Cập nhật ngày 22/03/2015 - 00:05:44

           

FLC: Ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc

- Năm 2014, FLC liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất chia cổ tức... Với những kết quả này, FLC đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Những con số ấn tượng

Trong năm 2014, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của tập đoàn FLC với các loại hình đầu tư đa dạng, bao gồm: bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở và bất động sản hạ tầng khu công nghiệp.

Về thương mại dịch vụ, đây vẫn là lĩnh vực đem lại nguồn thu ổn định cho Tập đoàn trong năm 2014 với tổng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt mức gần 2.064 tỷ đồng.

Năm qua, Tập đoàn cũng đã thành công trong việc huy động vốn, tăng vốn điều lệ lên 3.748 tỷ đồng, ngoài ra còn phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để huy động vốn đầu tư cho các dự án của công ty. 

FLC đang tiến hành các thủ tục để tiến tới niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, tìm kiếm cơ hội trong việc huy động nguồn vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế. 

Năm 2014 cũng là năm bản lề của FLC trong việc tìm kiếm lĩnh vực kinh doanh mới với việc hợp tác toàn diện với YAO Group, một tập đoàn kinh tế lớn của Israel thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh Nam Định dự kiến sẽ là nơi triển khai dự án đầu tiên trong chương trình hợp tác này.

Bên cạnh đó, năm 2014, mặc dù bất động sản không chiếm phần nhiều trong cơ cấu tổng doanh thu của FLC, nhưng đây lại là lĩnh vực ghi dấu ấn đậm nét của Tập đoàn trên thị trường. Cụ thể, Tập đoàn đã M&A được 2 dự án là FLC Complex và FLC Star Tower (tên mới của các dự án), mức đầu tư tương ứng 1.200 và 1.100 tỷ đồng. 

Song song với các dự án được mua về, năm qua, FLC cũng phát triển nhiều dự án khác, trong đó có các đại dự án, như: FLC Samson Beach & Golf Resort (5.500 tỷ đồng); xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa (7.000 tỷ đồng); các dự án khu công nghiệp Tam Dương II – Vĩnh Phúc (1.300 tỷ đồng), Hòn La II - Quảng Bình (1.600 tỷ đồng), Chấn Hưng – Vĩnh Phúc (1.100 tỷ đồng).

Với những thành công trên, tổng doanh thu hợp nhất đạt được của Tập đoàn năm 2014 là 2.404 tỷ đồng, tăng 133% so với năm 2013. Lợi nhuận trước thuế đạt 454 tỷ đồng, tăng 331%. 

Theo báo cáo đánh giá độc lập của tổ chức quốc tế Savill chuyên về bất động sản, tổng giá trị tài sản các dự án mà Tập đoàn đang đầu tư đã lên tới con số hơn 425 triệu USD, tương đương gần 10.000 tỷ đồng, vượt xa giá trị tài sản mà FLC đang hạch toán là 5.700 tỷ đồng rất nhiều.

Mới đây, tại cuộc họp đại hội cổ đông, FLC đã thông qua kế hoạch chia cổ phiếu thưởng. Theo đó, khoảng trong đầu tháng tư, 20% cổ phiếu sẽ được chia cho cổ đông.

Giải thích cho việc này, ông Trình Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC cho biết, chia cổ phiếu tốt hơn chia tiền vì cổ phiếu chia xong sẽ bán được ngay, không bao giờ mất thanh khoản, bán bao nhiêu cũng có người mua...

Hứa hẹn nhiều thuận lợi trong năm 2015

Cùng với sự phục hồi của thị trường bất động sản, năm 2015 hứa hẹn nhiều thuận lợi cho công tác sản xuất, kinh doanh của FLC.

Theo đó, Tập đoàn lên mục tiêu năm 2015 với 5.535 tỷ đồng tổng doanh thu và 1.158 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 903 tỷ đồng. Mức cổ tức dự kiến chi trả là 10%.

Để hoàn thành các mục tiêu trong năm 2015, Tập đoàn sẽ tập trung cao độ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, sớm cung cấp sản phẩm ra thị trường, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và triển khai hạ tầng tại Dự án khu công nghiệp Tam Dương II, Khu công nghiệp Hòn La II, Khu công nghiệp Chấn Hưng; triển khai xây dựng Khu hành chính tỉnh Khánh Hòa ngay trong quý II và các dự án thành phần tại các lô đất đối ứng; tiếp tục đàm phán nhận chuyển nhượng thêm một số dự án nhà ở khác.

Bên cạnh đó, để tăng vốn, công ty dự kiến phát hành hơn 74,9 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 20%; phát hành hơn 389,8 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, chia làm 2 đợt (đợt 1 phát hành 179,9 triệu cổ phiếu tỷ lệ 5:2, đợt 2 phát hành 209,9 triệu cổ phần với tỷ lệ 3:1). Mức giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.

Ngoài ra, FLC cũng định hướng phát triển một số lĩnh vực kinh doanh mới có tiềm năng, như: nông nghiệp, dược phẩm và dịch vụ y tế./.

Kim Hiền
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan