Cập nhật ngày 05/11/2014 - 09:34:26

           

Lý Ngọc Minh và những cuộc cách mạng làm thay đổi nghề gốm

- Ông Lý Ngọc Minh từng tâm sự, câu chuyện dựng nghiệp thành công của mình, giống như một câu chuyện cổ tích. Những vất vả gian nan ông trải qua chỉ nhẹ nhàng như một giấc mơ, nhưng giấc mơ lớn nhất trong cuộc đời thì như ngọn lửa hừng hực trong trái tim, ánh mắt người đàn ông này…

Những cuộc “cách mạng” thành công

Năm 12 tuổi, trong một lần đi xem triển lãm gốm Tân Hòa Phát, cậu thanh niên Lý Ngọc Minh đã quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình và làm một cuộc “cách mạng” thay đổi nghề gốm. Đến năm 18 tuổi, chàng thanh niên Lý Ngọc Minh nung nấu ý định phải làm chủ kỹ thuật tạo men màu phức tạp. Sau đó là những tháng ngày tự nhốt mình trong căn phòng thí nghiệm, làm đi làm lại cho nhuần nhuyễn kỹ thuật men màu. Đến nỗi màu men cứ ám ảnh anh cả trong giấc ngủ.

Năm 1990 ông Minh thực hiện cuộc “cách mạng” thứ nhất về công nghệ với 98% sản phẩm được xuất khẩu. Một năm sau, ông được cấp giấy phép xuất khẩu đầu tiên cho các doanh nghiệp Việt nam và gốm sứ Minh Long tái ngộ khách hàng Âu Mỹ. Đến năm 1995, khi sản xuất đồ sứ bàn ăn cao cấp cũng là lúc ông Minh bắt đầu cuộc tìm kiếm hình hài đặc trưng cho sản phẩm. 5 năm đi khắp các nước châu Âu, rồi đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, những nơi được xem là cội nguồn của gốm sứ để tìm những ý tưởng và công nghệ mới. Nhưng kỹ thuật, công nghệ làm sứ gia dụng hiện đại vẫn không làm ông thỏa mãn, ông nói: “Tôi muốn sản phẩm của mình đậm chất Việt Nam nhưng vẫn hiện đại, mang tầm quốc tế”.

Cuộc “cách mạng” thứ hai ông Minh thực hiện đó là năm 1996, với mục tiêu đưa gốm sứ về thị trường nội địa. Cũng năm ấy, trong khi hầu hết cơ sở sản xuất gốm sứ trong nước còn sử dụng công nghệ lạc hậu thì Minh Long đã bỏ ra hàng triệu USD để nhập lò nung của EU, đồng thời đầu tư trang bị dây chuyền sản xuất tiên tiến và hiện đại mang tầm cỡ quốc tế, thuê kỹ sư nước ngoài lắp ráp cùng với những bí quyết sáng tạo riêng như thêm bớt các chi tiết của lò nung để có thể điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với màu men độc đáo, tạo sự mịn màng và chiều sâu cho màu men, những điều mà ngay cả các hãng gốm sứ nổi tiếng lâu đời trên thế giới từ châu Âu, Nhật Bản vẫn chưa làm được.


Ông Nguyễn Minh Long đang giới thiệu sản phẩm với khách hàng

Với niềm đam mê, tâm huyết nghề gốm và sự nổ lực không ngừng nghỉ những cuộc cách mạng của ông Long đã thành công. Cũng từ những cuộc “cách mạng” này, ông Minh đã tạo ra vô vàn sản phẩm gốm sứ tinh xảo, nhưng vẫn mang nét rất riêng của Minh Long. Đó là những chiếc bình hoa màu đỏ thắm, bóng trong, màu xanh vua, màu đỏ cung đình huyền thoại, những bộ bình trà, chén bát… vừa mang phong cách rất châu Âu nhưng vẫn toát nên hồn cốt Việt. Mỗi kiểu dáng, hoa văn chìm ẩn tinh thần phương Đông, vừa rất ấn tượng theo kiểu phương Tây, với màu men tươi sáng lung linh, rực rỡ.

Trong kinh doanh, ông Minh luôn quan niệm với câu slogan “Tinh hoa từ đất, tinh xảo từ người”, “Hồn Việt trong mỗi nếp nhà”, Minh Long đặt giá trị cao nhất về niềm tin chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ. Không chỉ trăn trở về tính mỹ thuật của sản phẩm, ông còn đầu tư nghiên cứu để làm ra những sản phẩm an toàn cho sức khoẻ người sử dụng. “Sản phẩm sứ chất lượng cao không chỉ trắng, tròn, trong, mỏng, mà còn phải thoả mãn độ bền cơ học và đặc biệt là phải tuyệt đối an toàn”, ông luôn tâm niệm điều này.

Nguyên tắc: bốn không - bốn có

Sự thành công của ông chính từ những ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, và những quyết định, sự nhạy bén trong kinh doanh. Ông Minh từng chia sẻ: “Tôi tâm niệm văn hóa là cái gốc của mọi việc. Kinh doanh càng phải lấy văn hóa làm gốc. Một sản phẩm ra đến thị trường là qua bao nhiêu bàn tay lao động của con người, kết tinh của một quá trình nghiên cứu liên tục, cốt yếu là làm ra việc”.

Triết lý kinh doanh ông giữ cho doanh nghiệp này gói gọn trong “Bốn không - Bốn có”: Không thời gian - Không biên giới - Không giới tính - Không tuổi tác và Có văn hóa - Có nghệ thuật - Có phong cách riêng - Có hồn. Triết lý ấy có lẽ được thẩm thấu qua ngàn vạn trang sách cũ thấm đẫm chất nhân văn, tinh thần nhẫn nại, vượt khó, yêu đời, vì chữ Tâm của học giả nổi tiếng Nguyễn Hiến Lê - người mà ông Lý Ngọc Minh tự tôn làm “Thầy”.

Có thể nói những bước đột phá về khoa học và công nghệ, chính là một trong những yếu tố cốt lõi giúp sản phẩm của Minh Long cạnh tranh được tại thị trường trong và ngoài nước. Nâng niu trên tay những sản phẩm gốm sứ độc đáo với hình ảnh thiếu nữ có đôi mắt long lanh biết nói, những cánh hoa rung rinh, chú ếch sống động như chuẩn bị nhảy ra..., ông Minh tự hào chia sẻ: “Phải mất 3 năm nghiên cứu, học hỏi, tham vấn các chuyên gia nước ngoài, rồi tự mày mò tìm tòi bằng khả năng nhận biết, phán đoán, cộng với kinh nghiệm hơn 40 năm làm nghề gốm sứ, đến năm thứ tư, tôi và các nghệ nhân mới tìm ra được bí quyết tạo ra vài sản phẩm đầu tiên đạt mức độ tinh xảo hoàn mỹ về cả kỹ thuật lẫn nghệ thuật như vậy”.

 

Sản phẩm của gốm sứ Minh Long

Ông đã bỏ ra 6 năm nghiên cứu, khảo sát thiết bị ở một số nước có công nghệ sản xuất gốm sứ tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản… để rồi ông đã tạo ra một loại hạt phụ gia có kích cỡ nano hòa vào thành phần men. Loại phụ gia này giúp lấp kín những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt sản phẩm sành sứ thông thường mà mắt thường không nhìn thấy, nhưng chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng.

Không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, ông Minh xem tri thức là một nguồn lực cực kỳ quan trọng, giúp ông tìm ra các giải pháp mới trong sản xuất, giúp tiết giảm năng lượng, vật tư nguyên liệu…, thậm chí tận dụng được cả nguồn phế liệu. Chẳng hạn, trước đây, Minh Long phải bỏ đi 5% phế liệu thì giờ chỉ bỏ 2%, nhưng 2% này cũng được tận dụng vào việc khác. Hoặc lúc trước, để sản xuất một sản phẩm, Minh Long mất từ 5 đến 10 ngày, thì nay chỉ vỏn vẹn 4 ngày, thời gian nung cũng giảm từ 3 đến 4 tiếng.

Nói về công nghệ và kỹ thuật làm gốm, về thăng trầm của Minh Long, ông Minh có thể nói cả ngày với tất cả niềm say mê và tâm huyết. Nhiều năm chinh chiến trên thương trường đã cho ông những kinh nghiệm quý báu để truyền đạt lại cho thế hệ nối tiếp của Minh Long. Giai đoạn chuyển giao ở Minh Long hiện nay đã hoàn tất, ông đã có thể an tâm dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi cho những kế hoạch mới của mình sau khi giao Minh Long cho Lý Huy Sáng, con trai của ông, một doanh nhân cũng có nhiều tâm huyết và đam mê với nghề truyền thống gốm sứ của gia đình.

Đỗ Thuận - tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan