Cập nhật ngày 25/11/2018 - 08:58:23

           

Ra mắt Sàn giao dịch TMĐT nông nghiệp Agirtrade

- Chiều 24/11, tại thành phố Cần Thơ, Mạng xã hội Nông nghiệp Việt Nam cho ra mắt Sàn giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Agritrade và tọa đàm "Thanh niên với nông nghiệp bền vững" với mong muốn kết nối quá trình cung - cầu trong nông nghiệp, thực phẩm đến từng địa phương trên cả nước, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với mô hình thương mại hiện đại.

Đến tham dự có ông Phạm Trường Yên – Phó GĐ Sở NN & PTNT Cần Thơ; ông Huỳnh Thái Nguyên – Chủ tịch Hội LHTNVN Cần Thơ; Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Sàn Giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Việt Nam Agritrade; Ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên C.P. Việt Nam và đại diện Sở Công Thương, Hội Nông dân, Liên minh HTX thành phố Cần Thơ.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp đã được nêu trong tọa đàm chương trình

Việt Nam vốn là đất nước có lợi thế về nông nghiệp với hơn 70% dân số làm nông nghiệp, nhưng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP; trong khi ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2% - 4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP. Có thể nói, nền nông nghiệp của nước ta hiện vẫn còn manh mún, thô sơ, chưa phát huy được hết tiềm năng của mình.

Tập quán canh tác, thị trường tiêu thụ không ổn định khiến nông sản Việt Nam nhiều phen đứng trước cảnh lao đao – được mùa mất giá phải “giải cứu” khắp nơi. Không những thế, nông sản còn phải qua nhiều khâu trung gian, khiến người nông dân bị ép giá còn người tiêu dùng lại bị “dội giá” cao.

Trước tình hình đó, sàn giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Agritrade sẽ là nơi người nông dân có thể trao đổi, cung cấp thông tin, quy trình sản xuất và giới thiệu sản phẩm của mình đến với doanh nghiệp, người tiêu dùng dưới sự giám sát của Nhà nước. Qua đó, người bán với người mua nông sản kết nối trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, giảm giá thành sản phẩm, đảm bảo xuất xứ rõ ràng.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Sàn Giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Việt Nam Agritrade cho biết: “Để phát triển nông nghiệp bền vững, người nông dân cần chú trọng đến chuỗi liên kết trong nông nghiệp. Hạn chế được việc “được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra trong hiện nay. Sàn Giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Việt Nam – Agritrade ra đời sẽ giúp người nông dân giải quyết được vấn đề đầu ra. Đây sẽ là cơ hội cho nhiều nhà nông, doanh nghiệp liên kết với nhau, tạo ra chuỗi bền vững cung – cầu, nông dân an tâm sản xuất khi có người thu mua, doanh nghiệp thì có được nguồn cung dồi dào, ổn định và chất lượng”. 

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Sàn Giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Việt Nam Agritrade giới thiệu về trung tâm điện tử mua bán nông sản cho nông dân

Cũng trong dịp này, Mạng Xã hội Nông nghiệp Việt Nam – Agrinews phối hợp cùng Hội LHTN Cần Thơ, Hội Nông dân, Sở NN-PTNT Cần Thơ tổ chức tọa đàm “Thanh niên với nông nghiệp bền vững” với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh nông nghiệp như: Công ty Cố phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Cổ phần hạt điều Gia Bảo, dự án The Green Way, tọa đàm đã kết nối các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, tìm giải pháp chuyển đổi vai trò trọng tâm phát triển kinh tế nông nghiệp từ người nông dân sang doanh nghiệp, tiến tới nền nông nghiệp chuyên nghiệp, bền vững và hội nhập.

 Ông Nguyễn Quốc Khang khẳng định C.P. Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp và khởi nghiệp

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên C.P. Việt Nam cho biết: “Trong ngành chăn nuôi, với thế mạnh của đơn vị, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân, đặc biệt là thanh niên lập nghiệp tham quan các mô hình khép kín hàng đầu Việt Nam tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mà đơn vị đã đầu tư nghiên cứu tại Việt Nam trong 25 năm qua. Thông qua đó giúp người nông dân chăn nuôi có hướng đi mới chuyên nghiệp, bền vững để ổn định và phát triển kinh tế gia đình”.

Việt Trinh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan