Cập nhật ngày 26/03/2018 - 10:30:27

           

Gợi ý đề xây dựng văn hóa ẩm thực Việt

- Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng với các món ăn từ 3 miền đất nước. Mỗi vùng miền đem đến cho chúng ta những món ăn riêng biệt với hương vị đặc trưng đặc biệt. Để bảo tồn và phát huy những nét đặc trưng đó, chúng ta cần xây dựng văn hóa ẩm thực Việt. Vậy chúng ta cần bắt đầu từ đâu?

Xây dựng tập thể có tâm

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Việc xây dựng văn hóa ẩm thực Việt là của mọi người dân Việt Nam, không phải của riêng cá nhân nào. Để xây dựng một nền ẩm thực Việt lớn mạnh cần có sự liên kết chặt chẽ giữa những con người có kiến thức về ẩm thực và quan trọng nhất là cái tâm với nền ẩm thực nước nhà. Chúng ta càng kết nối được với nhiều người có kinh nghiệm, có tâm trong ngành thì càng dễ dàng thực hiện được mục tiêu của mình.

Đẩy mạnh nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch

Vấn đề lớn hiện nay chính là vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm bẩn tràn lan khắp nơi đe dọa đến tính mạng con người. Việc đẩy mạnh nuôi trồng thực phẩm hữu cơ, sạch cũng góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực. Nói không với hóa chất, phân hóa học hay nước ô nhiễm.

Tiêu chí món ăn Việt

Điều quan trọng cần làm để xây dựng ẩm thực Việt chính là tiêu chí chuẩn chung cho các món ăn thuần Việt. Hiện nay, đa phần mỗi chúng ta đều có thể nấu và chế biến được các món ăn Việt Nam nhưng chưa có sự chuẩn mực trong hương vị của món ăn. Cần xây dựng và đặt ra tiêu chí riêng cho từng món ăn và chuẩn hương vị của mỗi món để bạn bè quốc tế có thể cảm nhận được hương vị đúng chuẩn Việt Nam.

Phát triển quán ăn, nhà hàng thuần Việt, không gian Việt

Bên cạnh việc phát triển hương vị thuần Việt cho món ăn, cần xây dựng nhà hàng và quán ăn với không gian đậm chất Việt, phù hợp với món ăn từng miền. Những nhà hàng, quán ăn chuyên cung cấp những món ăn đậm chất Việt để du khách dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món ăn mà không bị lẫn với các món ăn hiện đại. Việc ngồi trong nhà hàng có không gian đậm chất xưa để thưởng thức món ăn Việt thì thật thú vị.

Tổ chức thi nấu món Việt

Thường xuyên tổ chức các cuộc thi về ẩm thực Việt, về các hiểu biết đối với ẩm thực Việt xưa và nay và về cách chế biến các món ăn. Điều này sẽ giúp món ăn Việt được phổ biến rộng rãi trong quần chúng, cho mọi tầng lớp và lứa tuổi. 

Mọi người tham gia để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm chế biến các món ăn dân tộc. Lớp trẻ sẽ hiểu thêm về ẩm thực dân  tộc, ẩm thực Việt Nam vì thế cũng không bị mai một mà được truyền lại sau này. Không chỉ những đầu bếp giỏi mà các cá nhân những người dân Việt Nam quan tâm đều có thể tham dự. Không những thế, những vị khách nước ngoài du lịch đều có thể tham gia và được hướng dẫn thực hiện các món ăn Việt Nam. Từ đó góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam với du khách nước ngoài.

Trên đây là những điều cần thiết để xây dựng nền văn hóa ẩm thực Việt đậm đà bản sắc dân tộc. Ẩm thực là một nét quan trọng thể hiện bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia. Việc xây dựng văn hóa ẩm thực Việt giúp bảo tồn những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực nước nhà, đồng thời giúp quảng bá và giới thiệu hương vị Việt đặc trưng đến thế giới.

Thảo Mk
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan