Cập nhật ngày 20/01/2018 - 12:21:55

           

Tuổi tác và sự đào thải trong nghề nghiệp

- Đào thải là một quy luật tự nhiên trong cuộc sống. Đặc biệt là trong nghề nghiệp khi mà sự cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt và cam go hơn. Một trong những vấn đề được nhiều người để tâm đế đó chính là tuổi tác sẽ đi cùng với sự đào thải trong nghề nghiệp.

Tuổi tác và sự đào thải

Với mỗi người chúng ta khi bước vào giai đoạn làm việc sẽ có thời gian nghỉ hưu nhất định. Đó chính là độ tuổi do nhà nước quy định. Tuy nhiên không phải mọi thứ điều có thể diễn ra theo quy định đó. Bất kì cá nhân nào với bất kì ngành nghề nào cũng đều sẽ đối mặt với sự đào thải trong nghề nghiệp. Với những nghề yêu cầu ngoại hình cao, bạn có thể sẽ bị đào thải khi đã hết giai đoạn tuổi trẻ. Có một số nghề sẽ bị đào thải ở độ tuổi từ 30 - 40 tuổi. Tuổi tác cũng là một phần khá quan trọng trong việc đào thải nghề nghiệp.

Những người dễ bị đào thải

Không chỉ tuổi tác, với một số người có tư duy không phù hợp với đặc thù công việc sẽ bị đào thải khi đến một giai đoạn nào đó. Dưới đây là một vài kiểu người dễ bị đào thải trong xã hội ngày nay.

Không chịu khó học hỏi: Việc học hỏi thêm ngoài giờ đóng vai trò quan trọng. Có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, tuy nhiên, khi dành thời gian học hỏi sau giờ làm việc sẽ giúp bạn có cơ hội chạm đến thành công nhanh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng bị đào thải trong xã hội hiện đại ngày nay. Bởi vì xã hội không ngừng tạo ra những cái mới, nếu không học hỏi chúng ta vẫn chỉ giữ mãi những tư tưởng cũ, khó có thể đạt đến thành công ở vị trí cao.

Chỉ làm việc một mình: Làm việc một mình không hẳn không tốt nhưng khó có thể giúp bạn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến mới, những kinh nghiệm từ những người xung quanh. Ở thế kỉ 21, để trụ vững bạn cần xây dựng cho mình một tập thể thật tốt và thật hùng hậu. Làm việc theo nhóm không chỉ giúp bạn giải quyết tốt công việc mà mỗi người còn hỗ trợ lẫn nhau giúp bạn nâng cao khả năng tư duy của mình. Đồng thời xây dựng một mạng lưới liên kết, có mối quan hệ rộng sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc hơn trong xã hội ngày nay.

Chỉ có một nghề: Trong tương lai gần, các chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều nghề bị đào thải. Do đó nếu bạn đã hài lòng với công việc hiện tại mà không trang bị thêm cho mình một hay hai nghề tay trái sẽ khiến bạn dễ dàng bị loại bỏ và bị đào thải trong nghề nghiệp. Nghề tay trái không chỉ giúp bạn tăng thêm thu nhập mà còn là một tấm đệm phòng khi có những “trục trặc” đáng tiếc xảy ra trong công việc hiện tại của mình.

Dễ bị tổn thương: Trong cuộc sống khó tránh khỏi những điều không như ý xảy ra. Tuy nhiên cần phải có cái nhìn lạc quan hơn để nhìn nhận đúng vấn đề. Dù là những việc nhỏ, nhưng nếu bạn tự làm tổn thương mình bằng những suy nghĩ không tốt thì bạn sẽ rất dễ gặp phải nguy cơ bị đào thải trong nghề nghiệp. Hãy học cách suy nghĩ lạc quan hơn để sống với một tinh thần và một tư duy tích cực hơn.

Hiện nay, xã hội đang bước vào giai đoạn cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Dù với bất kì môi trường nào hiện tượng đào thải đều có thể xảy ra dù là do tuổi tác hay do bất kì lý do nào. Chính vì thế, trang bị cho mình những kiến thức mới, không ngừng học hỏi, nâng cao các kĩ năng mềm chính là chiếc chìa khoá giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn này.

Thu Thảo
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan