ học rất cao, phụ huynh cũng không quan tâm nhiều đến chuyện học của con cái. Tuy nhiên, bằng một quyết tâm vực dậy tinh thần học tập, cùng với tấm lòng yêu nghề của một người thầy cao quý, đến nay khi nhìn lại những thành quả đạt được của ngành giáo dục huyện nhà, nhìn trong ánh mắt của thầy có một niềm hạnh phúc lớn lao.

Thầy quan niệm rằng đã dạy học sinh là phải có tâm, không phải vì thành tích mà quên đi ý nghĩa trồng người, trong khi đó chất lượng lại không thực. Thầy nói: “Gần 37 năm làm công tác giảng dạy và quản lý, tôi thấu hiểu vấn đề giáo dục hơn ai hết, cái tôi mong mỏi là chất lượng giáo dục của ngôi trường ngày một nâng cao”. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nhiều ý tưởng táo bạo trong việc xây dựng một mô hình giáo dục hoàn thiện, chất lượng thật đã được thầy mạnh dạn triển khai và mang lại những thành công hết sức ấn tượng. Trường THCS thị trấn Phú Hòa nhiều năm trở lại đây luôn là ngọn cờ đầu trong ngành giáo dục huyện Chư Păh, số lượng học sinh giỏi đạt được những kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh, ngày càng nhiều, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS luôn duy trì ở mức 100%. Điều đó chứng minh cho những gì thầy đã tâm huyết đầu tư, thực hiện một cách chính xác và có chiều sâu.

“Quan trọng nhất là mỗi ngày mình sẽ lớn lên và trưởng thành từ nghề giáo. Người thầy không đơn thuần chỉ là dạy mà còn phải học để trở thành một con người đúng nghĩa. Đôi khi bản thân người thầy phải học từ học trò, từ phụ huynh và từ đồng nghiệp…” Thầy Liễu tâm sự.

Nói về sự gắn bó và những ân tình sâu nặng với mảnh đất Chư Păh, Gia Lai này mà thầy Liễu gắn bó gần cả cuộc đời, một giáo viên tại trường đã chia sẻ: “Đối với tôi và tất cả giáo viên của trường, thầy Liễu luôn là một tấm gương sáng cho chung tôi học tập và noi theo...” Tôi nhắc đến thầy khi trò chuyện với học sinh của trường, các em cười và có chút gì đó hãnh diện vì là học trò của thầy, người đã đong đầy tình thương yêu, sự quý trọng lẫn nỗi xót thương sự tận tụy và lao nhọc trong suốt mấy chục năm làm việc và phấn đấu không mệt mỏi.

Người cha mẫu mực

Gia đình là chỗ dựa lớn nhất với thầy Đinh Văn Liễu, thầy nhiều lần nhắc đến gia đình mình khi trò chuyện cùng tôi. Những ngày mới vào Gia Lai nhận công tác, khó khăn chồng chất, lương giáo viên không đủ trang trải cho cuộc sống cho cả gia đình, và các con đang tuổi ăn, tuổi học. Những lúc ấy chính người vợ đảm đang và cũng là một giáo viên gương mẫu đã cùng thầy gánh vác và sẻ chia những khó khăn để cùng nhau bước tiếp và mang con chữ đến cho các em nghèo hiếu học huyện nhà.

Thầy ngại nói về mình, nhưng những việc thầy làm tâm huyết dành cho bao thế hệ học trò của mình thì mọi người điều biết. Một giáo viên từng là học trò của thầy kể: “Thầy thương học sinh chẳng khác gì con của thầy. Những năm 90, kinh tế khó khăn, đời sống giáo viên lúc ấy thật khó để đảm bảo cuộc sống cho cả gia đình. Ấy vậy mà cứ nghe tin đứa học sinh nào bỏ học vì không có tiền, gia đình nào khó khăn thầy lại tìm đến an ủi và giúp đỡ. Dù bận rộn thế nào nhưng hễ có giáo viên báo có học sinh nghỉ học hay cha mẹ vì khó khăn mà không thể cho con đến trường, thì ngay lập tức thầy tìm đến nhà để tìm hiểu lý do chia sẻ và giúp đỡ”.

Chia sẻ đôi điều về bản thân, thầy chỉ mỉm cười, nụ cười đôn hậu rồi nói: “Tôi thật sự chẳng biết nói gì về mình, điều tôi vui và hạnh phúc nhất có lẽ chính là sự yêu quý của học sinh dành cho mình, sự thành công của các em”. Câu nói khiêm tốn nhưng chúng tôi hiểu, hạnh phúc của thầy đơn giản chỉ là vậy. không lớn lao không cầu kỳ, nhưng nó lại lắng đọng và trải dài trên những cung bậc yêu thương ấm áp nghĩa tình thầy trò.

Quang cảnh lễ đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Dấn thân cho sự nghiệp giáo dục, hết lòng vì học sinh thân yêu, thầy giáo Đinh Văn Liễu được đón nhận nhiều danh hiệu cao quý. Được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tặng bằng khen và nhiều giấy khen của huyện Chư Păh dành cho những đóng góp của thầy với sự nghiệp giáo dục. Riêng trường THCS thị trấn Phú Hòa được công nhận chuẩn quốc gia năm 2012, kiểm định chất lượng giáo dục đạt mức độ III, nhận cờ thi đua của UBND tỉnh năm học 2014-2015, riêng trong năm học 2016-2017 nhà trường được nhận cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước.

Nhựt Trường
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan