Cập nhật ngày 22/06/2018 - 15:15:27

           

Đặc điểm người tài mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng nên biết rõ

- Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên sáng giá về cho doanh nghiệp mình, đó là một khâu hết sức quan trọng. Tuyển dụng tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp không nhỏ ưu thế cạnh tranh. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận dạng ứng viên tài năng mà nhà tuyển dụng nên nắm chắc.

Khác biệt so với những ứng viên khác

Để tìm được người tài trong khâu tuyển dụng, bước đầu tiên hãy nhìn vào CV của họ. Như bao sinh viên khác mới tốt nghiệp tại các trường cao đẳng đại học ra, họ không có nhiều kinh nghiệm để có thể thỏa các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một cách không mấy khó khăn để đánh giá được họ bởi quá trình tham gia các hoạt động của trường lớp hay các hoạt động vượt ra ngoài khuôn viên nhà trường mà họ đã từng tham gia trong thời gian còn cắp sách tới trường. Họ luôn là người xung phong đi đầu trong các cuộc thi, các cuộc hùng biện nếu có thời gian dành cho nó.

Có mục tiêu làm việc rõ ràng

Những ứng viên được cho là tài năng khi họ có một mục tiêu rõ ràng trong công việc, họ biết cần phải làm và bổ sung những gì để đạt được mục tiêu đó. Bởi họ là những con người sống có lí tưởng. Khi được góp sức vào các hoạt động của công ty họ có thể vận động suy nghĩ và tìm ra cách tháo gỡ những khó khăn trong công việc hơn là những ứng viên không có mục tiêu làm việc, những người này không khó để nhận dạng bởi họ cảm thấy không một chút hài lòng với thực tại, nhưng lại không biết cách để gỡ rối.

Chủ động trong công việc

Những người tài năng luôn làm việc theo cách chủ động với tất cả khả năng, kĩ năng và đam mê dành cho công việc, nổ lực hết sức mình cho trách nhiệm công việc để đạt hiệu suất cao nhất. Ở họ không có khái niệm làm việc hời hợt, làm cho xong việc, mọi sản phẩm của họ luôn là tinh hoa chắt lọc từ kiến thức, kinh nghiệm, tìm tòi nghiên cứu của bản thân. Họ không bao giờ hài lòng với hiện tại, luôn chủ động tìm ra phương thức sao cho công việc mĩ mãn nhất có thể.

Một cách để xem xét ứng viên có khả năng chủ động sáng tạo trong công việc không đó là hãy đặt câu hỏi cho ứng viên “Bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên nếu được chọn cho vị trí này?”. Nếu ứng viên có thể đưa ra câu trả lời bằng cách vẽ ra kế hoạch việc làm cụ thể thì đấy chính là những ứng viên tiềm năng.

Chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc (EQ) là khả năng nhận thức, đánh giá để điều tiết cảm xúc của bản thân hay của mọi người xung quanh. Nói một cách đơn giản dễ hiểu bạn thấu hiểu bản thân, bạn có khả năng dùng lời nói và hành động để thúc đẩy người khác. Vì thế EQ có một vai trò to lớn đối với sự thành công của mỗi người.

Bạn nghĩ mình sẽ tuyển những ứng viên tài năng cho vị trí mà doanh nghiệp đang cần hay những ứng viên chấp nhận mức lương mà doanh nghiệp đưa ra? Một khi đã tuyển dụng được họ hãy luôn tạo một môi trường làm việc mà ở đó họ có thể thỏa sức sáng tạo, phát triển khả năng của bản thân. Đừng bao giờ để những nhân viên tài năng bị kiềm hãm giá trị, nếu vậy bạn đang tự lãng phí chất xám của doanh nghiệp và chẳng bao lâu họ sẽ tự rời bỏ vị trí hiện tại để tìm cho được một doanh nghiệp không ái ngại hỗ trợ họ phát triển bản thân.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan