Cập nhật ngày 20/04/2019 - 22:46:44

           

Chìa khóa để bạn làm việc đạt được sự “tập trung” cao nhất

- Trong thời đại công nghệ hiện nay, khi chúng ta bị thu hút bởi những thông báo trên Facebook, zalo hay những mẫu quảng cáo hấp dẫn xuất hiện tràn lan trên mạng thì để có thể tập trung vào một việc là rất khó. Vậy làm thế nào để có thể tập trung làm việc đạt được hiệu quả nhất?

Nguyên nhân của sự mất tập trung

Nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung

Khi làm việc để đạt được chất lượng và hiệu quả cao thì sự tập trung là cần thiết nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung của chúng ta. Hằng ngày, mạng xã hội, các tin tức, những mẫu quảng cáo hay các chuyện phím ở nơi làm việc sẽ rất dễ chi phối đến sự tập trung làm việc. Facebook, zalo, tin nhắn quảng cáo trên điện thoại trong 5 giây sẽ dễ dàng lôi kéo sự chú ý tò mò của bạn và khiến bạn trở nên xao lãng việc đang làm. Bạn làm quá nhiều việc cùng một lúc cũng là nguyên nhân của sự mất tập trung. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ lãng phí thời gian chuyển sự tập trung từ việc này sang việc kia.

Thiết lập kế hoạch làm việc mỗi ngày

Để sự tập trung được đạt hiệu quả thì bạn cần lập ra kế hoạch làm việc cụ thể cho từng ngày. Sau mỗi buổi thì cần lập kế hoạch làm việc, ghi chú những việc cần làm cho ngày hôm sau. Ưu tiên những công việc quan trọng, cần thiết nhất lên hàng đầu, sau đó là những việc tiếp theo trong một buổi. Khi bắt đầu vào công việc thì chúng ta nên để điện thoại sang chế độ yên lặng, tắt Facebook và zalo hay những trang web với mục đích giải trí. Thiết lập thời gian biểu cụ thể cho từng công việc và cố gắng hoàn thành các công việc đó theo thời gian đã ấn định.

Sắp xếp không gian chỗ làm việc

Không gian bừa bộn dễ làm ta nổi cáu và mất tập trung

Dù bạn đang làm việc ở nhà hay ở văn phòng thì một không gian sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Hãy loại bỏ tất cả những thứ không liên quan đến công việc và những thứ dễ làm bạn trở nên xao lãng ra khỏi bàn làm việc. Dọn dẹp bàn thật sạch sẽ  và ngăn nắp, sắp xếp những thứ cần thiết, liên quan dành cho công việc. Đặt một cây xanh nhỏ hoặc đèn xông tinh dầu giúp bạn thư giản và tập trung hơn trong lúc làm việc.

Dành thời gian nghỉ giải lao

Sẽ rất khó tập trung khi mà bạn quá mệt mỏi, áp lực và stress vì làm việc quá sức. Nên nghỉ giải lao, uống một cốc nước sau một giờ làm việc. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ, cho mắt được nghỉ ngơi và bộ não cũng có thời gian để chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Nếu bạn đang thực sự rất hào hứng làm việc, đang rất tập trung thì có thể bỏ qua một lần giải lao nhưng không nên quá nhiều lần vì rất dễ trở thành thói quen.

Cải thiện khả năng “tập trung”

Cải thiện khả năng tập trung

Bất cứ ai cũng đều có thể cải thiện khả năng tập trung với sự quyết tâm và động lực. Cần rèn luyện sự tập trung vào công việc hoặc một việc gì đó mỗi ngày. Đặt thời hạn cho các việc làm và hoàn thành trong thời gian đã định sẵn. Tắt hết các thiết bị ngoại vi để tránh sự mất tập trung trong khi làm việc. Một không gian yên tĩnh cũng giúp bạn trở nên tập trung hơn. Cần thư giãn sau khi làm việc cao độ, uống một ly nước hoặc ra ngoài hít thở một chút sẽ giúp bạn bớt áp lực và sẽ nảy ra nhiều sáng kiến hơn trong lúc giải lao. Tránh việc trì hoãn các nhiệm vụ cần phải hoàn thành và tránh việc nước đến chân mới nhảy.

Muốn nâng cao chất lượng làm việc thì cần phải có sự tập trung. Khi hoàn thành một công việc với sự tập trung bạn sẽ cảm thấy thành quả những việc mình làm thật xứng đáng. Bạn sẽ không biết được khả năng thật sự của mình cao đến mức nào cho đến khi bạn thật sự tập trung.

Phạm Hà
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan