Cập nhật ngày 22/03/2019 - 08:52:45

           

Phương pháp ghi chép Bullet Journal để giúp công việc đạt đỉnh

- Phương pháp Bullet Journal là phương pháp giúp ghi chép công việc một cách hiệu quả cho riêng mình. Với phương pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy, bút là đủ. Hãy cùng tìm hiểu về Bullet Journal.

Phương pháp Bullet Journal là gì?

 

 Sổ ghi chép Bullet Journal

Có nhiều định nghĩa khác nhau về phương pháp này. Về bản chất thì đây là phương pháp ghi chép tương tự như phương pháp tốc ký giúp cho bạn tự quản lý bản thân. Một quyển Bullet Journal đơn giản là quyển nhật ký hoặc chỉ là quyển số kế hoạch. Tùy theo sự thay đổi mà cách sử dụng phương pháp Bullet Journal cũng thay đổi theo. Ví dụ, khi bạn tới tháng đi du lịch thì phương pháp này sẽ hỗ trợ ghi chép những phụ kiện và vật dụng du lịch cần mang theo. Còn trường hợp mà bạn muốn lên kế hoạch cho những bữa tiệc chỉn chu thì bạn cũng nên ghi chúng vào sổ Bullet Journal.

Sổ Bullet Journal có thể được chia thành những phần nhỏ

 

Sổ ghi chép Bullet Journal được chia thành nhiều phần nhỏ

Rapid Logging

Phương pháp Ripid Logging là nền tảng và cũng là ngôn ngữ được dùng trong sổ Bullet Journal. Phương pháp này sẽ cho phép ghi chú, theo dõi mọi thứ đã ghi chép nhanh chóng. Nó gồm 4 yếu tố đó là: tiêu đề, số trang, những câu ngắn và những ký hiệu. Những ghi chú thực hiện thông qua phương pháp này phải khách quan và ngắn gọn.

Tiêu đề và số trang

Khi bắt đầu ghi chép Bullet Journal thì đầu tiên bạn cần thêm tiêu đề, thêm số trang. Tiêu đề nằm ở góc đầu của trang giấy. Tiêu đề cần ngắn gọn, dễ hiểu. Khi đã hoàn thành tiêu đề thì cần viết số trang vào phía góc dưới bên phải của trang.

Ký hiệu

Ký hiệu dùng ghi chép giúp phân biệt giữa sự kiện và công việc cần làm.

Các công việc

 

 

Có sổ Bullet Journal giúp công việc hoàn thành tốt hơn

Những công việc sẽ được biểu thị bằng chấm tròn ở đầu dòng (.) và những câu lệnh. Khi bạn hoàn tất công việc thì bạn đánh dấu X trước câu lệnh đó hoặc khi bạn muốn dời thời gian để thực hiện công việc trễ hơn thì bạn dùng dấu “>” hoặc nếu bạn muốn dời việc hoàn thành công việc sớm hơn thì bạn hãy dùng dấu “<” trước câu lệnh đó.

Sự kiện

Sự kiện thường được biểu thị bằng ký hiệu “O”. Với những sự kiện có ngày tháng cụ thể thì có thể được đưa vào thời gian biểu hoặc có thể xếp vào mục những mục tiêu cần hoàn thành.

Các ghi chú

Ghi chú được biểu thị bởi ký hiệu gạch đầu dòng “-“. Các ghi chú chỉ đơn giản là những thông tin bạn muốn nhớ nhưng không đòi hỏi hành động cụ thể nên không cần phải đưa vào thời gian biểu. Với các ghi chú này do cần sự nhanh chóng nên hãy ghi nó ngắn gọn nhất.

Nếu bạn đã quen với phương pháp Rapid Logging thì bạn có thể sử dụng nhiều biểu tượng khác giúp kí hiệu cho ghi chú trong sổ Bullet Journal. Có thể là bạn sử dụng dấu sao (*) để thể hiện công việc, những sự kiện cần ưu tiên hoàn thành trước tiên hoặc dấu chấm than (!) để biểu thị cho những công việc cần phải lưu ý kỹ. Để làm quen với những ký hiệu này thì bạn hãy dành một trang chú thích chúng và nên dùng trang đầu hoặc trang cuối của sổ Bullet Journal.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về phương pháp ghi chép Bullet Journal để giúp công việc đạt đỉnh. Nếu bạn muốn công việc trôi chảy và hoàn thành một cách hiệu quả nhất, còn chần chừ gì nữa hãy áp dụng ngay phương pháp này. 

Kim Chi
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan