Cập nhật ngày 10/03/2015 - 09:08:45

           

Khởi nghiệp – Không có chỗ cho sự liều lĩnh

Bạn có từng trăn trở về vai trò giữa người làm thuê và người làm chủ? Vậy bạn muốn mình là ai? Có nhiều người nói với tôi rằng, làm chủ hay nói cách khác là tự khởi nghiệp là một sự liều lĩnh, nhưng đối với tôi trên đời không có sự liều lĩnh mà là dám dấn thân và trải nghiệm. Bạn muốn khởi nghiệp tức bạn đang bước vào một cuộc chiến cam go hơn bởi ngoài các đối thủ lớn trên thị trường, bạn còn phải vượt qua một kẻ vô hình là nỗi sợ của chính mình. Vì thế ngoài một chiến lược được hoạch định rõ ràng bạn cần xác định một tâm lý thật vững chắc trước khi bước vào đường đua.

Vượt qua “ảo tưởng”

Khởi nghiệp tức bạn được làm chủ. Nhiều người cho đó là một công việc danh giá và không thể phủ nhận được làm chủ có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Tôi từng nghĩ nếu xây dựng doanh nghiệp thành công, mình sẽ trở thành lãnh đạo được kính trọng và có thu nhập cao. Vì là doanh nghiệp do mình làm chủ nên tôi có thể kiểm soát được mọi thứ nhưng tất cả chỉ là ảo tưởng. Chỉ khởi nghiệp khi bạn chấp nhận làm việc 24/7, bạn phải làm mọi thứ từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, đôi lúc bạn còn thấy cô đơn. Thậm chí bạn sẽ sớm nhận ra nỗi đau khi phải chi trả mọi thứ từ cái đơn giản nhất đến thứ tốn kém nhất, tệ hơn nữa khi đến cuối tháng bạn chẳng còn tiền để trả lương cho chính mình. Vì thế bạn phải vượt qua ảo tưởng để tìm ra những tố chất cần thiết của một người chủ doanh nghiệp.

Xác định phương hướng

Bất kì ai cũng có thể khởi nghiệp nhưng ai mới là người khởi nghiệp khôn ngoan và thành công? Khi thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc tìm cho mình con đường riêng để kiếm tiền đồng thời gắn liền với đam mê không phải dễ. Bạn cần một sự hy sinh để chọn con đường khó nhưng cơ hội thành công của bạn ở rất gần vì khi đó bạn là người đi tiên phong. Cá nhân tôi chọn cho mình loại hình kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam – Thương hiệu nhà tuyển dụng. Đây là loại dịch vụ chưa có trên thị trường, do đó tôi phải đầu tư rất lớn vào việc xây dựng hệ thống, cơ sở vật chất và Marketing tạo thói quen mới cho người sử dụng. Vì thế con đường tôi chọn khó khăn hơn rất nhiều, tôi nghĩ điều quan trọng nhất đó là khi mình có niềm tin vào ý tưởng nhằm tạo ra những giá trị cho người sử dụng và khách hàng của mình.

Khởi nghiệp không phải con đường duy nhất

Xung quanh tôi có rất nhiều người đang nắm giữ vị trí cao tại các công ty lớn lại muốn khởi nghiệp và thất bại không lâu sau đó. Có nhiều lý do để doanh nghiệp của họ không thể duy trì lâu hơn, nhưng về mặt trải nghiệm họ đã đạt được những bài học giá trị. Vì vậy trước khi khởi nghiệp cần có sự nhận thức về vai trò của mình trong cuộc chơi mới. Nếu như bạn chưa chuẩn bị đầy đủ năng lượng và sẵn sàng bước vào hành trình dài thì khởi nghiệp không phải là con đường duy nhất. Trở về làm việc thuê cũng là một lựa chọn để trau dồi bản thân. Có điểm lưu ý là người từng khởi nghiệp thường là những người có bản lĩnh, ý chí và một năng lực vượt trội. Vì vậy khi tìm việc cho mình, đó chắc chắn phải là những công việc xứng tầm tại những Nơi làm việc tốt nhất.

THANH NGUYỄN
Nguồn: Anphabe.com
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan