Cập nhật ngày 26/01/2019 - 19:43:23

           

Muốn phát triển bản thân nên bắt đầu từ tâm như thế nào?

- Phát triển bản thân là một khái niệm nhằm phát triển khả năng, thay đổi hình ảnh cá nhân nhằm chạm đến thành công theo cách nghĩ của mỗi người. Trước tiên cần chú ý đến cái tâm, vậy tâm nên như nào khi muốn phát triển bản thân?

Không sợ thất bại

Sợ rủi ro, sợ thất bại là lộ trình đưa bạn đến với thất bại. Không thể nào tạo ra những thành công to lớn nếu chỉ sống trong cái vỏ ốc an toàn do bạn tự tạo ra. Để thành công, hãy luôn thử thách bản thân, coi thất bại là trải nghiệm để phát triển. Nhờ đó sẽ khám phá ra nhiều khả năng tiềm ẩn bên trong.

Cần có một cái tâm đúng để luôn phát triển bản thân

Đặt lòng tin đúng chỗ

Bạn không bao giờ có thể thành công nếu chỉ có một mình. Việc cần làm là tìm kiếm những mối quan hệ phù hợp, đáng tin cậy. Từ đó hỗ trợ để cùng nhau phát triển.

Suy nghĩ lạc quan 

Cuộc sống vốn là nơi bon chen, đố kị, tranh giành phần hơn. Đôi khi khó tránh khỏi những giây phút yếu lòng. Những lúc như vậy, hãy luôn nhìn vào mặt tốt của vấn đề, tìm ra ưu điểm của bản thân và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Chỉ khi có lòng tin vào bản thân mới có thể phấn đấu, nỗ lực không ngừng.  

Không bằng lòng với thực tại

Đối với những người thành công họ luôn mong muốn vươn tới những mục tiêu mới cao hơn. Ngoài ra, luôn học hỏi từ sách, từ cuộc sống là điều họ luôn nghĩ đến. Vì vậy, nếu hài lòng với những gì đang có, và ngại đọc sách thì nhiều cơ hội sẽ vụt qua, từ đó bạn không thể giúp bản thân phát triển hơn. Phát triển mình ở nhiều lĩnh vực, học hỏi không ngừng là cách làm tạo ra những thành công lớn.

Không ngụy biện 

Những người thành đạt không bao giờ đổ lỗi hay tìm cách ngụy biện cho những sai lầm của họ. Họ luôn thừa nhận thất bại, rút kinh nghiệm từ chúng nhằm giúp bản thân hoàn thiện hơn.  

Không thu kín mình 

Những người thành công luôn biết cách tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với những ai có cùng chung sở thích, hướng đi. Xây dựng mạng lưới quan hệ một cách bền vững là một trong những đặc điểm nổi bật của họ. Nhờ đó họ có thể gặp gỡ, học hỏi từ nhiều người ở nhiều nền tảng khác nhau nhằm phục vụ cho chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

Cố gắng và phấn đấu hơn nữa là phương châm sống để phát triển bản thân

Giữ lời hứa

Giữ lời hứa nghĩa là bạn đang gìn giữ danh dự của bản thân cũng như tạo niềm tin ở những người xung quanh. Từ đó có thêm nhiều mối quan hệ tích cực. Với những người thành công, ở họ chữ tín luôn là yếu tố quan trọng, họ đặt nó làm tiêu chí hàng đầu cả trong cuộc sống cũng như công việc.

Biết cách để lắng nghe 

Lắng nghe tưởng như một điều gì đó rất bình thường, nhưng không ít người bỏ lỡ thành công vì không khi nào là chịu dừng lại để lắng nghe lời khuyên từ người khác. Khi sống chậm lại để lắng nghe cũng như thấu hiểu người khác nghĩa là ta đang bắt đầu gây dựng một mối quan hệ mới trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang thể hiện sự tôn trọng của mình đối với họ. Để thành công trong tương lai thì đây là yếu tố không thể không có.

Tóm lại, phát triển bản thân để thành công không phải cứ muốn là nắm được mà cần phải trải qua quá trình rèn luyện, kỷ luật bản thân theo những việc làm tốt. Hi vọng với bài viết này có thể giúp bạn có được một vài suy nghĩ tích cực cho con đường tự rèn luyện, trau dồi và phát triển bản thân.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan