Cập nhật ngày 09/01/2019 - 11:12:33

           

Thái độ và chuyên môn: Bên nào trọng khinh?

- Thái độ và chuyên môn là 2 yếu tố trong một khi bạn làm bất kì nghề nghiệp hay công việc gì. Vậy thì bên nào trọng khinh? Hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này.

Tầm quan trọng của thái độ đối với công việc

Thái độ đối với công việc là mức độ quan tâm, cách cư xử đối với bất kỳ công việc và nghề nghiệp nào đó. Thái độ đối với công việc có vai trò hết sức quan trọng. Nếu công việc có khó khăn thế nào nhưng bạn quyết tâm thì cũng cho khả năng tối đa của bạn để hoàn thành công việc đó. 

Ví dụ như bạn có một nghề nghiệp hoặc một công việc thì thái độ của bạn đối với nghề nghiệp hoặc công việc đó là yêu thích hoặc ghét bỏ. Nếu bạn yêu thích công việc, nghề nghiệp đó chắc chắn bạn sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành nó một cách tốt nhất và khi làm việc bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Tầm quan trọng của chuyên môn với công việc

Còn chuyên môn trong công việc tức là trình độ, kinh nghiệm và sự am hiểu về công việc, ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Khi có chuyên môn trong công việc tốt sẽ giúp bạn hoàn thành nó nhanh chóng, dễ dàng mà không phải tốn nhiều công sức. Còn khi bạn không có chuyên môn tốt thì bạn sẽ khó khăn trong việc hoàn thành nó và bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thái độ và chuyên môn: Bên nào trọng khinh?

Thái độ và chuyên môn là 2 yếu tố luôn song hành trong một nghề nghiệp hoặc công việc của bạn. Khi có 2 yếu tố song hành như vậy người ta sẽ không khỏi đặt chúng lên bàn cân để so sánh. Vậy thái độ và chuyên môn thì bên nào trọng khinh?

Như một câu nói đã nói “Có tài mà không có đức thì vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói này khá phù hợp với chủ đề này và có thể giải đáp được thắc mắc này. Đức ở đây được ví với thái độ đối với công việc và tài được ví như chuyên môn trong ngành nghề, công việc đó. Khi đặt chúng vào câu nói đó sẽ thấy nếu có thái độ làm việc tốt mà không có chuyên môn thì sẽ rất khó khăn trong giải quyết công việc và nếu có chuyên môn tốt nhưng không có thái độ làm việc tốt thì cũng coi như bỏ. 

So sánh như vậy để thấy cả thái độ và chuyên môn đều có một vai trò nhất định đối với các ngành nghề và công việc nhưng thái độ vẫn luôn là yếu tố tiên quyết. Nếu thái độ của bạn đối với công việc không đúng đắn, không yêu thích và không coi trọng thì dù bạn có giỏi, có chuyên môn cỡ nào thì kết quả cũng coi như con số không và tốt nhất là bạn không nên làm công việc đó nữa.

Việc so sánh bên trọng và bên khinh giữa thái độ và chuyên môn không phải là sự so sánh cho vui mà đằng sau đó là một bài học cho những người làm việc cần trau dồi cả kiến thức chuyên môn lẫn lòng yêu nghề. Khi có cả 2 yếu tố đó mới giúp bạn thành công và hoàn thành công việc tốt được còn nếu chỉ có 1 trong 2 yếu tố thì bạn sẽ khó thành công. Tuy nhiên, thái độ vẫn có vai trò quyết định hơn cả nên trước tiên bạn cần trau dồi yếu tố này. Làm việc gì bạn cũng cần có thái độ tốt, đặt cái tâm của mình trong công việc thì kết quả đạt được sẽ cao hơn.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích thái độ và chuyên môn bên nào trọng khinh? Hi vọng đã cung cấp cho bạn những điều bổ ích.

Kim Chi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan