Cập nhật ngày 26/05/2015 - 14:57:33

           

Nhiều hoạt động được khởi động cho tháng Hành động vì trẻ em

- Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng Lãnh đạo Hội đồng bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các vùng miền trong cả nước hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em (1/6-30/6/2015).

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi năm 1/6/2015, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt đã gặp mặt 55 đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc lần thứ VIII (Mời 55 trẻ em tiêu biểu nhất về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập dưới 16 tuổi của 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đại điện cho các vùng, miền trên toàn quốc … về tham dự chương trình, bao gồm các tỉnh: Bắc Ninh, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tây Ninh, Vĩnh Long.

Đây là năm thứ 21 Việt Nam triển khai chương trình Tháng hành động vì trẻ em, tạo điểm nhấn mạnh hơn trong những hoạt động dành cho trẻ em trong cả năm. Theo đó, chủ đề của năm 2015 là “Lắng nghe trẻ em nói”, nhằm phát huy quyền tham gia, một trong bốn quyền cơ bản của trẻ em như Hiến pháp năm 2013 đã nêu rõ.

Điểm mới của Tháng hành động vì trẻ em năm nay là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai sớm kế hoạch và xin ý kiến của các ban ngành. Có tám bộ, ngành gửi công văn tham gia góp ý kiến, hoàn thiện. Đến nay, đã có 36 tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em. 18 tỉnh, thành phố có kế hoạch và công văn hướng dẫn triển khai chương trình này.

Ngoài ra, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với các địa phương, tổ chức phát động Tháng hành động Vì trẻ em tại các tỉnh/thành phố trong cả nước nhằm huy động tối đa các nguồn lực để hỗ trợ cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Trong đó, tập trung triển khai một số chương trình phẫu thuật Nụ cười trẻ thơ, Ánh mắt trẻ thơ, khám sàng lọc cho trẻ em có các triệu chứng bệnh tim và hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, dị tật vận động; khởi công các công trình như nhà nội trú, khu mẫu giáo bán trú cho trẻ em ở các địa bàn khó khăn... với tổng kinh phí dự kiến là gần 15 tỷ đồng

Trong thời gian tới, sẽ có hai nội dung được tập trung, đó là chiến dịch truyền thông về vận động chính sách nhằm vận động Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi, hay Luật Trẻ em, được Quốc hội thông qua. Vào tháng 8, Diễn đàn Trẻ em quốc gia sẽ diễn ra nên trong các tháng hè, diễn đàn trẻ em các cấp sẽ được triển khai. Năm nay Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục thu thập phản hồi của các bộ, ngành để giải trình cho kiến nghị của trẻ em. Qua đó, có thể nhận thấy, quyền tham gia của trẻ em đã được thực hiện sâu hơn.

BOX: Trong giai đoạn 2008- 2014, Quỹ Bảo trợ trẻ em đã tổ chức thành công 7 chương trình Gặp mặt đại biểu trẻ em toàn quốc có hoàn cảnh khó khăn cho 370 em của 63 tỉnh/thành phố. Nhiều em trong số đó đã trở thành sinh viên xuất sắc tại các trường đại học./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan