Cập nhật ngày 02/09/2017 - 09:00:00

           

Bao nhiêu tuổi khởi nghiệp là thích hợp?

- Khởi nghiệp là một trong những xu hướng đình đám hiện nay. Tuy nhiên, có phải ai cũng có thể khởi nghiệp? Liệu tuổi tác có liên quan tới việc khởi nghiệp hay không? Liệu bao nhiêu tuổi thì có thể “Yên tâm” khởi nghiệp?

Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu khởi nghiệp?

Câu trả lời là: Tuổi tác hoàn toàn chẳng hề quyết định gì đến quyết định khởi nghiệp. Vì vậy nên bất kì ai ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể khởi nghiệp thành công.

Trên thực tế, không thể căn cứ vào độ tuổi để dự đoán xem khởi nghiệp sẽ thất bại hay thành công cũng như ngược lại. Người ta thường có xu hướng xem trọng tuổi tác trong khởi nghiệp, vì tuổi tác thường liên quan đến kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực họ quyết định khởi nghiệp. Kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp. 

40 là độ tuổi trung bình của một doanh nhân khi họ bắt đầu khởi nghiệp, và thống kê cho thấy, những người có dự án khởi nghiệp thành công thường là trên 55 tuổi. Vì sao lại như vậy ? Câu trả lời là ở kinh nghiệm. Người ta thường hay quy ra số giờ bạn đã bỏ ra dành cho công việc ấy để đo độ thành công của bạn. Khởi nghiệp cũng vậy. Nói dễ hiểu, một người thợ bỏ ra 5 năm để miệt mài làm những sản phẩm thì tay nghề của ông ta đương nhiên cao hơn một người thợ mới vào nghề chỉ 1 năm. 

Kinh nghiệm mới là mấu chốt khi khởi nghiệp

Tuy nhiên chớ vội nghĩ chỉ những người đã “Già dặn” trên thương trường mới đủ bản lĩnh để dẫn dắt một dự án khởi nghiệp thành công. Bằng chứng là hiện tại, số lượng các bạn trẻ ( dưới 30 tuổi) thành công với những mô hình khởi nghiệp rất nhiều. Họ đại đa số đều là những người trẻ có bản lĩnh, tư duy và năng lực. Kinh nghiệm người có người không nhưng nếu có thì cũng rất hạn chế. Nhưng tại sao họ thành công ? Câu trả lời là vì họ biết cách để bù đắp thứ mình thiếu. Những bạn trẻ thiếu kinh nghiệm có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và vận dụng vào công việc kinh doanh của mình. Hoặc thậm chí có bạn còn có cả một “cố vấn” lão luyện bên cạnh. Vậy thì rào cản kinh nghiệm đã không còn là vấn đề gì quá lớn lao.

Nhiều người cho rằng người trẻ khởi nghiệp là quá “liều” và có thể thất bại. Tuy nhiên khách quan mà nói, việc gặp thất bại trong khởi nghiệp đâu chỉ riêng gì với người trẻ. Rủi ro là đối với bất kì ai.

Lấy tuổi tác để làm thước đo hay rào cản quyết định khởi nghiệp là một suy nghĩ sai. Thực tế điều tiên quyết nhất đó là bạn có đam mê, bản lĩnh và tham vọng thực sự, thì thành công tất nhiên sẽ đến với bạn.  

Tuyết Mai
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan