Cập nhật ngày 20/10/2017 - 14:36:45

           

Chung tay gỡ khó về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

- Việc thiếu vốn cản trở rất nhiều sự phát triển của doanh nghiệp bởi họ không thể mở rộng đầu tư kinh doanh sản xuất hoặc nếu muốn mở rộng sản xuất họ phải chấp nhận chi phí vay vốn cao, thậm chí rất cao, và từ đó trong nhiều trường hợp bản thân doanh nghiệp đã tự đẩy mình vào rủi ro.

Cả nước hiện đang có khoảng hơn 700 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động trên cả nước. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, trong đó có trình độ đầu tư quản lý, đầu tư khoa học công nghệ, kỹ thuật trong vận hành và sản xuất, cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước khác từ những hiệp định thương mại và điều quan trọng nhất vẫn là vốn. Nguyên nhân của điều này được cho là bởi hiện nay phần lớn các ngân hàng chỉ có một lượng vốn ưu đãi nhất định dành cho một số đối tượng vô cùng chọn lọc chính vì vậy nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể tiếp cận được.

Tham gia SME Việt Nam Network các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ và tư vấn các khó khăn

Thấu hiểu được nỗi lo này của các đơn vị kinh doanh trong cả nước, Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam thuộc Trung ương Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã thành lập Mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (viết tắt là SME Việt Nam Network), đây sẽ là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước nhằm tạo nên 1 sức mạnh tập thể thực sự.

Đồng hành cùng Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam còn có sự tham gia của Ngân hàng UOB (Singapore), Công ty Cổ phần Nhân ái Vòng Tay Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư Maper, Công ty CP Haravan.

Tham gia vào mạng lưới SME Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ tích cực từ các đối tác đến từ Phòng thương mại Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB, các doanh nghiệp SME của mạng lưới sẽ được học hỏi giao lưu và hỗ trợ vốn vay với 1 chính sách đặc biệt.

Ông Fred Lim Wee Meng, Giám đốc cấp cao - Khối ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng UOB - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đối tác chính thức của SME Viet Nam Network nói: “Với hơn 80 năm kinh nghiệm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, UOB thấu hiểu những khó khăn và thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt; và chúng tôi dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của mình để thiết kế nên những giải pháp tài chính phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Tại Việt Nam, UOB vừa ra mắt dịch vụ Ngân hàng cho Doanh nghiệp để phục vụ những khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý và phát triển việc kinh doanh. Kết hợp cùng với những đối tác như SME Viet Nam Network, chúng tôi hy vọng sẽ có thể hỗ trợ doanh Việt Nam nắm bắt những cơ hội kinh doanh để phát triển và ngày càng lớn mạnh hơn”.

Sáng 21/10, Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam cùng với các đơn vị đồng hành sẽ tổ chức Chương trình Tọa đàm “Vốn cho SME” và Lễ ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Dimond Place (15A Hồ Văn Huê, Q. Phú Nhuận, TP. HCM).

Chương trình dự kiến sẽ có sự tham gia và thu hút hơn 200 doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng tham dự. Ngoài ra buổi tọa đàm “Vốn cho SME” còn có sự tham gia của các chuyên nhà, các nhà quản lý kinh tế cùng đóng góp, xây dựng mạng lưới SME Việt Nam phát triển, tạo bước đà thuận lợi cho sự thăng tiến bền vững của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Quỳnh Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan