Cập nhật ngày 10/11/2017 - 10:16:00

           

Nghệ thuật lắng nghe của lãnh đạo là gì?

- Trong giao tiếp, lắng nghe nghĩa là tập trung nghe người khác nói, hiểu được người đang nói mong muốn điều gì. Đồng thời, chúng ta cũng tạo ra những tín hiệu rõ ràng để họ biết được là chúng ta đang quan tâm những điều họ nói.

Biết lắng nghe cũng là một nghệ thuật

Lắng nghe như thế nào để có hiệu quả?

Lắng nghe là một nghệ thuật vì  điều đó quyết định sự thành công trong giao tiếp. Đối với mỗi cá nhân, nghệ thuật lắng nghe  mang ý nghĩa cực kì quan trọng còn  đối với nhà lãnh đạo thì lại càng quan trọng hơn rất nhiều lần.

Một nhà lãnh đạo giỏi là người phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân viên từ đó đưa ra định hướng để nhân viên của mình phát triển được sở trường đồng thời khắc phục được sở đoản nhằm khai thác tiềm năng nhân viên một cách tốt nhất. Ngày nay, bên cạnh những nhà lãnh đạo bị ảnh hưởng bởi tâm lý “sếp lớn”, họ bảo thủ trong suy nghĩ vì nghĩ rằng mình là giỏi dẫn đến việc lắng nghe khen ngợi, tán thành thì dễ nhưng tiếp thu ý kiến trái chiều của cấp dưới là rất khó thì có những nhà lãnh đạo hiểu rằng, việc lắng nghe ý kiến của mọi thành viên trong công ty không những giúp nhà lãnh đạo nâng cao được uy tín, độ tin cập, sự yêu mến và nể phục của mọi người mà còn mang lại hiệu suất tốt trong  công việc.

Một nhà lãnh đạo giỏi là người phải biết lắng nghe

Một nhà lãnh đạo giỏi là người phải biết lắng nghe chính khách hàng của mình. Trong cuộc giao tiếp, một nhà lãnh đạo ngoài việc tài giỏi, thông minh, thể hiện được bản thân còn phải chủ động lắng nghe khách hàng để biết được khách hàng đang mong muốn điều gì từ sản phẩm, dịch vụ của mình từ đó có hướng giải quyết đúng đắn nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khi nhà lãnh đạo biết lắng nghe không chỉ mang lại hiệu quả trong công việc mà còn tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vì bản thân họ sẽ cảm thấy được chia sẻ, được tôn trọng. 

Một nhà lãnh đạo giỏi biết lắng nghe không chỉ đơn giản là nghe mà còn phải biết kiềm chế cảm xúc, ghi nhận lại ý kiến của mọi người và chọn lọc những ý kiến, những giải pháp tối ưu để giúp công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Ý nghĩa của lắng nghe người khác?

Tóm lại, nghệ thuật lắng nghe đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự thành công của một tập thể, một công ty hay một doanh nghiệp. Một nhà lãnh đạo giỏi là người có khả năng truyền cảm hứng và niềm tin cho người khác vì vậy bản thân họ phải là bậc thầy trong giao tiếp nói chung và trong nghệ thuật lắng nghe nói riêng. 

Ngọc Mai
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan