Cập nhật ngày 15/12/2017 - 15:46:10

           

Thủ thuật tranh luận thông minh để luôn chiến thắng

- Tranh luận là một kỹ năng quan trọng trong cả công việc lẫn học tập. Vậy làm thể nào để tranh luận có hiệu quả. Hãy cùng tham khảo những mẹo tranh luận thông minh để luôn chiến thắng dưới đây.

Đầu tiên là phải làm chủ được bản thân

Luôn làm chủ được bản thân khi tranh luận

Ông bà ta có câu “giận quá mất khôn” bởi vậy cảm xúc luôn là kẻ thù của thành công nói chung và thành công trong việc tranh luận nói riêng. Trong bất kỳ cuộc tranh luận nào điều cần phải nằm lòng đó là luôn giữ vững được tâm lý. Việc làm chủ được bản thân sẽ giúp chúng ta bình tĩnh trước lời phản bác của mọi người về vấn đề tranh luận, làm chủ được ngôn ngữ của mình từ đó đưa ra những lý lẽ dẫn chứng thuyết phúc hơn cho quan điểm cá nhân. Không những vậy, làm chủ được cảm xúc của cá nhân sẽ giữ được hòa khí tránh mối quan hệ bất hòa về sau.

Thứ hai là phải tập trung vào vấn đề tranh luận

Khi nói cần phải tập trung vào vấn đề để giải quyết chúng. Không nên đi lang mang quá xa vấn đề đang tranh luận. Trước một đề tài cùng nhau bàn bạc, người tranh luận thông minh sẽ đi tìm từ khóa của vấn đề và luôn lấy nó làm trọng tâm cho mọi quan điểm, lập luận của mình nhờ đó mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. 

Thứ ba là phải biết lắng nghe những gì đối phương nói

Tìm ra được những điểm mâu thuẫn, thiếu logic trong lời nói của những người có quan điểm trái ngược từ đó phân tích chỉ ra cái sai, cái đúng trong suy nghĩ lập luận của họ cũng là một mẹo tuyệt vời để bản thân có thể thuyết phục được người khác đồng ý với quan điểm của mình. Đồng thời việc lắng nghe quan điểm của đối phương cũng giúp ta nhận ra được những thiếu sót trong suy nghĩ của mình từ đó điều chỉnh chúng cho phù hợp.

Thứ tư là phải biết hạ cái tôi xuống

Bỏ qua cái tôi, giữ thái độ vui vẻ niềm nở khi tranh luận

Khác với cãi nhau, tranh luận là cùng nhau tìm ra đáp án đúng cho một vấn đề. Chỉ ra cái sai của người khác đồng thời cũng phải chấp nhận những khuyết điểm trong suy nghĩ của mình mới là một cách tranh luận thông minh và hiệu quả. Không nên để cái tôi quá cao càng không nên có suy nghĩ và mình luôn đúng và tìm cách bác bỏ lối lập luận, tư duy của người khác đó là những điều cầu phải lưu ý khi tranh luận cùng mọi người. 

Tranh luận vừa phải đạt được mục tiêu đề ra, thể hiện rõ được quan điểm chính kiến của mình thuyết phục được mọi người đồng tình với mình nhưng cũng không được làm mất hòa khí thật sự là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhưng tin chắc rằng ai kiên trì học hỏi rồi cũng sẽ làm được.

Cẩm My
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan