Cập nhật ngày 18/08/2015 - 09:46:21

           

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam khởi nghiệp tại quê nhà

Nói về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, Trương Thanh Thủy cho biết:được làm việc mà mình đam mê là điều mà cô thích thú nhất. Không được làm việc lại giống như bị phạt. Cô ngủ mỗi ngày từ bốn đến năm giờ đồng hồ, thậm chí không có thời gian để nghỉ ngơi do chênh lệch múi giờ khi di chuyển giữa những nơi làm việc. Và cô không tin vào sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Có lẽ điều đó giải thích vì sao Thủy đã thành lập nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có doanh nghiệp mà cô nói là một trong những công ty Việt Nam đầu tiên được Thung lũng Silicon mua lại, và tất cả đều được thực hiện trước khi cô tròn 30 tuổi.

1% thành công

Mặc dù sinh ra ở Việt Nam, nhưng sau khi tốt nghiệp trung học, Thủy cùng gia đình chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ và Thủy được hưởng nền giáo dục đại học ở ở đất nước này. Cô chia sẻ rằng: “Giống như tất cả các cha mẹ khác ở Việt Nam, họ tin rằng nước Mỹ có nền giáo dục tốt hơn và cha mẹ muốn tôi học ở Mỹ". Cha mẹ Thủy muốn cô ở lại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California nhưng cô lại làm trái ý họ và quay trở về Việt Nam.

Thủy chọn Biên Hòa, cách TP.HCM khoảng một giờ lái xe, nơi cô sinh ra và lớn lên để mở chuỗi cửa hàng bán sữa chua kem cùng bạn. 

“Chúng tôi thu được cả trăm ngàn đô la Mỹ và rất thành công trong tiếp thị và xây dựng được thương hiệu tốt. Nhưng lúc đó chúng tôi không biết cách gây dựng mô hình kinh doanh bền vững, nên sau ba năm chúng tôi đóng cửa.”

Cô nói thêm, “Trong năm năm qua, khi khởi nghiệp cô đều nhận được các lời khuyên rằng 99% các công ty khởi nghiệp đều thất bại, cho nên chỉ có 1% là các bạn sẽ thành công". Và cô đúc kết được rằng: “Khi bạn còn trẻ và muốn khởi nghiệp, thì bạn nên làm cái gì đó mà bạn đam mê. Nhưng không có gì đảm bảo sẽ thành công.Thế nhưng ngay cả khi bạn thất bại thì vẫn có những bài học tuyệt vời có thể học được qua việc thực hiện những gì bạn yêu thích.”


Trương Thanh Thủy trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học ở Hoa Kỳ

Khởi nghiệp với công nghệ

Thủy tin rằng công nghệ thông tin chính là tương lai và nền tảng của xã hội trong nhiều thập kỷ tới. Do đó cô chọn khởi nghiệp với công nghệ.

Trong lúc cửa hàng kinh doanh sữa chua đang phát triển, Thủy bắt đầu xây dựng công ty công nghệ đầu tiên cùng với bạn học cùng đại học ở Mỹ. Công ty tên GreenGar ra đời năm 2010, được biết đến với ứng dụng WhiteBoard, một ứng dụng giúp người dùng trình bày ý tưởng trên các thiết bị di động.

Cũng giống như kinh doanh sữa chua, GreenGar phát triển nhanh chóng. Ứng dụng Whiteboard có hơn 9 triệu lượt tải xuống trên toàn thế giới và được sử dụng rộng rãi trong các trường học. Trong bốn năm qua Whiteboard được vinh danh là ứng dụng hữu ích nhất cho các lớp học trên App Store công nghệ.

“Chúng tôi thu được hơn một triệu đô la Mỹ, doanh nghiệp này đã thành công nhưng chúng tôi đã không thành công trong nỗ lực làm cho doanh nghiệp trở nên quy mô và phát triển mạnh hơn nữa.”

May mắn đã mỉm cười


Internet đã có mặt ở nhiều nơi ở Việt Nam nhưng tốc độ truy cập vẫn còn chậm

Và doanh nghiệp thứ ba của cô ra đời, ứng dụng Tappy, có lẽ là thành công lớn nhất. Theo Thủy, số người dùng điện thoại thông minh ở Việt Nam tăng 10% trong vòng 5 năm qua. Đó là lý do vì sao cô vẫn muốn phát triển kinh doanh công nghệ.

Tappy là ứng dụngcông nghệ được phát triển vào đầu năm 2014, cho phép bạn tương tác với những người xung quanh. Khi bạn tới dự một sự kiện hoặc một địa điểm kinh doanh, chẳng hạn như vũ trường, bạn có thể dùng Tappy để biến một địa điểm thành cộng đồng ảo để mọi người có thể trò chuyện theo nhóm hoặc nói chuyện riêng với nhau.

Khoảng 10 tháng sau khi tung ra, Tappy đã được Webby.co, công ty game trên thiết bị di động ở Thung lũng Silicon mua lại và Thủy nay là giám đốc phát triển kinh doanh châu Á cho Webby.co. Đây cũng là một bài học, là kinh nghiêm quý báu cho Thủy về tiến trình mua bán công ty cũng như sáp nhập công ty. Điều mà trước đây cô chưa từng biết tới.

Khởi nghiệp ở Việt Nam


Phần lớn đồng nghiệp của Thủy đều dưới 30 tuổi

Khởi nghiệp kinh doanh vẫn luôn là thách thức lớn, nhưng Thủy cho rằng điều này thực sự đúng ở những nước như Việt Nam. “Mặc dù Việt Nam vẫn được coi là một trong những quốc gia có tiềm năng nhất trong khu vực đối với khởi nghiệp kinh doanh nhưng hạ tầng công nghệ và pháp luật vẫn là rào cản lớn nhất,” cô nói.

“Wi-fi có ở khắp nơi nhưng tốc độ internet vẫn chậm, và nếu tôi tìm được một nhà đầu tư muốn bỏ tiền vào công ty tôi thì thông thường phải mất tới sáu tháng để hoàn tất thủ tục.”

Chính những yếu tố này đã làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của đất nước nói chung và đặc biệt là ở ngành công nghệ. Nay sống ở Mountain View, San Francisco, Thủy dành nửa thời gian của mình cho châu Á, nửa kia cho Hoa Kỳ.Mỗi lần đáp xuống Việt Nam hay Singapore cô đều phải tham dự khoảng 7- 10 cuộc họp mỗi ngày, từ sáng đến tối. Tuy với mức độ làm việc dày đặc như vậy nhưng công việc của Thủy được cả ông bà và cha mẹ ủng hộ. Vì họ đều kinh doanh từ khi còn rất trẻ nên họ tin rằng làm việc chăm chỉ, cần cù khi còn trẻ là điều cần thiết. Và cô vẫn tranh thủ dành thời gian để về Biên Hòa thăm người thân.

Trương Thanh Thủy là một điển hình về thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, tự tin khởi nghiệp. Dám dẫn đầu và làm việc chăm chỉ ngay khi còn trẻ.

Nguồn: BBC Việt Nam
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan