Cập nhật ngày 31/05/2018 - 21:11:26

           

5 dấu hiệu để bạn chứng tỏ mình là người tự tin

- Tự tin là nền tảng cơ bản của mọi thành công và những người tự tin luôn là những người thành công. Để trở nên tự tin bạn không cần phải quá nổi bật trước đám đông, chỉ cần bạn khác biệt. Sự kết hợp của những đặc điểm sau chứng tỏ bạn là một người tự tin trong cuộc sống.

Luôn điềm tĩnh

Điềm tĩnh là một đức tính tốt, giúp kiểm soát những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực trước mọi tình huống. Trong khi sốt sắng, bực tức hay lo lắng thái quá về một vấn đề tình huống nào đó thì những người tự tin luôn điềm tĩnh suy xét, cân nhắc sự việc để tìm ra hướng giải quyết khôn khéo nhất. Tình huống càng cấp bách, sự việc càng quan trọng thì sự điềm tĩnh lại càng phát huy được vai trò quan trọng của nó. 

Sự tự tin toát ra từ giọng nói

Ngoài những yếu tố như thần thái, ánh mắt, dáng đi, ngôn ngữ cơ thể ra thì giọng nói quyết định rất lớn đến sự tự tin của mỗi con người. Bạn không thể là một người tự tin khi không toát ra được sự chắc chắn, dõng dạc trong giọng nói của mình. Trong mọi tình huống giọng nói dứt khoát luôn thể hiện bạn là một con người tự tin. Những người tự tin nêu lên quan điểm cá nhân với một giọng điệu chắc chắn, quả quyết bởi họ biết những ý tưởng đi kèm một niềm tin vững chắc sẽ mang tính thuyết phục hơn rất nhiều.

Không đặt nặng suy nghĩ của mọi người về mình

Lời nói hay suy nghĩ của mọi người chung quanh ít khi ảnh hưởng quá nhiều đến quan điểm cũng như lối sống của những ai tự tin. Họ coi trọng những đóng góp mang tính xây dựng hơn là những phán xét, những câu hỏi xã giao mang tính chế giễu. Họ luôn tập trung vào công việc của bản thân bởi họ biết những ai thực sự có tầm ảnh hưởng đến họ. 

Thêm nữa, những người tự tin cảm thấy hạnh phúc bởi vì họ được sống với chính con người của họ. Họ vui và tự hào về những điều tốt đẹp mà chính họ đã tạo ra thay vì xem trọng suy nghĩ của người khác về những việc làm mà họ đã và sẽ làm trong tương lai.

Không bao giờ bào chữa

Họ không có thói quen hay nói chính xác hơn không luôn cố gắng để bào chữa cho những việc làm hay hành động chưa được hoàn thiện của mình. Họ không bao giờ tìm mọi cách để đổ lỗi cho bất kì điều gì về những việc làm hay hành động của họ. Cố gắng điều chỉnh sắp xếp thời gian và thực hiện mọi việc với khả năng và năng lượng tốt nhất là điều họ luôn quan tâm, chú ý.

Không đánh giá người khác

Những người kém tự tin vào khả năng hay chính con người của họ thường luôn ở trong tư thế xoi mói để tìm ra những điểm yếu, những điểm hạn chế hay đơn giản là những điều chưa tốt của người khác để tự bản thân cảm thấy họ không quá kém cõi, không quá thua kém người khác, để tự nâng giá trị của bản thân. Những người tự tin không mấy hứng thú cũng như không mong muốn thời gian của mình được đem ra sử dụng trong những cuộc nói chuyện vô bổ với nội dung chính là đem người khác ra để bắt đầu bàn luận, chỉ trích bởi họ đủ kiến thức để nhận biết được rằng mỗi người sinh ra trên cõi đời này đều có những khả năng riêng, không ai thua ai điều gì cả. Đem mình ra để so sánh với người khác là chính bạn đang tự hạ thấp giá trị của bản thân.

Sự tự tin của mỗi cá nhân không phải ngày một ngày hai mà có được, đó là cả một quá trình tự rèn luyện, tự phát triển bản thân, luôn hướng đến sự hoàn thiện.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan