Cập nhật ngày 18/07/2020 - 15:58:25

           

Những nhịp cầu thổi bùng giấc mơ xây dựng quê hương

- “Khi hoàn thành một cây cầu bê tông thì phía bên kia sông sẽ được nối liền với bên đây sông, điện sẽ được kéo về, đường đến trường sẽ gần hơn. Ánh sáng tri thức sẽ thúc đẩy cộng đồng ở đó nhận thức được năng lực và quyền vốn có của họ”. Chị Vũ Thị Hồng Phúc, Giám đốc Tổ chức Phụng sự Cộng Đồng Vũ Võ Phương Nam (CVOVS), nói về lý do khiến cả gia đình dấn thân vào con đường thiện nguyện.

Thành lập từ năm 2013, Tổ chức Phụng sự Cộng Đồng Vũ Võ Phương Nam được nhiều người biết đến với dự án "Chuỗi cầu gieo duyên", đi xây cầu từ thiện cho các tỉnh miền Tây sông nước. Ngoài ra Tổ chức này cũng rất thành công với các công trình từ thiện khác như xây giếng, công trình trường học... Xuất phát bởi ý tưởng ban đầu là tặng quà, viện trợ hàng từ thiện, sau đó tổ chức này nhận thấy rằng cần phải có những chương trình mang tính chất lâu dài, hiệu quả hơn để có thể phát triển cộng đồng một cách bền vững. Bắt đầu từ 2016, CVOVS đã chuyển sang các các hoạt động từ thiện như xây cầu bê tông, khoan giếng, xây trường... Tính đến nay, CVOVS đã vận động xây xong 17 cây cầu, 1 giếng, 3 nhà vệ sinh, 3 khu vui chơi dành cho học sinh và 3 bộ thiết bị phòng học mẫu giáo.

 

Cầu Chín Thái (huyện Cái Nước, Cà Mau) do CVOVS phối hợp cùng các nhà từ thiện khác xây dựng và hoàn thành vào năm 2019.

Cố vấn của Tổ chức Phụng sự Cộng Đồng Vũ Võ Phương Nam chính là chồng chị Vũ Thị Hồng Phúc, anh Vũ Thành Hà , Trưởng phòng Thí Nghiệm Cơ học Công trình và Thiết Bị thuộc Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng. Anh chịu trách nhiệm khảo sát địa bàn thực tế, tiếp xúc với người dân và chính quyền địa phương. Sau nhiều lần khảo sát, thực hiện dự án, anh Hà cho biết: "Miền Tây sông nước chằng chịt đan xen vào nhà cửa của bà con. Vì không có cầu qua lại nên học sinh gặp nhiều trở ngại và nguy hiểm khi đến trường và về nhà. Người dân gặp khó khăn trong việc đi lại dẫn đến việc mưu sinh kiếm sống bị hạn chế rất nhiều. Đời sống kinh tế ở những nơi không có cầu qua lại rất thấp".

Điển hình như trường hợp cầu Tân Hiệp mà Tổ chức Phụng sự Cộng đồng Vũ Võ Phương Nam thực hiện hồi đầu năm 2018 ở xã Tân Hưng, Cái Nước, Cà Mau. Anh Hà kể lại: "cả một tuyến kênh dài hơn 3km ngăn cách ấp Tân Hiệp và trường học mà chỉ có duy nhất 1 cầu bê tông ngay tại điểm trường. Có một số cây cầu khỉ chỉ vừa một bàn chân đứng lên, được người dân tự bắt qua kênh từ nhiều năm trước. Khả năng té sông khi đi qua những cây cầu này rất lớn vì cầu có thể gãy bất cứ lúc nào và mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên khi trời mưa hoặc lũ. Cũng có một vài chiếc "phà" do người dân tự chế ra. Những cái phà này được làm từ các tấm xốp có diện tích khoảng 2 mét vuông được đặt trên tấm gỗ và hệ thống dây để kéo đưa người qua lại trên kênh. Khả năng rớt xuống nước khi đứng trên phà như thế này khá cao vì diện tích tấm xốp nhỏ và hệ thống dây kéo không chắc chắn, khi trời mưa lũ còn tệ hại hơn nữa".


Vợ chồng Vũ Thị Hồng Phúc, anh Vũ Thành Hà cùng 2 con trong lễ khánh thành cầu Bắc Viện 3 (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) vào tháng 5/2020.

Địa bàn mà Tổ chức Phụng sự Cộng đồng Vũ Võ Phương Nam thực hiện các công trình từ thiện là những nơi xa xôi và hẻo lánh. Một số nơi đường xá thực chất là lối đường mòn xuyên cây cỏ do mọi người đi lại nhiều tạo ra. Những lối đường mòn như thế cực kì trơn trượt gây khó khăn cho việc đi lại nhất là khi gặp mưa hoặc lũ. Thực trạng đau lòng nhất là hiểm nguy luôn rình rập các em học sinh vì mỗi ngày 2 lần phải đi qua những cây cầu khỉ, "phà" tự chế hoặc đường mòn trơn trượt như trên để đến trường. Theo tìm hiểu của anh Vũ Thành Hà thì rất ít tổ chức phi lợi nhuận nào biết đến những trường hợp khó khăn do thiếu cầu, giếng như thế này để hỗ trợ hay giúp đỡ.

Từ ngày có những cây cầu do Tổ chức Phụng sự Cộng đồng Vũ Võ Phương Nam xây dựng thì rất nhiều khó khăn của bà con đã được khắc phục. Người dân trong vùng cũng đoàn kết hơn, nhận thức tích cực hơn về quyền được sống hạnh phúc. Cộng đồng dân cư ở những nơi được hỗ trợ cũng trở nên tự tin khi thể hiện quan điểm của họ. Rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng về mưu cầu sử dụng hạ tầng giao thông. Thúc đẩy chính quyền địa phương hỗ trợ ngân sách của xã, nhà nước vào các công trình dân sinh nhiều hơn như đóng góp tiền mặt, vật liệu xây dựng...

 

Chị Vũ Thị Hồng Phúc đại diện Tổ chức Phụng sự Cộng Đồng Vũ Võ Phương Nam nhận bằng khen của chính quyền địa phương trong lễ khánh thành cụm cầu ấp Chiến Lược tại huyện Thoại Sơn, An Giang ngày 21/06/2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng CVOVS vẫn cố gắng thực hiện khảo sát ở Đắk Nông, Đồng Tháp, Kiên Giang và Cà Mau để lên kế hoạch cho những dự án đang chuẩn bị. Được biết ngay trong tháng 06/2020, CVOVS đã khánh thành 3 cây cầu ở An Giang và 1 cây cầu ở Đồng Tháp.

Để có thể xây dựng và phát triển tài chính cho những hoạt động của mình, Tổ chức Phụng sự Cộng Đồng Vũ Võ Phương Nam đã đăng ký tham gia rất nhiều cuộc thi nhằm giành các giải thưởng, tài trợ cho dự án. Đồng thời, chị Vũ Thị Hồng Phúc cùng các cộng sự cũng tích cực bán hàng gây quỹ cho vốn dự án và vốn hoạt động trên trang Én Phương Nam. Bên cạnh đó, CVOVS đã và đang liên hệ các doanh nghiệp để xin tài trợ cho các dự án sắp tới của mình. Gần đây thì tổ chức này đã ký thành công Thoả Thuận Hợp Tác với Công Ty TNHH Bảo Đăng để thực hiện kế hoạch trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Nhờ những đóng góp thiết thực của mình mà chị Vũ Thị Hồng Phúc đã nhận được giải thưởng Tôn Vinh Sáng Kiến Kinh Doanh Vì Cộng Đồng của Én Xanh năm 2019.

 

Lễ ký hợp đồng hợp tác giữa CVOVS với Công ty TNHH SX TM DV Bảo Đăng về việc đầu tư kinh phí cho các hoạt động phát triển cộng đồng ngày 09/06/2020.

Hiện nay CVOVS đang chuẩn bị 31 đề xuất dự án và đã kêu gọi thành công 12 dự án gồm 3 cây cầu ở Cà Mau, 3 giếng nước, 4 cầu, 1 nhà giáo viên, 1 nhà vệ sinh cho học sinh Tây Nguyên. Ngoài ra vợ chồng anh chị cũng đang hướng dẫn 3 nhóm cộng đồng viết đề xuất dự án, để xin tài trợ từ các tổ chức xã hội khác, nhằm xây dựng 3 hệ thống nước sạch ở Cà Mau. Cho đến nay chưa thấy có mô hình thiện nguyện nào hoạt động giống như tổ chức mà anh chị đang xây dựng, anh Hà chia sẻ. Song song đó, Tổ chức Phụng Sự Cộng đồng Vũ Võ Phương Nam cũng đang gọi vốn và chuẩn bị khởi công thêm 19 dự án phát triển xã hội trong thời gian tới.

Trần Anh Quân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan