Cập nhật ngày 03/04/2019 - 16:07:27

           

VnVon – kênh liên kết cho vay P2P hàng đầu Việt Nam

- Với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công nghệ, VnVon có nhiều lợi thế trong việc lựa chọn và đánh giá danh mục đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro chắc chắn.

Các nhà đầu tư Việt Nam đang tìm thấy nhiều cơ hội tiềm năng với mô hình P2P.

P2P - “gây sốt” trên thế giới

Nhờ ưu điểm sử dụng các dịch vụ online để kết nối nhà đầu tư với cá nhân hay doanh nghiệp cần vốn, cho vay theo hình thức P2P (peer tow peer hay còn gọi là cho vay ngành hàng) đã phát triển một cách nhanh chóng và rộng rãi trên khắp thế giới.

Năm 2005, lần đầu tiên được áp dụng tại Anh, P2P hoạt động theo hệ thống kết nối đầu tư ngang hàng trực tuyến, là cầu nối giữa nhà đầu tư có vốn với các cá nhân cần vốn, nhưng không tiếp cận được với ngân hàng.

Mô hình P2P nhanh chóng nở rộ và lan rộng ra các quốc gia, trong đó có Mỹ. Năm 2006, ở Mỹ xuất hiện 2 cái tên điển hình là Prosper và Lending Club. Với tốc độ phát triển cấp số nhân, hiện Lending Club là nền tảng cho vay ngang hàng lớn nhất thế giới với 31 tỷ USD, đã giải ngân trong 10 năm qua và chính thức IPO vào năm 2014.

Tại châu Á, Trung Quốc là nơi có thị trường P2P phát triển sớm và sôi động nhất khu vực với những cái tên nổi bật, như: CreditEase, China Rapid Finance và DianRong... Theo báo cáo của Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, đã có khoảng 50 triệu người dùng tham gia vào các nền tảng P2P. Tháng 8/2016, tất cả công ty cho vay ngang hàng ở Trung Quốc có doanh thu vượt 191 tỷ Nhân dân tệ (29 tỷ USD).

Sở hữu nhiều ưu điểm và đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng, như: chi phí hoạt động thấp, sử dụng hệ thống dữ liệu BigData và ứng dụng trên điện thoại giúp người vay truy cập, kết nối với nhà đầu tư nhanh hơn, còn nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi nguồn lợi nhuận của mình. Chính vì vậy, P2P ngày càng nhận được sự tham gia của nhiều khách hàng.

Các chuyên gia đánh giá, mô hình này có thể thay thế hoạt động ngân hàng truyền thống trong tương lai.

Song, vẫn còn mới tại Việt Nam

Tuy vậy, P2P vẫn còn rất mới tại Việt Nam, P2P mới chỉ thâm nhập vào Việt Nam khoảng 2 năm gần đây và cho đến nay, thị trường cho vay ngang hàng nội địa vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chưa đạt đến mức chuẩn của P2P như thế giới.

Dù là một mô hình hữu hiệu để khơi thông nguồn vốn, nhưng hiện nay, nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận để hiểu rõ bản chất của P2P. Đặc biệt, giữa lúc thị trường “tranh tối - tranh sáng”, một số đơn vị đã sử dụng “chiêu trò” làm biến tướng mô hình, khiến cho P2P được hiểu như hình thức tín dụng đen trá hình, cho vay nặng lãi với lãi suất “khủng”… Thực tế, Việt Nam cũng đã xuất hiện một số mô hình cho vay trực tuyến lãi suất lên tới 50%–70%/năm.

Ngoài ra, có những đơn vị sử dụng đơn vay ảo để nhà đầu tư không giao dịch được với người vay nhằm ăn chặn phí mà nhà đầu tư đóng đối với mỗi đơn vay.

Cũng có rất nhiều trường hợp phản ánh không tiếp cận được vốn vay hoặc cho vay, mặc dù người tham gia đã đăng ký điền thông tin đầy đủ tại các ứng dụng. Điều này cho thấy thông tin cá nhân của khách hàng có thể đã được thu thập để bán cho một bên khác hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Một số nhà kinh doanh cho rằng, P2P chỉ thực sự mang lại lợi ích cho nhà đầu tư và người vay khi được đưa vào tay những “người tốt”. Nếu một công ty P2P không có đủ năng lực để thẩm định người vay hoặc sử dụng vốn của nhà đầu tư không đúng mục đích, rủi ro có thể xảy ra là rất lớn.

Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, các nhà đầu tư cần nhận thức rõ P2P là một kênh đầu tư, không phải là kênh gửi tiền; cần lựa chọn công ty P2P uy tín để được kiểm soát từ khâu kiểm định khách, cũng như có các biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư thu hồi vốn trong trường hợp người vay mất khả năng thanh toán. Đồng thời, phía người đi vay cũng cần đọc kỹ điều khoản về lãi suất vay, tránh bị sập bẫy tín đụng đen.

Còn theo nhận định của các chuyên gia, P2P là mô hình sáng tạo của nền kinh tế số và là xu hướng không thể cấm. Do đó, thị trường cần có sự tham gia của các đơn vị chuyên nghiệp cùng những sản phẩm dịch vụ chất lượng để thúc đẩy mô hình P2P phát triển đúng hướng tại Việt Nam.

VnVon - kênh liên kết cho vay P2P hàng đầu Việt Nam

Nắm bắt nhu cầu và xu hướng của thị trường, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính đã “lấn sân” sang P2P, trong đó điển hình là VnVon.com – kênh liên kết cho vay P2P có quy mô lớn hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công nghệ, VnVon có nhiều lợi thế trong việc lựa chọn và đánh giá danh mục đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý rủi ro chắc chắn.

Cùng với việc áp dụng nền tảng công nghệ số, hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà đầu tư và doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần vốn sẽ được VnVon phân lọc, nghiên cứu và phân tích chuyên sâu đảm bảo tối thiểu những rủi ro xảy ra.

Đại diện của VnVon cho biết, lợi suất đầu tư tại công ty ở mức hấp dẫn từ 15%-20% và ổn định không phụ thuộc vào biến động của thị trường. Cùng với đó, VnVon luôn có những biện pháp hỗ trợ nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư với khâu thẩm định chặt chẽ, cùng khoản bảo hiểm chủ doanh nghiệp.

“Mặc dù thị trường P2P mới ở giai đoạn đầu nhưng ngày càng nhận được sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư, khách hàng, chứng tỏ mô hình cho vay ngang tại Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển dài hạn”, đại diện VnVon khẳng định./.

Hồng Ánh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan