Cập nhật ngày 14/02/2019 - 14:51:44

           

Muôn nẻo khó nói của nghề photographer

- Photographer là đam mê của nhiều người. Ngoài niềm vui là tạo nên những bức ảnh đẹp thì nghề này cũng có nhiều điều “khó nói”.

Không phải máy ảnh xịn là có ảnh đẹp

Không hẳn là bạn có một chiếc máy ảnh xịn, đắt tiền là bạn sẽ có một bức ảnh đẹp. Để tạo nên ảnh đẹp cần phải có nhiều yếu tố như khoảnh khắc, bố cục, khi chụp photographer phải bắt được cái thần ở trong mỗi bức ảnh. Thậm chí khi có một máy ảnh công nghệ cao thì nhiếp ảnh gia cần có nhiều kinh nghiệm và cần phải bỏ ra nhiều công sức để xử lý hơn vì việc chụp ảnh không đơn giản là bấm máy.

Không phải bạn có máy ảnh xịn là sẽ có ảnh đẹp

Chụp ảnh miễn phí

Khi photographer chụp ảnh miễn phí cho những người quen, bạn bè thì ngoài công sức, thời gian mà họ bỏ ra chụp ảnh thì họ cũng phải chịu chi phí khấu hao của máy ảnh, thiết bị. Chính vì lý do này nên các photographer chỉ nhận lời chụp ảnh miễn phí cho những người thân cận và họ cũng mong muốn từ chối những lời đề nghị chụp các bức ảnh miễn phí. Ngoài ra, nếu muốn chụp những bức ảnh đẹp thì người muốn chụp cần trả phí cho người chụp. 

Luôn phải giải thích những điều cơ bản về nhiếp ảnh

Đây là một trong những phiền toái nhất của các photographer. Việc này không có gì sau nhưng nếu bạn phải lặp lại chúng quá nhiều lần thì những người chụp sẽ cảm thấy chán ngán thậm chí là khó chịu. Họ hoàn toàn không muốn giải thích hoặc phải phổ cập cho những người không hiểu biết gì về nhiếp ảnh và không quan tâm tới lĩnh vực này.

Sẽ thật phiền hà khi phải giải thích những điều cơ bản về nhiếp ảnh

Không học hành bài bản thì bạn sẽ không thể trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Nhiều người cho rằng, nếu bạn không học hành một cách bài bản thì bạn sẽ không thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp được. Đây cũng là điều khiến nhiều nhiếp ảnh gia khổ tâm. Tuy nhiên, trong thực tế lại khác, có rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng đều không qua trường lớp đào tạo nào. Họ nổi tiếng chính là nhờ vào tài năng của mình nhiều hơn là kiến thức. Các nhiếp ảnh gia chân chính cho rằng khi có nhiềm đam mê cũng như tâm huyết thì việc họ lĩnh hội kiến thức nhằm để trưởng thành trong nghề sẽ không là vấn đề.

Thường xuyên bị kì kèo giá cả

Việc thường xuyên bị kì kèo về giá cả cũng là một tỏng những điều khó nói của nghề photographer. Do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và ngày càng có nhiều người sở hữu những thiết bị có tính năng chụp ảnh nên khiến cho các photographer bị mất đi chỗ đứng của mình. Việc các nhiếp ảnh gia muốn kiếm sống bằng nghề của mình sẽ khó khăn hơn. Chỉ có một số ít các nhiếp ảnh gia bám trụ nghề vì lòng yêu nghề. Tuy nhiên thì họ cũng phải gặp các khó khăn đó là mất công tìm kiếm khách hàng và gặp phải tình trạng kì kèo về giá.

Các nhiếp ảnh gia cũng than thường bị kì kèo về giá

Đồ nghề bị mượn

Một trong những nỗi khổ tâm mà nhiều photographer than phiền đó là đồ nghề của họ bọ mượn. Hầu hết những người chụp ảnh đều gặp phải tình trạng này. Những đồ nghề của photographer là máy ảnh, ống kính đều là những thiết bị đắt tiền cần phải được giữ gìn một cách cẩn thận. Tuy nhiên, bạn bè của họ đều vô tư mượn về và không biết được những điều đó. Có thể họ dùng thoải mái gây trầy xước, hỏng hóc và kết quả luôn là khiến cho những chủ nhân của họ bị phiền lòng.

Trên đây là những điều khó nói của photographer. Nghề nào cũng có những nỗi niềm và những điều khó nói và những người trong nghề đều muốn người khác hiểu được.

Kim Chi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan