Cập nhật ngày 23/05/2018 - 22:30:22

           

5 gợi ý giúp tăng sự sáng tạo

- Con người hoàn toàn có khả năng tự rèn luyện và phát triển khả năng sáng tạo như bao kỹ năng khác. Sau đây là 5 gợi ý giúp bạn tăng khả năng sáng tạo của bản thân.

Biết rõ hoạt động nào kích thích sự sáng tạo trong bạn

Trong mỗi con người đều có những hoạt động góp phần kích thích tư duy sáng tạo. Bạn có biết hoạt động nào giúp bạn tăng khả năng sáng tạo hay không? Một vài người các hoạt động như đọc các trang báo điện tử, xem chương trình thực tế, tới nhà bảo tàng, hay đi bộ đường dài có thể làm sáng lên ngọn lửa sáng tạo trong họ. Sáng tạo và nghệ thuật không phải lúc nào cũng giống nhau. Các hoạt động kích thích sự sáng tạo của bạn không nhất thiết phải là các hoạt động như hội họa hay làm thủ công.

Hãy bắt đầu chú ý đến những hoạt động có thể phát triển khả năng sáng tạo trong bạn và thực hiện những hoạt động đó hằng ngày để chúng trở thành một thói quen.

Đọc sách hoặc xem cái bài diễn thuyết của những người có sức ảnh hưởng

Nếu bạn muốn phát triển óc sáng tạo, vậy hãy thử đọc sách theo hai cách sau. Thứ nhất, đọc những cuốn tiểu sử nói về cuộc đời, sự nghiệp của những người nổi tiếng, điển hình như Elon Musk (Tesla), Richard Branson (Virgin), hoặc Sophia Amoroso (Nasty Gal).

Ngoài ra, đọc những cuốn sách về tư duy sáng tạo và phương pháp tăng sự sáng tạo như Big Magic, được viết bởi Elizabeth Gilbert. Bà là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng Eat, Pray, Love.

Cũng là một cách thú vị để tăng kiến thức, khả năng tiếng Anh, tư duy sáng tạo,… bằng cách xem TED Talks hoặc các video TED X tại Ted.com. Bạn sẽ khám phá hàng ngàn bài diễn thuyết xuất sắc của các chuyên gia đẳng câp thế giới. 

Tạo không gian học tập, làm việc theo cách riêng của bạn

Tự tạo một không gian theo cách riêng của bạn, một nơi bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái với những món đồ vật trông có vẻ hơi chút quái dị, cách bài trí hay màu sắc phá cách để kích thích những suy nghĩ sáng tạo của bạn. Mark Parker, Tổng giám đốc điều hành của Nike, văn phòng làm việc của ông ngập tràn những món đồ nghệ thuật, guitar, đồ chơi cổ, và các vật dụng khác mà bạn sẽ không trông mong thấy chúng trong một không gian làm việc. Căn phòng làm việc của ông như một sự pha trộn độc đáo giữa nhà bảo tàng và một cửa hàng đồ chơi cổ.

Hãy nghĩ về những thứ có thể giúp bạn thay đổi không gian của bạn trông sáng tạo hơn. Chúng không phải kỳ cục, đơn giản chỉ là sáng tạo theo cách riêng của bạn mà thôi, quan trọng hơn cả là bạn cảm thấy vô cùng thoải mái khi ở trong không gian ấy.

Tiếp xúc với những người có tư duy sáng tạo

Nếu thường xuyên tiếp xúc với những người có khả năng sáng tạo cao, dần dần bạn cũng sẽ trở nên sáng tạo hơn. Đó là một sự thật mà không phải ai cũng cho là đúng, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Brian Grazer, một nhà sản xuất phim thành công lên kế hoạch có những cuộc trò chuyện với những người thành thạo về một lĩnh vực nào đó, người với khả năng tư duy sáng tạo cao. Những cuộc nói chuyện như vậy giúp kích thích, phát triển tư duy sáng tạo của ông. 

Để tăng sự sáng tạo theo cách này hãy tìm những nhóm người hay cá nhân mà bạn có thể thực hiện nó một cách thường xuyên.

Viết ra suy nghĩ của bản thân

Những người nổi tiếng và thành công luôn viết ra những gì họ suy nghĩ và biến nó trở thành một thói quen. Suy nghĩ của bạn được thể hiện qua nét bút, nó sẽ khiến suy nghĩ trở nên ràng hơn, thậm chí là tạo nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan