Cập nhật ngày 05/12/2014 - 18:07:17

           

“Sếp Tổng người Việt đầu tiên của ngân hàng ngoại”

- Là một gương mặt quen thuộc và được đánh giá cao trong ngành tài chính Việt Nam, có kiến thức sâu rộng và am hiểu về thị trường tài chính, ông Phạm Hồng Hải là người Việt đầu tiên làm sếp Tổng tại một ngân hàng nước ngoài.


Ông Phạm Hồng Hải -Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.

 

Sinh năm 1974, tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Chứng chỉ chuyên ngành dịch vụ tài chính của Học viện dịch vụ tài chính tại Vương quốc Anh, ông Phạm Hồng Hải là một người am hiểu về thị trường trong nước cùng với kiến thức sâu rộng về tài chính quốc tế. Ông được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực trong việc quảng bá thị trường Việt Nam đến các thị trường khác trên thế giới, hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam và các doanh nghiệp Việt có tham vọng vươn ra thị trường toàn cầu.

 

Con đường công danh của ông Hải khá suôn sẻ, bằng năng lực của mình, ông lần lượt được đề bạc vào các vị trí chủ chốt của ngân hàng HSBC. Năm 1995 ông Hải gia nhập ngân hàng HSBC, sau đó, ông trở thành người mang quốc tịch Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Phòng Kinh doanh vốn và ngoại hối tại HSBC Việt Nam năm 2004 và Giám đốc Khối Dịch vụ tài chính toàn cầu, thị trường vốn và ngoại hối (GB&M) vào năm 2012.

 

Theo thông cáo của ngân hàng HSBC, ngày 4/12/2014, ông Phạm Hồng Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc (CEO) mới của Ngân hàng HSBC Việt Nam, thay thế ông Sumit Dutta, người giữ vị trí CEO từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2014 trước khi chuyển sang làm việc tại HSBC Indonesia. 

HSBC đã có mặt tại Việt Nam trên 140 năm, hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một sở giao dịch chính, một chi nhánh và năm phòng giao dịch tại TPHCM, một chi nhánh, ba phòng giao dịch và một quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, bốn chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, hai văn phòng đại diện tại Hải Phòng, Vũng Tàu.

“Dưới sự lãnh đạo của ông Hải, GB&M phát triển trở thành một trong những khối kinh doanh được đánh giá cao trong số các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam”. Thông cáo của ngân hàng HSBC cho biết.

 

Cụ thể, khối kinh doanh này đã hỗ trợ thực hiện nhiều giao dịch lớn và quan trọng, như hoàn thành giao dịch hoán đổi chéo cặp tiền tệ có tiền đồng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2004, tư vấn phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 lần đầu tiên vào năm 2006 cho một ngân hàng quốc doanh hàng đầu tại Việt Nam, tư vấn phát hành trái phiếu quốc tế lần đầu vào năm 2012 của một ngân hàng quốc doanh hàng đầu khác, và gần đây là đóng vai trò đồng tư vấn phát hành và đồng ghi sổ phát hành trong đợt phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2014.

 

Năm 2011, trả lời báo chí về việc tái cấu trúc hệ thống NHTM trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều bất ổn, ông Phạm Hồng Hải cho rằng, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng tại Việt Nam hiện là một việc hết sức cấp bách và cần thiết. Một nền kinh tế chỉ có thể phát triển lành mạnh khi được sự hỗ trợ của một hệ thống ngân hàng khỏe mạnh. Diễn biến của khủng hoảng tài chính toàn cầu, những ảnh hưởng của nó tới Việt Nam và bản thân các khó khăn nội tại của nền kinh tế Việt Nam cho thấy, đây là thời cơ để tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng một cách toàn diện nhất. Nếu nền kinh tế phát triển tốt và vẫn thuận lợi như trước đây, đòi hỏi tái cấu trúc hệ thống ngân hàng sẽ không thực sự bức thiết đến như vậy.

Ông Hải cũng cho rằng, để tái cấu trúc ngân hàng thành công, điều quan trọng là quyết tâm và sự kiên định trong quá trình thực hiện, lựa chọn cách thức tái cấu trúc như thế nào để hiệu quả cao nhất và không gây xáo trộn cho hệ thống ngân hàng.

Đỗ Thuận (tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan