Cập nhật ngày 13/10/2015 - 15:50:27

           

6 cách để huy động vốn cho doanh nghiệp khi không có nhà đầu tư

- Việc huy động vốn thường là phần khó khăn nhất của việc bắt đầu hoạt động một doanh nghiệp, và đó cũng là phần quan trọng nhất. Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ thất bại trong vòng vài tháng đầu tiên là bởi một điều đơn giản chung - họ hết tiền. Làm cách nào để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh khi không có nhà đầu tư?

Thế giới phần mềm nổi tiếng với vòng tài trợ cao cấp và giá trị to lớn. Nhưng thực tế là hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không đảm bảo kinh phí vốn chủ sở hữu cơ sở, và điều đó dẫn đến việc phải luôn luôn chạy theo mời những nhà đầu tư vốn mạo hiểm. Huy động vốn truyền thống phải mất rất nhiều thời gian - lấy đi phần lớn thời gian quý báu mà bạn có thể dùng vào việc phát triển sản phẩm và hỗ trợ khách hàng của bạn. Ngoài ra còn có các vấn đề quan trọng là khi bạn phải tiếp tục huy động vốn thì bạn sẽ ít làm chủ hơn và ít có thời gian quản lý công ty.

Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế cho việc huy động vốn trong kinh doanh của bạn khi bạn không có nhà đầu tư.

Đừng bỏ công việc hàng ngày của bạn cho đến khi bạn bắt đầu kiếm được tiền từ hoạt động khởi nghiệp

Giữ công việc hàng ngày của bạn là một trong những cách an toàn nhất để theo kịp với giá thuê, thế chấp các khoản thanh toán của bạn trong khi bạn đang xây dựng hiện trạng kinh doanh mới. Nếu bạn quyết định đi tuyến đường này, chắc chắn rằng bạn hiểu rõ ràng, đầy đủ hợp đồng lao động của bạn - đặc biệt là bất kỳ hướng dẫn liên quan đến một điều khoản không cạnh tranh hoặc làm việc ngoài giờ.

Về mặt tài chính, đây là một trong những lựa chọn ít tính may rủi nhất có thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn, nhưng về lâu dài có lẽ sẽ trở thành hồi chuông báo động và sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải kéo theo rất nhiều những ảnh hưởng khác . Nếu bạn đang thực sự bị kích động và lo lắng với ý tưởng kinh doanh của bạn thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn dành một hoặc hai buổi tối cuối tuần hay một ngày cuối tuần để xem xét kỹ lưỡng về vấn đề khởi nghiệp.

Tự thân vận động và giữ mức chi phí thấp nhất

Sẽ không thành vấn đề nếu bạn quản lý công việc kinh doanh bám sát thực tế tài khoản ngân hàng mà bạn có thể có, và chi phí của bạn hoàn toàn phù hợp với ngân sách của bạn. Đừng nghe theo những phát biểu như “Làm những chuyện vĩ đại hoặc không làm gì cả” hay “Tiêu tiền để kiếm tiền”. Điều bạn cần là làm bất cứ điều gì để có thể giữ chi phí của bạn càng thấp càng tốt ngay từ đầu.

Hãy làm việc ở một nơi không phải là nhà của bạn, hoặc chia cùng  vị trí với một công ty khác hoặc làm ở một môi trường dành riêng cho kinh doanh. Cân nhắc việc bỏ vốn để mua bất kỳ thứ gì không thật sự cần thiết hoặc cho thuê khi có thể. Bạn nên thuê thực tập từ các trường địa phương (Đừng quên rằng một thực tập sinh không làm lao động tự do, bình đẳng. Bạn sẽ cần phải đầu tư một chút thời gian để giúp họ phát triển các kỹ năng, kinh nghiệm của họ). Và luôn luôn thỏa thuận phí và các điều khoản của bạn với bất kỳ nhà cung cấp nào.

Tái đầu tư bất kỳ lợi nhuận trở lại vào kinh doanh

Nếu doanh nghiệp của bạn có lợi nhuận, bạn có thể tái đầu tư bất kỳ lợi nhuận trở lại kinh doanh của bạn và mở rộng thêm hoạt động của bạn thông qua dòng chảy tiền mặt. Khi bạn tiếp tục phát triển, bạn có thể tái đầu tư vào nhân lực, thiết bị, tiếp thị, .v.v. Nhược điểm của vấn đề này là bạn phải dựa vào doanh thu của công ty, có nghĩa là bạn chỉ có thể phát triển kinh doanh nhanh chẳng hạn như bán hàng.

Nhận một khoản vay tư nhân

Một trong những lợi thế về tự lực xoay vốn là một khi bạn đạt đến một mức độ nhất định của doanh thu và dòng tiền, sẽ  dễ dàng hơn nhiều để tìm một ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay một số vốn. Ngân hàng không biết tới những rủi ro với kinh phí của họ, vì vậy doanh nghiệp của bạn sẽ cần một lịch sử tín dụng vững chắc và doanh thu để có đủ điều kiện. Bạn có thể có cơ hội lớn nhất khi được chấp thuận nếu bạn tiếp cận một ngân hàng địa phương hoặc một nơi nào đó bạn đã có một mối quan hệ ngân hàng.

Tiếp cận với gia đình và bạn bè

Đối với nhiều người, khai thác vào mối quan hệ với một người bạn và gia đình có thể là một điểm khởi đầu hợp lý cho việc huy động vốn của họ. Bạn rất có thể sẽ không phải bỏ ra một tháng để lên một kế hoạch kinh doanh 100 trang để thuyết phục mẹ của bạn rằng ý tưởng tuyệt vời của bạn xứng đáng một số vốn ủng hộ. Tuy nhiên có thể bạn sẽ thấy mình nhận được rất nhiều lời khuyên không mong muốn và có gia đình liền tổ chức một cuộc họp và bắt đầu cảm thấy giống như các cuộc họp với các nhà đầu tư và bắt đầu thấy khó xử.

Nếu bạn kết thúc việc vay mượn tiền từ gia đình hoặc bạn bè, hãy chắc chắn rằng bạn hoàn toàn minh bạch về các rủi ro liên quan và vai trò dự kiến tham gia của bất kỳ nhà đầu tư nào. Quan trọng nhất, đừng bao giờ lấy tiền từ những người bạn của bạn hoặc thành viên gia đình mà ngay chính họ không đủ tin tưởng vào công việc của bạn và họ lo sợ họ sẽ có khả năng mất trắng.

Gọi vốn cộng đồng

Đây hình thức tài trợ đám đông, hình thức gây vốn từ cộng đồng đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Nói nôm na, đây là hình thức huy động vốn cho các hoạt động dựa trên sự ủng hộ của công chúng ( tiền bạc, mối quan hệ, ... ), là một hình thức xin cấp vốn ưu việt hơn cách thức truyền thống.

Gọi vốn cộng đồng không đúng cho mọi ý tưởng kinh doanh và có thể bạn sẽ phải kết thúc hoạt động từ một vài ngàn đô la từ bạn bè và những người bạn của những người bạn của bạn, nhưng nếu bạn muốn, các trang web như Kickstarter hoặc Indiegogo có thể là một lựa chọn hấp dẫn để khám phá và tìm hiểu việc này.

Ngoài những lợi ích rõ ràng của việc bạn huy động được một số vốn rất cần thiết, gọi vốn cộng đồng có thể giúp một công ty vừa chớm nở có những cách khác để phát triển: nó buộc bạn phải bắt đầu xây dựng thương hiệu của bạn và tham gia ngay từ đầu. Bạn sẽ phát triển một cơ sở khách hàng, để có được mối quan hệ nhiều hơn và nhận được xác nhận thực tế về ý tưởng của bạn.

Điểm mấu chốt là tiền bạc vẫn quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, nhưng bạn không nhất thiết phải cần một nguồn vốn nhiều triệu đô la hay một chuỗi dòng vốn để khởi nghiệp mà rõ ràng vẫn có nhiều cách khác nữa.

Linh Linh
mashable
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan