Cập nhật ngày 13/12/2014 - 10:27:40

           

Vũ Minh Châu

Từ lái xe đến người làm vàng

- Rời quân ngũ, ông sống bằng nhiều nghề, từ lái xe ô tô chở xăng, chở thực phẩm, rồi đóng xe lam… nhưng rồi với truyền thống gia đình, ông đã gắn bó với nghề làm vàng và có trong tay một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng hàng đầu Việt Nam.


Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu
 

Cơ duyên với nghề kinh doanh vàng

Xuất thân trong gia đình tôi nghèo, lại đông anh em nên mẹ ông phải xoay xở buôn bán đủ đường. Mẹ ông, cụ bà Lương Thị Điểm, người được coi là tổ nghiệp nghề vàng của gia đình rất có uy tín với khách hàng, nên có người nhờ bán vàng, lại cũng có người nhờ mua vàng. Thế là tự nhiên trở thành một người buôn vàng, nhưng buôn bán trao tay thôi.

Vũ Minh Châu là anh cả trong gia đình 6 anh em. Rời quân ngũ, ông sống bằng nhiều nghề, từ lái xe ô tô chở xăng, chở thực phẩm, rồi đóng xe lam, thành lập nhóm xe lam, tạo công ăn việc làm cho những người bạn. Nghề làm vàng đến với ông như một cơ duyên, là anh cả được mẹ nhờ giúp nhiều việc nên trong các anh em ông tiếp xúc với vàng nhiều hơn cả, vì ông được mẹ cho đi giao hàng cho bà con quanh vùng. Lúc thì được mẹ giao mang cầm vàng đi cả chục cây số đến thuê thợ đánh vàng thành nhẫn.

Nhớ về thời gian này, ông Vũ Minh Châu kể: “Đi lại vất vả cùng với việc tôi nhận thấy đánh một cái nhẫn chẳng khó gì nên quyết tâm tự học nghề kim hoàn. Tôi ra phố Bạch Mai mua một bộ đồ nghề, ban đầu đánh nhẫn bằng nhôm, đồng, khi thành thạo rồi thì đánh bằng bạc cuối cùng mới là bằng vàng. Lúc đầu méo mó, xấu xí nhưng rồi nhẫn cũng đẹp dần lên. Kiên trì tự học rồi cũng thành nghề. Tôi luôn ý thức chịu khó học hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân. Năm 1977, tôi trở thành người thợ vàng đầu tiên trong gia đình và hàng xóm láng giềng ai cần đánh nhẫn hay mua bán vàng lại nhờ tôi. Tôi tự nhiên trở thành người buôn bán vàng”.

“Làm gì có vàng để tập đâu. Tôi mày mò mua bộ đồ nghề, bập bõm tập trên nhôm, đồng. Trời không cho chúng tôi vàng bạc, nhưng cho chúng tôi sự cảm nhận đặc biệt với vàng. Tôi học khá nhanh, tự làm cho mình và làm cho người cùng phố, kiếm được đôi chút để chi tiêu”, ông Châu kể tiếp.

Cũng từ đó, Vũ Minh Châu say mê và gắn bó với nghề vàng. Nó không chỉ mang lại cho ông tiền bạc để thoát nghèo mà còn thoả mãn niềm đam mê của một người vốn sẵn có sự tài hoa, am hiểu cơ khí, hoá học. Ông kể, rất khó quên cảm giác khi cầm trên tay những thỏi vàng lấp lánh tự tay mình làm nên sau khi phân kim, tách vàng tinh từ các loại vàng thô. Đó còn là thành quả của những ngày miệt mài nghiên cứu, tự học công nghệ phân kim, tự thực hiện các phản ứng hoá học.

Thời thế đưa đẩy, đến năm 1989, khi công cuộc đổi mới cho phép tư nhân kinh doanh vàng bạc, Vũ Minh Châu đã mở được cửa hàng vàng mang thương hiệu Bảo Tín 1 đầu tiên tại 29 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Năm 1995, sau 6 năm, ông nâng cấp từ doanh nghiệp tư nhân lên công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu. Sự nghiệp của Vũ Minh Châu từ đó bước sang một trang mới.

Giữ tín nhiệm hơn là giữ vàng

Đến với nghề kim hoàn bằng lòng đam mê, Vũ Minh Châu đã gặt hái được rất nhiều thành công. Nhưng mỗi lần nhắc về thành quả của ngày hôm nay, Anh đều nhấn mạnh yếu tố quyết định chính là nhờ Bảo Tín Minh Châu luôn hoạt động với một tinh thần, một nguyên tắc xuyên suốt “Giữ Tín nhiệm hơn giữ Vàng”.

“Bí quyết quan trọng nhất là trọng chữ tín, bởi vì vàng bạc là sản phẩm có giá trị cao, người dân tin mới mua. Nếu mình làm tốt, vàng đúng tuổi, đúng cân, chuẩn giá thì người ta tìm đến mình thôi. Đó là một điều rất đơn giản”. Tổng Giám đốc Bảo Tín Minh Châu chia sẻ.

Hiện Bảo Tín Minh Châu là một thương hiệu lớn trong thị trường kim hoàn Việt Nam. Nhưng điều mà ông chủ của thương hiệu này trăn trở không đơn giản là tuổi vàng, là chất vàng như hơn chục năm trước. Ông Châu muốn chia sẻ nhiều về một thị trường vàng minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam; về thương trường mà ông luôn gọi là hội trường - nơi những người kinh doanh có thể cùng làm - cùng thắng chứ không phải là cạnh tranh để có người thua - người được.

Có trong tay một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, nhưng ông Châu không chỉ nói chuyện về vàng. Ông quan tâm nhiều đến sức khoẻ, văn hoá doanh nghiệp, sự hướng thiện của con người... nhằm tạo ra nhiều giá trị khác cho cộng đồng.

Bản lĩnh kinh doanh giúp ông luôn giữ được bình tĩnh trước sức cám dỗ đầy lấp lánh của vàng. Ông cũng từng chia sẻ, chỉ khi trọng chữ tín và có một tấm lòng vàng thì mới có thể tồn tại và thành công trong nghề vàng.

Chia sẻ về việc giữ tâm sáng khi làm việc với vàng bạc đối với nhân viên của mình, ông Châu cho rằng điều này không hề dễ dàng. Chắc chắn những người làm công việc sẽ bị lây động bởi sự mê hoặc của vàng bạc. Chính vì vậy, theo ông “Người theo nghề vàng cần một trái tim vàng. Trong Công ty, chúng tôi đặt ra quy định nghiêm khắc để cùng rèn luyện. Điều quan trọng là mọi người đều hiểu, kỷ luật sẽ là nền tảng để tạo nên thành công trong công việc chung và cuộc sống riêng”, ông Châu nói.

Đỗ Thuận (tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan