Cập nhật ngày 02/10/2014 - 16:10:09

           

Doanh nghiệp chưa tiếp cận được quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm

- Đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa tận dụng cơ hội cũng như chưa có kế hoạch marketing bài bản để tiếp cận với các nguồn quỹ.

Sáng ngày 30/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Cổ phần Tri thức Doanh nghiệp Quốc tế tổ chức hội thảo: “Vai trò của Quỹ đầu tư tư nhân và Quỹ đầu tư mạo hiểm phục vụ đổi mới khoa học công nghệ trong doanh nghiệp”.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã trình bày những thực trạng về đầu tư cho KHCN tại Việt Nam, về đầu tư mạo hiểm cũng như các cơ chế chính sách hiện hành của nhà nước mà gần đây nhất là chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 21/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ. 

Hội thảo là một cầu nối giúp các doanh nghiệp có nhu cầu nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên khoa học công nghệ, tiếp cận được với các quỹ đầu tư, mở ra một kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều đại diện doanh nghiệp tham dự hội thảo cũng đã đưa ra thực tế rằng việc tiếp cận với các nguồn Quỹ hiện nay đang gặp nhiều khó khăn như thủ tục giấy tờ, phương thức. Chia sẻ về điều này ông Thân Trọng Phúc – Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư DFJVinaCapital cho biết: “Tùy vào tiêu chí hoạt động của từng Quỹ là đầu tư cho doanh nghiệp đã có sản phẩm hay đầu tư cho những ý tưởng, các công ty cần tìm hiểu kỹ về điều này để có cách tiếp cận với các nguồn vốn này hợp lý”. Ông cũng cho biết thêm, các Quỹ cũng có những tiêu chí khác nhau để đánh giá sự thành công của một doanh nghiệp khi quyết định đầu tư như nhân sự, khả năng cạnh tranh, thị trường, …

Tham dự buổi hội thảo, ông Phan Tiến Dũng – Phó Trưởng ban Ứng dụng và triển khai Công nghệ Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Quốc gia cũng đã có phần trình bày gây chú ý  bởi các nghiên cứu tại Viện.

Nhiều ứng dựng và triển khai công nghệ chế tạo thuốc, nhân giống gen ở vật nuôi có giá trị ứng dụng rất lớn trong đời sống và hoàn toàn khả thi, song lại đang thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển, nhân rộng.

Ông Lê Hoàng Anh – Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Dragon Capital khẳng định “Đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa tận dụng cơ hội cũng như chưa có kế hoạch marketing bài bản để tiếp cận với các nguồn Quỹ, các công trình nghiên cứu của Viện Khoa học Công nghệ là một ví dụ. Hơn nữa, đầu tư vào thị trường Việt Nam luôn mạo hiểm bởi nhiều lý do như nhân sự, cơ chế,… vậy nên các Quỹ đầu tư khá thận trọng, điều này làm cho hai bên chưa thật hiểu để hợp tác cùng nhau”.

Ông Lê Hoàng Anh – Giám đốc Điều hành  Quỹ Đầu tư Dragon Capital khẳng định, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch tiếp cận các nguồn Quỹ đầu tư để tìm nguồn vốn phát triển

Bên cạnh các thắc mắc của doanh nghiệp tiếp cận Quỹ, ông Nguyễn Phạm Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã có chia sẻ về đối tượng của các quỹ đầu tư, ông cho biết, “Hằng năm chúng tôi có hàng nghìn sinh viên ra trường tương đương với hàng nghìn ý tưởng nhưng tất cả chỉ ở trên giấy, vậy tại sao các Quỹ đầu tư không có một chính sách nào để tiếp cận với nhóm đối tượng này”. Đây cũng trăn trở chung của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung -  Phó Hiệu trưởng Trường Đại họcTài chính – Marketing khi mong muốn Quỹ tạo ra những cơ hội để sinh viên có thể tiếp cận với ngồn vốn này.

Ông Nguyễn Phạm Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mong muốn các Quỹ đầu tư mở rộng đối tượng để hướng đến các dự án, ý tưởng của nhiều bạn sinh viên

Ông Thân Trọng Phúc – Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư DFJVinaCapital cho biết: “Quỹ cũng đang mong muốn mở rộng phạm vị hoạt động của Quỹ. Ngoài việc tập trung cho các công ty, dự án về công nghệ như hiện nay, Quỹ Đầu tư DFJVinaCapital đang muốn tìm đến các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp đang có sản phẩm nhưng thiếu nguồn vốn để phát triển hoặc những ý tưởng có giá trị thành công lớn. Chính các bạn sinh viên cũng nên học cách tiếp cận các nguồn quỹ này để phát triển dự án”.

Ông Thân Trọng Phúc trao đổi về các tiêu chí mà Quỹ đầu tư tìm kiếm, đánh giá một doanh nghiệp tiềm năng

Phát biểu tổng kết hội thảo, bà Phạm Thị Thu Hằng khẳng định, vẫn còn rất ít doanh nghiệp Việt Nam biết và tiếp cận được với các nguồn Quỹ đầu tư cả tư nhân và đầu tư mạo hiểm trong khi đó đây lại là môt trong những ngồn vốn hấp dẫn dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bà cũng nhấn mạnh: “Từ thực tế này để nhìn nhận rằng doanh nghiệp Việt Nam cần có sự tìm hiểu kỹ hơn để có kế hoạch tiếp cận các nguồn quỹ đầu tư, đó có thể là quỹ tư nhân, quỹ mạo hiểm,… Mà trước hết chính doanh nghiệp phải xây dựng một nội lực tốt để lấy được niềm tin của các nhà đầu tư”./.

Thùy Trang
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan