Cập nhật ngày 24/01/2018 - 22:23:08

           

Kỹ năng để "từ chối" không gây mất lòng

- Thực tế chẳng khó khăn gì khi nói một lời đồng ý với đề nghị của một ai đó. Song, đối với việc "từ chối" thì dường như không phải là chuyện dễ dàng.

Làm sao từ chối một cách khôn khéo, vừa tránh gây xích mích, vừa không gây mất lòng? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có được kỹ năng nói lời từ chối không gây mất lòng.

Bạn có cảm thấy khó khăn khi nói "Không"?

Cuộc sống vốn là vô vàn những mảnh ghép và không phải bất kì chuyện gì chúng ta cũng đồng ý. Mà cần phải biết cách nói "Không", bạn đừng bao giờ cảm thấy áy náy hay ái ngại với việc mình nói "Không" bởi lẽ:

- Từ chối yêu cầu từ một người khác, đó không phải là một sự ích kỷ mà đó là cách để bạn bảo vệ được quyền lợi cá nhân của bản thân mình.

- Bạn không bao giờ dành đủ thời gian cho tất cả mọi người và không dễ gì làm hài lòng mọi người bởi 9 người, 10 ý.

- Biết cách nói không, từ chối khéo léo chính là bạn đang tạo được một giới hạn cho bản thân mình, tạo được sự tôn trọng riêng.

Kỹ năng nói lời "từ chối" không gây mất lòng

Việc nói lời từ chối không hề dễ dàng và để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, phải biết khôn khéo. Nếu như bạn không khéo ăn nói trong khâu từ chối, chắc chắn rằng bạn sẽ giết chết một mối quan hệ, và đó thật là một điều vô cùng kinh khủng. Vậy đâu sẽ là kỹ năng dành cho bạn:

Xem xét mối quan hệ

Khi một ai đó nhờ đến bạn hoặc có đề nghị giúp đỡ nào đó đến bạn thì bạn cần xem xét mối quan hệ đó và cần phân tích sự ảnh hưởng có thể xảy ra nếu như bạn nói "Không". Đừng bao giờ ôm đồm tất cả những đề nghị nhờ giúp đỡ của tất cả mọi người, nếu như không quá thân thiết bạn nên từ chối một cách khéo léo.

Theo đó, bạn có thể từ chối họ bằng cách nói với họ rằng bạn cần kiểm tra lại lịch làm việc. Và nếu cảm thấy tiện, bạn có thể cho họ xem lịch làm việc dày kín của bạn. Và đừng bao giờ quên rằng, sau khi nói lời từ chối tế nhị, bạn cần phải nói thêm là bạn sẽ rất vui lòng giúp đỡ họ nếu họ nhờ bạn sớm hơn.

Cần tỏ thái độ lịch sự

Một thái độ lịch sự khi nói lời từ chối là điều cần thiết. Đừng bao giờ nói "Không" khi người nhờ giúp đỡ vừa ngứt lời. Chẳng hạn nếu như bạn không thích, không muốn giúp thì bạn có thể bình tĩnh, kiên nhẫn, nhã nhặn nói rằng "Tôi biết là", "Tôi rất muốn giúp bạn nhưng..." Và đừng bao giờ phê phán, miệt thị, nói chuyện một cách thô lỗ khi nhận lời nhờ giúp đỡ.

Biết cách dùng lời nói dối vô hại

Nói dối là không nên nhưng bạn cần biết rằng một lời nói dối vô hại sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều tình huống khó xử. Song nếu như đã quyết định nói dối thì chúng ta phải làm sao diễn cho thật đạt. Chẳng hạn như bạn từ chối đi nhậu với công ty vì bận nhưng không may để công ty thấy bạn đang đi chơi cùng người yêu thì vô cùng tệ hại đấy!

Nói không một cách đơn giản

Và nếu như bạn xác định không cần phải nói lý do thì bạn chỉ cần nói thẳng rằng, bạn không thể giúp họ, bạn không thể làm là xong. Khỏi phải suy nghĩ cho đau đầu.

"Xin lỗi bạn nha, mình không thể giúp bạn được rồi"

Xong việc từ chối một cách đơn giản như thế này thường áp dụng đối với những người không quá thân thiết. 

Những kỹ năng nói lời từ chối không gây mất lòng trên đây sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể. Và để xác định trường hợp nào nên nói gì, đó là ở sự xem xét, cân nhắc của chính bản thân bạn./.

Thu Thảo
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan