Cập nhật ngày 25/09/2014 - 17:03:39

           

Thương xá Tax: Cám ơn và xin tạm biệt!

14 giờ chiều 25.9 thương xá Tax sẽ chính thức trở thành dĩ vãng của Sài Gòn. Chị Nguyệt, quầy hàng quần áo may sẵn từ chối phỏng vấn vì: “Mình mà nói chuyện một hồi mình lại khóc. Nhớ Tax lắm, nhớ chị em ở đây nữa…”.

“Tạm biệt thương xá Tax”
Theo dự kiến, đến ngày 30.9.2014 mới chính thức “tạm biệt thương xá Tax”, thế nhưng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tháo dỡ và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, kể từ 14 giờ chiều ngày 25.9 thương xá Tax sẽ ngừng mọi hoạt động kinh doanh, tham quan, mua sắm. 
Vậy là thương xá Tax - biểu tượng phồn hoa bật nhất của Sài Gòn sẽ được thay thế bằng một cao ốc 40 tầng và tháp thông gió cho ga tàu điện ngầm Metro.

Thương xá Tax những ngày cuối cùng

Giảm giá trong chương trình "Tạm biệt thương xá Tax"
Có mặt tại thương xá Tax trong ngày cuối cùng, hàng loạt biển giảm giá “ngậm ngùi” với câu slogan: “Tạm biệt thương xá Tax”. Anh Nguyễn Hoài Nhân, nhân viên quầy giày da tâm sự: “Nói là tạm biệt cho đỡ buồn vậy thôi, chứ chính xác là “vĩnh biệt thương xá Tax” vì đâu có một Tax thứ 2 nữa”.

Thương xá Tax - biểu tượng phồn hoa đô hội gắn liền với Sài Gòn hơn 135 năm
Theo ghi nhận, tuy là những ngày cuối cùng, nhưng lượng khách mua sắm tại thương xá Tax đã giảm đi rất nhiều. Thay vào đó là hình ảnh những tiểu thương lo dọn dẹp, đóng gói hàng hóa, giao trả mặt bằng. 
Vài bạn trẻ, vài cụ già tranh thủ chụp hình, ngắm nghía lại Tax lần cuối. Vì nay mai nữa thôi, thương xá Tax với hơn 135 năm tuổi, hằn sâu dấu ấn văn hóa, lịch sử của Sài Gòn sẽ chính thức đóng cửa.

Một quầy hàng đã trống trơn 

Tranh thủ chụp hình trước khi thương xá Tax chính thức đóng cửa

Giảm giá lớn ngày cuối cùng
Cụ Phan Hữu Thanh Bình, 63 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM ngồi lặng lẽ một góc ngắm nhìn thương xá Tax. Khi được hỏi, cụ Bình bồi hồi nói: “Cha mẹ tôi ở ngoài Phan Rí vô đây lập nghiệp lâu lắm rồi. Nhớ hồi xưa nhà tôi cực lắm, mỗi lần ba chở đi học ngang qua thương xá Tax tôi đều ao ước một lần được bước chân vô đây. 
Lớn lên, khá giả, sung túc vợ chồng tôi vẫn hay mua đồ ở Tax. Tax bán là không có trả giá, không như chợ Bến Thành đâu. Phá bỏ Tax để làm công trình công ích thì cũng phải thôi, nhưng mà tiếc…”.

Khổ như … vỡ chợ

Tiếc nuối, hầu như là tâm trạng chung của những người còn ở lại thương xá Tax trong những ngày cuối cùng. 
Chị Trần Thị Tú Uyên, chủ quầy hàng quần áo may sẵn tâm sự: “Đối với tiểu thương thì đâu có nỗi nào khổ bằng “vỡ chợ” đâu em. Trời ơi, một tháng qua cực quá trời quá đất. Tại vì trong lúc làm hàng để bán dịp Tết nữa. Tụi tôi bị rơi vào cảnh “dở dở ương ương” muốn làm nhiều hàng Tết cũng không dám, mà không làm cũng không xong”.

Chị Tú Uyên chuẩn bị chuyển hàng sang Sài Gòn Square.
Chị Uyên cho biết, hầu hết tiểu thương ở đây đều được ban lãnh đạo thương xá Tax hỗ trợ rất nhiệt tình.
Chị Uyên nói thêm: “Bán ráng một bữa nữa thôi, rồi mai dọn hàng qua Sài Gòn Square. Không biết qua bển bán được không nữa, vì mặt bằng ở bên đó mắc hơn nhiều, rộng chỉ bằng ¼ bên này thôi, nhỏ xíu hà. Nhưng mà cái nghề của mình là buôn bán, cũng phải ráng chứ biết làm sao?”.

Chị Uyên đã gắn bó với thương xá Tax hơn 7 năm nay, hỏi về cảm giác khi sắp phải tạm biệt nơi này, chị Uyên cười buồn: “7 năm đâu có ít, quen đường đi, quen luôn mấy chị bạn bán cùng. Phải nói là thân thuộc lắm, giờ dọn đi buồn khủng khiếp”.

Đứng tần ngần giữa quầy quần áo thêu tay của con mình, ông Nguyễn Quang Vàng, 68 tuổi, ngắm nghía từng sản phẩm. Cho đến bây giờ, con ông – chủ cửa hàng vẫn chưa tìm được mặt bằng khác để tiếp tục kinh doanh.
 Ông Vàng chia sẻ: “Hai cha con bán ở đây được 5 năm rồi. Bên giám đốc có hỗ trợ chuyển sang Sài Gòn Square hay Vincom, mà cô nhìn coi, hàng bên tui là hàng thêu tay, mấy chỗ đó tụi nhỏ trẻ trẻ nó hay tới, hàng này tụi nhỏ nó đâu có mua”.

Ông Vàng cho đến bây giờ vẫn chưa biết chuyển hàng về đâu
Lại hỏi ông Vàng bây giờ tính sao, ông Vàng nói: “Thì giờ dọn hàng về rồi từ từ tìm chỗ khác mà bán tiếp chứ sao. Ta nói, mỗi lần “vỡ chợ” là khổ vậy đó. Hàng còn nhiều lắm, hàng trong kho, rồi hàng đang sản xuất nữa. May mà những ngày cuối cùng ở Tax, có chương trình giảm giá tụi tui cũng đẩy đi được ít nhiều. Thôi kệ, tới đâu hay tới đó”.
Chị Nguyệt, quầy quần áo may sẵn Thi Thanh đang tất bật gói những món hàng cuối cùng tại thương xá Tax cho khách. Chị từ chối phỏng vấn vì: “Thôi, mình mà nói chuyện một hồi lại khóc cho coi. Nhớ Tax lắm, nhớ chị em ở đây nữa...”.
PV
Nguồn: Motthegioi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan