Cập nhật ngày 11/02/2018 - 23:31:11

           

Nghề tư vấn chiến lược: Thách thức và cơ hội

- Khái niệm về nghề tư vấn chiến lược dường như vẫn còn khá mới mẻ với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh ngày càng phong phú và đa dạng. Đặc biệt là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Chính điều này đã khiến các doanh nghiệp nhận ra rằng cần tìm một người tư vấn, vạch ra các hướng đi chuẩn xác nhất cho bước phát triển của doanh nghiệp của mình.

Nghề tư vấn chiến lược là gì?

Tư vấn chiến lược hay còn được gọi là Management Consulting là một nghề thường giải quyết những vấn đề quan trọng có mức ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp như đưa ra những lựa chọn về tài chính, tuyển dụng nhân sự, marketing hay mở rộng thị trường sang những khu vực khác,... 

Hay nói cách khách những người làm nghề tư vấn chiến lược sẽ như một người bạn thân đồng hành cùng các doanh nghiệp đưa ra những lời khuyên khách quan nhất về chiến lược cho các dịch vụ của công ty hay doanh nghiệp. 

Tiềm năng của nghề tư vấn chiến ở Việt Nam

Chúng ta vẫn nhận ra rằng, cuộc chiến giữa các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay là vô cùng cam go và khốc liệt. Chính vì thế mà các doanh nghiệp lại cần tìm đến các dịch vụ tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp mình để vạch ra những hướng phát triển cũng như tạo ra những bước đột phá cho công ty.

Tuy nghề tư vấn chiến lược ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Song đây thực sự là một nghề có tiềm năng vô cùng lớn. Theo dự đoán trong 5 đến 10 năm tới thì ngành này sẽ có những bước phát triển nhanh chóng. Hiện nay, những công ty tư vấn chiến lược chủ yếu đáp ứng những nhu cầu cần thiết của các công ty, doanh nghiệp lớn của nước ta như trong ngành dầu khí, ngân hàng hay ở các tổ chức của chính phủ,... Đây chính là một giai đoạn thách thức cho các nhà tư vấn vì cần đưa ra những quyết định lớn mang mức độ tầm cỡ để giúp doanh nghiệp đối tác của họ có thể tồn tại lâu dài trên thương trường.

Những kĩ năng cần thiết của nghề tư vấn chiến lược

Để vượt qua tất cả những ứng viên khác và nắm lấy tấm vé trở thành nhà tư vấn chiến lược cho một doanh nghiệp lớn bạn không chỉ cần có một số điểm GPA cao ở bậc đại học mà bạn còn phải chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy những kinh nghiệm thực tiễn mà bạn đã học hỏi được trong quá trình thực tập. Đặc biệt trong đó là kĩ năng phân tích số liệu và kĩ năng giải quyết vấn đề theo hướng logic nhất. 

Làm trong một môi trường chủ yếu là với các con số do đó mà việc giỏi môn toán chính là một thế mạnh của bạn. Bên cạnh đó, vì là chiếc cầu nối giữa các đối tác và doanh nghiệp, do đó bạn cần phải có kĩ năng giải quyết vấn đề cũng như khả năng phản biện cao. Đó chính là một trong những yếu tố đầu tiên mà một doanh nghiệp cần ở các nhà tư vấn chiến lược.

Mặc dù nghề tư vấn chiến lược còn khá mới mẻ, tuy nhiên đây chính là cuộc đua lâu dài của các nhà tư vấn. Với bất kì ngành nghề nào, để có thể đạt đến ngưỡng cửa thành công thì mỗi chúng ta cần phải trang bị một nền tảng kiến thức sâu rộng, kĩ năng giao tiếp và không ngừng học hỏi những điều mới mẻ. Sự kiên trì, nhẫn nại và không bao giờ từ bỏ sẽ là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn thành công trong nghề tư vấn chiến lược này.

Thảo Mk
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan