Cập nhật ngày 20/01/2019 - 16:16:09

           

Quê hương Minh Hải nơi đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau hướng về

- Cứ mỗi dịp xuân về là những người con của quê hương Minh Hải (nay là Cà Mau – Bạc Liêu) tại TP. Hồ Chí Minh lại có một buổi họp mặt đầm ấm và đầy ý nghĩa. Ai cũng phấn khởi, hạnh phúc khi nghe và cảm nhận được quê hương mình không ngừng phát triển.

  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam  chụp ảnh lưu niệm với các cô chú đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau.

Đến dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc, hai tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau: Ông Nguyễn Quang Dương – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu; Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu; Bà Lâm Thị Sang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; Ông Lê Minh Chiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu; Ông Phạm Văn Thiều – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu; Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu; Ông Tạ Trung Dũng – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Về lãnh đạo tỉnh Cà Mau có Ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; Ông Trần Văn Hiện – Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau;  Bà Dương Thu Phương – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; Ông Tạ Hoàng Hiện – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau; Bà Nguyễn  Thu Tư – Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau; Ông Nguyễn Hoàng Đạo - Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Cà Mau; Phóng viên Báo Bạc Liêu; Phóng viên Báo Cà Mau; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Bạc Liêu; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Cà Mau; Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu; Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau (Cổng Thông tin điện tử) và đông đảo bà con Đồng hương trên địa bàn TP. HCM.

Ngay từ sáng sớm, tại Nhà Khách Chính Phủ (số 108 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) đã tràn ngập tiếng nói, tiếng cười. Những cái bắt tay, những cái ôm siết chặt của những người đồng hương mới thắm thiết làm sao! Từ những thông tin quê nhà như: Báo xuân, thư chúc tết và cùng đặc sản như: tôm khô, khô cá kèo, cá lóc, cá sặc bổi… được đưa lên làm quà khiến nhiều người càng thêm nhớ quê hương. Cầm những tờ báo Xuân của quê nhà trên tay, nhiều cụ già thay nhau đọc và ai cũng cảm thấy phấn khởi trước sự đổi thay từng ngày của quê hương mình. Nào “TP. Bạc Liêu – TP. Cà Mau bây giờ đẹp quá”, “Bà con nông dân mình năm nay lại được mùa tôm – lúa”, Những lời chia sẻ, tâm tình của những trái tim luôn hướng về quê hương thật cảm động. Cô Hai (Quận Tân Bình, TP. HCM) phấn khởi nói: “Mới tháng rồi về thăm Bạc Liêu – Cà Mau, thấy tỉnh mình phát triển mừng lắm. Đường phố, giao thông bây giờ ngon ra rồi, đời sống của bà con mình cũng khá hơn trước. Đặc biệt là hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ về nhà ở và tạo điều kiện làm ăn để thoát nghèo. Những người con xa xứ như chúng tôi cảm thấy hạnh phúc, vui sướng lắm”.

 Thiếu tướng Hồ Việt Lắm - Anh hùng lực lượng vũ trang, Trưởng ban Liên lạc Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau.

Thiếu tướng Hồ Việt Lắm - Anh hùng lực lượng vũ trang, Trưởng ban Liên lạc Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau phát biểu: “Với nỗ lực chung của Ban liên lạc đồng hương tại TP.HCM, trong đó có vai trò tích cực của 3 Câu lạc bộ đồng hương trực thuộc gồm CLB doanh nhân, CLB nhà giáo, CLB thầy thuốc và Ban thông tin truyền thông đã vận động, kết nối những tấm lòng thiện nguyện chung tay góp sức vào các chương trình an sinh xã hội của hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau trong thời gian qua, nổi bật là năm 2018 với 37 cầu nông thôn được xây mới, trị giá trên 4,5 tỉ đồng; với 45 căn nhà tình thương được trao tặng, trị giá trên 2,2 tỉ đồng; tặng 1.020 chiếc xe đạp, trị giá 1,2 tỉ đồng đến tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao 51 xe lăn cho người khuyết tật, giá trị 53,55 triệu đồng; cùng nhiều chuyến khám bệnh, mỗ mắt miễn phí cho bà con nghèo, trao học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên vượt khó với tổng trị giá các chương trình gần 3 tỷ đồng. Tổng cộng các chương trình trên 11,5 tỉ đồng. Tuy giá trị bằng tiền chưa đáng là bao so với yêu cầu thực tế, nhưng những kết quả tích cực đó đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về tính thiết thực, hiệu quả của sự đóng góp, đồng thời cũng ghi nhận được lòng tin của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân với Ban liên lạc đồng hương tại TP.HCM trong khâu tiếp nhận và sử dụng nguồn đóng góp đến đúng nơi, đúng chỗ cần được giúp đỡ”.

Cùng với niềm vui trước sự phát triển của quê hương, nhiều người đã gửi gắm tình cảm của mình và hy vọng Bạc Liêu – Cà Mau sẽ tạo nên những đột phá mới. Em Mỹ Duyên (quê phường 8, TP. Cà Mau, hiện là sinh viên năm thư 02 ngành QTKD – Trường Đại học Kinh tế TP. HCM) bộc bạch: “Cà Mau bây giờ đang phát triển, nên khi ra trường em sẽ về Cà Mau làm việc, thay vì tìm việc làm tại TP. HCM. Không chỉ có em, mà nhiều bạn sinh viên khác cũng mong muốn điều này và hy vọng đóng góp một phần nào đó cho quê hương của mình”.

Có thể nói, Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh  đã thật sự trở thành mái nhà chung của những người con Minh Hải. Nơi đó, lòng tự hào, yêu quê hương đã thôi thúc nhiều người thi đua học tập, lao động và góp sức cho quê hương. Tại buổi họp mặt, Lãnh đạo hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đã báo cáo tình hình kinh tế xã hội địa phương với những người con xa xứ.

Ông Nguyễn Quang Dương – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu báo tình hình kinh tế xã hội địa phương năm 2018 

Ông Nguyễn Quang Dương – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu báo tình hình kinh tế xã hội địa phương năm 2018: “Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, trong 20 chỉ tiêu chủ yếu, có 19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng đạt 8,36%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay (bình quân 3 năm 2016 – 2018 đạt 6,74%/năm); tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 42,05 triệu đồng/người/năm, tăng 12,21% so cùng kỳ năm 2017. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, là năm đánh dấu tỷ trọng khu vực thương mại - dịch vụ vượt qua khu vực nông - lâm nghiệp - thủy sản.

Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu với quy mô công suất 3.200MW, tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD; hồ sơ dự án đã lập xong và tỉnh đã trực tiếp báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cách đây 01 tuần (ngày 12/01/2019), được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ, đánh giá cao; dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục thẩm định, phê duyệt để làm cơ sở khởi công sớm trong thời gian tới.

Công tác giảm nghèo bền vững được thực hiện quyết liệt và đạt được kết quả tích cực, với 4,12% hộ thoát nghèo (chỉ tiêu đề ra là 2%), kéo tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,3%.

Đặc biệt, qua sơ kết giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội, gồm: (1) nông nghiệp, mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; (2) năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí; (3) phát triển du lịch; (4) phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; (5) phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh”.

Trong không khí ấm áp của buổi họp mặt, Ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã thông báo về những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2018; định hướng chiến lược cho một Cà Mau phát triển trong tương lai từ những dự án động lực. Đồng thời, kêu gọi bà con đồng hương phát huy tinh thần đoàn kết và tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ cho quê hương.

Ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tình hình kinh tế xã hội địa phương năm 2018 

Ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tình hình kinh tế xã hội địa phương năm 2018: “Kinh tế tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hạ tầng kinh tế  - xã hội tập trung đầu tư. Các ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng tiếp tục phát triển. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP giá so sánh) năm 2018 đạt 40.480 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người đạt 1.880 USD. Thu ngân sách nhà nước đạt 4.714 tỷ đồng, vượt 12,2% dự toán. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 9,1% so cùng kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,04% (giảm 1,92%, tương ứng với 5.726 hộ).

Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, thông tin…được thực hiện tốt, các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, công tác chăm lo cho đối tượng người có công, người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, cứu trợ thiên tai đảm bảo kịp thời. Giải quyết việc làm  đạt 102% kế hoạch. Vận động Qũy đền ơn đáp nghĩa trên 12 tỷ đồng, tương đương so cùng kỳ; vận động Qũy người nghèo được 47,8 tỷ đồng (gồm tiền mặt và vật chất quy ra tiền).

Dịp này, Ban liên lạc Đồng hương Cà Mau - Bạc Liêu đã trao 105 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, thành tích học tập tốt, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. Nhận được sự quan tâm của lãnh đạo 02 tỉnh nhà, các em càng quyết tâm phấn đấu nhiều hơn trong lao động, học tập.

UBND hai tỉnh khen thưởng cho 31 tập thể và 53 cá nhân có đóng góp tích cực cho chương trình an sinh xã hội của tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau.

Đây là buổi họp mặt truyền thống của hai tỉnh anh em Cà Mau - Bạc Liêu, nhằm ôn lại truyền thồng vẻ vang của tỉnh nhà, thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ, động viên nhân dân không ngừng phấn đấu lao động, học tập, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Thạc sỹ Trần Quốc Cường - Phó Trưởng Ban, Tổng Thư ký  Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau ( Người đứng sau cùng từ trái qua)

Thạc sỹ Trần Quốc Cường - Phó Trưởng Ban, Tổng Thư ký  Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau, cho biết: “Cùng với việc phát triển Ban liên lạc đồng hương, Ban liên lạc sẽ làm cầu nối cho sinh viên của hai tỉnh có điều kiện học tập và việc làm sau khi ra trường,  làm việc các công ty mà Doanh nhân là người Bạc Liêu – Cà Mau thành đạt tại TP. HCM”.

Ông Nguyễn Quang Dương – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu - Ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học.

Tiếp tục phát huy chuỗi hoạt động có ý nghĩa nói trên ngay từ đầu năm 2019, Ban liên lạc Đồng hương Cà Mau - Bạc Liêu tại TP.HCM thống nhất tổ chức đêm ca nhạc thiện nguyện mang tên “ Quê hương và những tấm lòng” để ghi nhận sự chia sẻ, đóng góp của Quí đồng hương và các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ vào quĩ thiện nguyện giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau tặng bằng khen cho cá nhân và tập thể các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ.

Đêm ca nhạc sẽ diễn ra vào lúc 20h tối thứ sáu ngày 25/01/2019 tại Nhà hát VOH – số 03 đường, Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. HCM.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp từ 20h-22h trên sóng BTV2 Đài PT-TH Bình Dương, Đài PT-TH Bạc Liêu và Đài PT-TH Cà Mau.

Trung Hoàng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan