Cập nhật ngày 15/10/2019 - 10:16:53

           

8 dấu hiệu cho thấy bạn quá tham việc

- Chúng ta luôn được khuyến khích là phải chăm chỉ làm việc, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Chứng nghiện công việc là khi bạn bị ám ảnh với làm việc, tăng ca và bị thôi thúc phải làm nhiều hơn một cách mất kiểm soát. Việc này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, luôn trong tình trạng kiệt sức. Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang quá tham việc.

 
Nghiện công việc ảnh hưởng xấu đến cuộc sống thường ngày của bạn
 
Luôn là người đi sớm nhất và về muộn nhất
 
Bạn luôn là người đi làm sớm nhất và tăng ca ở công ty đến tối muộn, nếu chuyện này xảy ra thường xuyên. Bạn đích thị bị chứng nghiện công việc. Làm việc 12 tiếng/ ngày sẽ không giúp nâng cao năng suất làm việc mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì thế bạn cần phải điều chỉnh lịch làm việc phù hợp. 
 
Luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức
 
Việc làm việc quá sức của những người tham việc sẽ luôn xảy ra tình trạng cảm thấy mệt mỏi, uể oải kéo dài. Không những thế, người bị nghiện công việc có nguy cơ mắc những bệnh như trầm cảm, rối loạn lo âu, một số bệnh về tim mạch, huyết áp,… Hãy nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để không phải trả giá bằng sức khoẻ của mình nhé. 
 
 
Mệt mỏi, kiệt sức là dấu hiệu thấy rõ của những người quá tham việc
 
Xác định giá trị cá nhân bằng thành tựu công việc
 
Những người quá tham việc thường có thói quen xác định giá trị cá nhân thông qua những lời khen và thành tựu trong công việc. Khi đó bạn chỉ cảm thấy hạnh phúc khi nhận được lời khen từ sếp hay đồng nghiệp và cảm thấy thất vọng bị phê bình. Nghĩa là, bạn đang dựa dẫm thái quá vào sự công nhận của những yếu tố bên ngoài mà quên mấy ý nghĩa thực sự của cuộc sống. 
 
Liên tục kiểm tra điện thoại
 
Liên tục kiểm tra điện thoại, email xem có tin nhắn nào không mọi lúc mọi nơi ngay cả khi bạn đang ăn hay đang đi chơi là dấu hiệu thấy rõ của người tham công việc. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng, sợ rằng bị lỡ công việc. Vào những lúc nghỉ ngơi, bạn hãy mạnh dạn tắt nguồn điện thoại đi nhé. 
 
 
Check điện thoại liên tục là dấu hiệu của người nghiện công việc
 
Không bao giờ thấy mình đủ tốt
 
Những người nghiện công việc sẽ luôn có cảm giác bản thân chưa đủ tốt và cần cố gắng hơn nữa. Suy nghĩ này sẽ thôi thúc bạn làm việc một cách điên cuồng và mất kiểm soát, điều này không hề tốt cho tâm lý bạn một chút nào. 

Không bao giờ nghỉ ốm
 
Nếu như bạn không bao giờ xin nghỉ cho dù có đang ốm nặng, chắc chắn bạn đang quá tham việc. Thực tế, làm việc trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, ốm nặng sẽ khiến làm việc không hiệu quả, không những thế bạn sẽ không thể khỏi ốm. Vì thế những khi bị bệnh, hãy mạnh dạn dành thời gian nghỉ ngơi và đi khám nhé.
 
Đi du lịch hệt như đi công tác
 
Trong những chuyến du lịch mang tính chất nghỉ ngơi, những người nghiện công việc sẽ luôn giữ khư khư laptop, điện thoại hoặc có thể ngồi lì hàng giờ liền trong khách sạn chỉ để giải quyết công việc. Kỳ nghỉ vốn để bạn nghỉ ngơi, thư giãn, nhưng nay còn tốn nhiều năng lượng hơn nữa.
 
 
Du lịch vô hình chung lại trở thành chuyến công tác
 
Không thừa nhận là người nghiện công việc
 
Những người nghiện công việc thường sẽ không thừa nhận là bản thân đang quá tham việc. Nếu như bị bạn bè, gia đình nói rằng bản thân quá tham việc thì hãy thử dừng lại và suy ngẫm một chút. Có rất nhiều phương pháp để từ bỏ chứng nghiện này, nên bắt đầu với việc ngủ đủ giấc và dành 2 ngày cuối tuần hoàn toàn cho việc nghỉ ngơi, thư giãn.
Vinh Lan
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan